Hướng dẫn xử lý khi xe bị chảy nhớt ở lốc máy, đầu bò

Giống như các loại máy móc sử dụng động cơ khác, xe máy sau một quá trình sử dụng cũng sẽ xảy ra sự cố hỏng hóc. Trong đó, hiện tượng xe bị chảy nhớt ở lốc máy, đầu bò,… là sự cố không hiếm gặp. Hãy cùng baoduongmaycongnghiep.net tìm hiểu tại sao xe lại bị chảy nhớt ở bộ phận này và cách xử lý chúng như thế nào nhé!

Vài nét về bộ phận lốc máy, đầu bò trên xe máy

xe bị chảy nhớt ở lốc máy

Lốc máy trên xe số Honda

 • Trên đây là hình ảnh lốc xe máy số của Honda. Nó là một bộ phận quan trọng của động cơ. Việc bảo vệ tốt bộ phận này sẽ giúp bạn hạn chế được các sự cố liên quan đến xe máy bị chảy nhớt, chảy xăng, hao mòn linh kiện,…
 • Đầu bò cũng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống động cơ. Nó còn được gọi là nắp đầu xi-lanh vì nó là nắp trên cùng của động cơ nối với khoang xi-lanh thông qua ốc và gioăng.
 • Tác dụng chính của đầu bò là che chắn cho nhông cam, trục cam, 1 phần sên cam, lò xo xupap và cò mổ. Khi động cơ vận hành, nhớt cũng được truyền lên  Bởi vì nhớt cũng được truyền lên bộ phận này để bôi trơn nên bạn cần phải gắn chặt đầu bò để hạn chế tràn nhớt ra ngoài làm hao hụt nhớt của động cơ. Như vậy, nếu xe bị chảy nhớt ở đầu bò là do đầu bò bị hở.

Các trường hợp xe máy bị chảy nhớt ở lốc máy và một số bộ phận khác

Lốc máy bị nứt làm xe bị chảy nhớt

Bộ phận lốc xe máy được chế tạo rất bền và chắc chắn. Nhưng bạn không nên vì thế mà chủ quan, nếu như xe bị va đập mạnh hoặc bị đổ thì cũng có thể làm vỡ lốc, làm xe bị chảy nhớt.

xe bị chảy nhớt ở đầu bò

Lốc máy bị nứt, vỡ làm xe bị chảy nhớt

Nguyên nhân làm vỡ lốc máy 

 • Do xích không có độ hở: Thông thường, độ trùng xích chỉ được xê dịch khoảng 2 – 3cm. Khi bạn điều chỉnh xích không có độ hở thì lúc đi qua đường gồ ghề, nhiều ổ gà sẽ va vấp mạnh khi lực máy lớn, tua máy tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm lốc máy bị nứt, nghiêm trọng hơn thì đứt xích và vỡ lốc máy.
 • Do xe bị đổ hoặc va chạm với chân chống đứng. Lúc này ốc nhờ sẽ bị đẩy ra, điều này có thể dẫn đến việc lốc máy xe bị vỡ.
 • Do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Trường hợp này thường xảy ra khi người dùng đi xe dưới trời nắng to hoặc sử dụng máy phun áp lực cao để xịt rửa xe khi động cơ còn nóng. Điều này sẽ làm cho các rông của khớp máy bị hở và xe bị chảy nhớt ra ngoài.

>>Xem thêm: Chia sẻ cách nhận biết xe máy hết nhớt đơn giản – nhanh chóng

Cách khắc phục khi lốc máy bị nứt

Nếu lốc máy xe của bạn bị nứt thì có thể khắc phục theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Thay lốc mới đúng hãng xe bạn đang sử dụng. Trường hợp này bạn nên ưu tiên các lốc mỏng.
 • Cách 2: Với trường hợp lốc máy bị nứt nhẹ thì bạn có thể hàn lại chỗ bị nứt và làm lại răng phù hợp. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn. Tuy nhiên cách khắc phục này chất lượng nhôm hàn sẽ không tốt bằng nhôm chính hãng. Khi sử dụng bạn nên tránh để nó nóng quá, vì mối hàn rất có thể bị bung và chảy nhớt ra ngoài.

xe máy bị chảy nhớt

Xe bị nứt lốc máy ngay chỗ ốc nhớt

Ốc xả nhớt bị lờn làm xe chảy nhớt ra ngoài

Tuy có kích thước nhỏ bé nhưng đây là chi tiết vô cùng quan trọng đối với xe máy. Ốc này có nhiệm vụ giữ nhớt trong lốc máy để cung cấp cho động cơ hoạt động. Ốc bị lờn, không khít sẽ làm nhớt bị chảy ra ngoài.

Nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt ở khu vực ốc xả

 • Ốc xả nhớt sử dụng quá lâu số lần vặn nhiều làm ốc bị lờn.
 • Trong quá trình thay nhớt, người dùng vặn ốc không khít dẫn đến xe bị chảy nhớt.

Cách khắc phục khi lờn ốc xả

Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là tháo ốc xả ra và quan sát kỹ.

xe bị chảy nhớt ở cần số

Xe Dream bị chảy dầu do lờn ốc xả nhớt

 • Nếu như răng lốc còn tốt và không bị lờn hoặc nứt thì bạn chỉ cần mua một miếng long đền mới đặt vào ốc xả rồi vặn lại là xong. Bạn cần bỏ long đền cũ đã biến dạng đi vì nó không thể giúp làm khít ốc được.

Sau đó, bạn lấy keo silicon chuyên dụng để thoa vào mặt lắp ráp để làm kín ốc xả nhớt. Bạn không cần lo lắng vì chúng vẫn có thể mở rất dễ dàng.

 • Nếu như ốc xả nhớt của xe bị lờn răng lớn thì bạn nên đem đến cửa hàng uy tín, chuyên nghiệp để làm lại ren răng.

Hệ thống van PCV bị hỏng

 • Van PCV (viết tắt của Positive Crankcase Ventilation Valve) là van thông khí các – te.

xe dream bị chảy dầu

Van PCV bị hỏng cũng làm chảy nhớt ở xe

 • Khi động cơ đốt cháy, ở khe hở giữa xéc măng và vách xi-lanh, một lượng khí sẽ đi vào hộp trục khuỷu. Van PCV có chức năng dùng lực hút chân không của động cơ để hút rồi đẩy lượng khí đó vào ống nạp đi qua buồng đốt.
 • Nếu như van này bị hỏng, lượng khí đó không được hút hết. Do đó, nó sẽ làm cho lượng dầu bị biến chất và xe máy hao nhớt nhiều.
 • Van PCV có hình dạng là một nút chặn bằng nhựa, gắn tại đỉnh chóp của lốc máy, bên trên bao trục máy.

Cách khắc phục: Khi van này bị hỏng bạn chỉ cần thay mới van là được.

Dây thông nhớt bị tắc

 • Bộ phận dây thông nhớt còn được gọi là dây thông hơi. Trong quá trình xe hoạt động, nhiệt độ từ các – te sẽ thoát ra ngoài theo đường ống này. Riêng đối với xe số thường chỉ cần một nắp nhớt thông hơi và đưa một đầu đến vị trí mà nước không lọt vào các – te là được.
 • Khi dây thông nhớt bị tắc, lượng khí nóng không thể thoát ra ngoài. Hỗn hợp dầu khí sẽ bị nén lại, làm tăng áp suất, thoát ra ngoài qua một số bộ phận như nắp đậy, phớt dầu,…

Cách khắc phục: Bạn nên mang xe đến tiệm sửa chữa để thông lại dây dẫn hoặc thay dây mới.

Xe máy chảy nhớt ra ngoài không chỉ làm ảnh hưởng đến sự vận hành và tuổi thọ của xe mà còn khiến người dùng rất khó chịu bởi mùi nhớt. Xe bị chảy nhớt ở lốc máy là trường hợp diễn ra phổ biến, ngoài ra nó còn diễn ra ở một số bộ phận khác như đầu bò, phuộc,… Hãy trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để có cách khắc phục phù hợp mỗi khi xe gặp sự cố bạn nhé!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Xe máy bị chảy dầu dưới gầm: Nguyên nhân & Cách khắc phục
 2. Tìm hiểu xe máy hết nước làm mát có sao không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.