Tác hại khi xe máy bị hở cổ pô và cách xử lý triệt để

Xe máy bị hở cổ pô sẽ phát ra những tiếng nổ lụp bụp, bị xì khói,… Khá nhiều người cảm thấy hoang mang không dám đi tiếp khi xe gặp tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ống pô xe máy bị hở có tác hại như thế nào và cách xử lý khi gặp tình trạng này trong bài viết dưới đây của baoduongmaycongnghiep.net nhé!

ron cổ pô

Xe máy hở cổ pô có ảnh hưởng gì?

Công dụng của ống pô xe máy

Ống pô xe máy (còn gọi là ống bô, ống thoát khí hay ống xả) có vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ xe. Ống xả xe máy có những vai trò như sau:

 • Đưa khí thải từ trong động cơ ra ngoài.
 • Giảm tiếng ồn của luồng khí thải ra, hỗ trợ duy trì các đặc tính của công suất xe theo như thiết kế.
 • Gom khí và giữ khí thải ở khu vực ống xả để tạo ra sức nén và áp lực nhằm mục đích giữ hỗn hợp xăng và gió ở trong buồng đốt. Như vậy, hỗn hợp này sẽ sẵn sàng nổ khi bugi đánh lửa. Bugi đánh lửa sẽ tạo ra một luồng khí biến thành khí thải. Dưới tác dụng của khí nén nên nó được hút ra ngoài, nhường chỗ cho hỗn hợp xăng và gió mới vào trong buồng đốt.
 • Ngoài ra, ống thoát khí xe máy còn giúp tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

Xe máy bị hở cổ pô có tác hại gì?

Pô xe máy sau một thời gian sử dụng có thể bị han gỉ hoặc do một số nguyên nhân khác làm nó bị hở cổ pô. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đẩy khí thải ra ngoài môi trường gây tác động xấu cho động cơ và người điều khiển xe máy.

thay ron pô xe máy

Xe hở cổ pô sẽ gây ra tiếng nổ lụp bụp và có màu khói lạ

Đối với xe máy

Xe máy gặp sự cố hở cổ pô sẽ khiến khả năng hoạt động của động cơ giảm. Do đó, xe phải vận hành với công suất lớn hơn, tốn nhiều nguyên liệu hơn. Vì vậy, xe bị nóng máy và ảnh hưởng đến các chi tiết khác.

Đối với người sử dụng

Tình trạng thủng bô xe máy sẽ gây nguy hiểm cho cả người lái và người ngồi trên xe. Cụ thể là nó sẽ tạo ra những tiếng nổ lụp bụp gây khó chịu cho người lái và những người tham gia giao thông xung quanh. Ngoài ra, trong lúc vận hành, có thể xe bị dừng lại đột ngột hoặc hoạt động ì ạch làm người lái khó điều khiển. Vì thế, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là khá cao.

Cách xử lý khi xe máy bị hở cổ pô

Để có phương án xử lý phù hợp thì trước tiên bạn cần phải kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đó, dựa vào những nguyên nhân đó mà tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Nguyên nhân làm xe bị hở cổ pô thường gặp

 • Rỗ hoặc kênh bề mặt xupap xả làm cho xupap bị rò hơi.
 • Bugi đánh lửa bị dính muội cháy hoặc dính dầu nên không tạo được lửa để xe vận hành.
 • Bình xăng con có vấn đề nên điều xăng quá nhiều dẫn đến thừa xăng. Điều này còn làm xe bị nóng máy, chết máy đột ngột.

hàn cổ pô xe máy bao nhiêu tiền

Bình xăng con có vấn đề cũng là nguyên nhân làm xe hở cổ pô

 • Thừa xăng vì bầu lọc gió bị tắc nghẽn làm không khí khó đi qua nên lượng khí lưu thông giảm. Do đó, nhiên liệu không cháy đủ lượng cần thiết nên xăng bị thừa nên ống pô phát ra tiếng nổ lụp bụp.
 • Kim xăng, cối xăng bị quá mòn do đã sử dụng trong thời gian dài gây ra sự cố xe máy bị thủng bô.
 • Ống xả bị tắc do muội thoát ra từ buồng đốt quá nhiều hoặc đang bị bùn đất lấp kín.
 • Bị vỡ ron cổ pô: Ron pô gặp vấn đề, bị vỡ làm lượng khí trong bô xe không lưu thông được nên làm tắc hoặc thủng bô xe máy.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn xử lý khi xe bị chảy nhớt ở lốc máy, đầu bò

Cách xử lý khi xe máy hở cổ pô

 • Bước 1: Bạn tháo bugi ra rồi kiểm tra xem nó có bám muội hoặc bám bụi bẩn hay không. Nếu có, bạn vệ sinh sạch rồi nổ thử xe máy.
 • Nếu xe vẫn có tiếng kêu to thì bạn hãy dựng chân chống giữa của xe xuống rồi kiểm tra ống xả. Nếu bộ phận này có bụi đất, muội xăng bám hay bị vật gì đó mắc vào thì làm sạch lại thiết bị là được.
 • Bước 2: Bạn dùng 1 tay để giữ ga và tay kia rà soát toàn bộ thân của pô xe để kiểm tra. Nếu xe máy bị hở cổ pô, bạn chỉ cần mang xe đến các tiệm sửa chữa để xoáy chặt lại là xong.

xe máy bị hở cổ pô

Hàn cổ pô xe máy bị thủng hết bao nhiêu tiền?

 • Nếu bạn gặp tình trạng cổ pô xe máy bị gỉ hoặc thủng nhẹ thì bạn cần hàn lại hoặc thay cổ pô mới.
 • Nếu cổ pô xe xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn: Nhiều vết thủng, bị han gỉ nặng thì bạn phải thay toàn bộ pô xe nhằm đảm bảo an toàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại pô xe máy với kiểu loại, chất lượng và giá thành khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có giá rất phải chăng.
 • Nếu cổ pô không bị hở và bạn cũng không thấy lỗ thủng trên pô xe thì có thể gặp phải vấn đề gì đó. Lúc này, bạn nên kiểm tra kĩ ron pô xem nó có bị hư hỏng chỗ nào không. Xe sử dụng trong một thời gian dài có thể bị vỡ ron pô, lúc này nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng thì sẽ rất nguy hiểm. Với tình trạng này bạn nên thay ron pô xe máy mới để sử dụng an toàn hơn.
 • Bước 3: Khi bạn đã thực hiện các bước trên nhưng tình trạng xe vẫn như ban đầu là có tiếng kêu to, xe chạy yếu hơn thì bạn nên kiểm tra xem xe máy có bị dư xăng hay không.
 • Tốt nhất là bạn nên đưa xe đến các cửa hàng sửa chữa xe máy để cho nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa lại hệ thống phun xăng của bạn xem có vấn đề gì không.
 • Nếu xupap, cam hay cò bị han gỉ hoặc bị hỏng thì bạn cần có phương án điều chỉnh hoặc thay mới chúng để quá trình vận hành đảm bảo an toàn hơn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công dụng rất quan trọng của bộ phận bô xe máy và những tác hại khi xe máy bị hở cổ pô. Bên cạnh đó, với những nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy gặp vấn đề với cổ pô chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng chúng sẽ giúp bạn tự khắc phục trong một số trường hợp.

Chúc bạn thành công!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Khắc phục hỏng hóc trên thắng xe máy – xe máy bị kẹt thắng sau
 2. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị chảy xăng dư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.