Lễ đính hôn miền Trung cần chuẩn bị những gì?

Mỗi vùng miền đều có phong tục tập quán riêng. Điều này được thể hiện một phần qua các phong tục lễ đính hôn và nghi lễ cưới hỏi. Vậy với mảnh đất miền Trung chịu thương chịu khó thì mâm quả lễ đính hôn có gì? Cùng tìm hiểu về nghi lễ ăn hỏi miền Trung qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả lễ đính hôn miền Trung

Ý nghĩa của mâm ngũ quả lễ đính hôn miền Trung
Ý nghĩa của mâm ngũ quả lễ đính hôn miền Trung

Việc chuẩn bị mâm quả trong nghi lễ đính hôn ở miền Trung mang ý nghĩa quan trọng. Không chỉ để gắn kết tình cảm giữa hai gia đình, mâm quả còn là một phần thiêng liêng không thể thiếu trong ngày cưới hỏi của từng vùng miền với cách thể hiện đặc trưng riêng. Tổng thể, mâm quả trở thành biểu tượng cho sự cầu nguyện hạnh phúc bền vững của đôi tình nhân, sự đoàn kết và tình thân ái trong gia đình.

Mâm lễ đính hôn miền Trung gồm những gì?

Mâm quả trong lễ đính hôn miền Trung là sự hòa quyện giữa những nguyên tắc chặt chẽ của miền Bắc và sự linh hoạt của miền Nam. Bên cạnh đó, mâm ngũ quả lễ ăn hỏi của người miền Trung cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình cũng như sự đồng thuận giữa hai bên. Dưới đây là những lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới của miền Trung:

Mâm trầu cau

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi tại mọi vùng miền. Mâm trầu cau là biểu tượng của tình nghĩa và sự gắn bó của đôi uyên ương. Vì vậy, từng quả cau, miếng trầu được têm trang trí một cách đẹp mắt và gọn gàng.

Mâm trầu cau
Mâm trầu cau

Khác với lễ vật đám hỏi miền Bắc, đám hỏi miền Trung không đặt yêu cầu về số lượng quả cau trong một mâm trầu cau. Nhà trai có thể tự do sắp xếp mâm quả sao cho đẹp mắt, tươm tất. Đặc biệt, ở Huế, mâm trầu cau thường được kết hợp với muối và gừng, tượng trưng cho sự chung thủy và mặn mà của cặp vợ chồng sắp cưới.

Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê, hay còn được gọi là bánh su sê trong tiếng Hán Việt, được dịch là “bánh vợ chồng”. Nguồn gốc của bánh phu thê xuất phát từ thời vua Lý Thánh Tông khi ông đánh giặc trong chiến trận ở xa. Vợ của vua đã làm chiếc bánh này và gửi đến tiền tuyến cho vua. Sau khi thưởng thức, nhà vua nhớ đến tình cảm bền chặt giữa vợ chồng; vì vậy ông đặt tên cho bánh là “phu thê,” mang ý nghĩa về tình cảm vợ chồng.

Mâm bánh phu thê
Mâm bánh phu thê

Là một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ đính hôn miền Trung, bánh phu thê được tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản nhưng thơm ngon và ý nghĩa. Vỏ bánh làm từ bột nếp trong suốt, mềm dẻo. Nhân bánh kết hợp giữa đậu xanh nhuyễn và dừa trắng bào sợi, tạo nên hương vị ngọt vừa phải.

Mâm chè, rượu, thuốc lá

Mâm chè, rượu, thuốc lá
Mâm chè, rượu, thuốc lá

Chè, thuốc lá và rượu là những lễ vật cơ bản mà gia đình của nhà trai gửi đến nhà cô dâu như một phần lễ bái tổ tiên để xin dâu. Ở miền Trung, những vật phẩm này thường được sử dụng để cô dâu và chú rể mời quan khách tham gia trong lễ cưới. Gia đình cô dâu cũng tạo điều kiện để phía chú rể có thể thoải mái sắp xếp mâm lễ và các lễ vật khác mà không đặt ra bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về số lượng.

Cặp nến tơ hồng

Đây là một trong những lễ vật quan trọng mà nhà trai không thể thiếu trong nghi thức ăn hỏi miền Trung. Cặp nến tơ hồng se duyên được thắp lên khi thực hiện lễ ăn hỏi. Ngọn lửa trở thành biểu tượng cho tình yêu nồng cháy giữa đôi vợ chồng. Sẽ là một sự thiếu sót đáng tiếc nếu gia đình chú rể quên chuẩn bị lễ vật này trong lễ đính hôn.

Một số lễ vật thách cưới khác

Thông thường sẽ là heo quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả,… tùy vào điều kiện kinh tế. Để tránh sự bối rối trong lễ ăn hỏi, cả hai bên gia đình cô dâu chú rể thường tổ chức một buổi họp mặt để thảo luận về lễ vật thách cưới trước ngày diễn ra đám hỏi.

Lưu ý khi trao quả trong lễ đính hôn miền Trung

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các mâm quả sính lễ hai bên gia đình của nhà trai và nhà gái sẽ họp bàn và thống nhất về ngày lành tháng tốt. Đội hình bưng tráp từ nhà trai sẽ di chuyển đến nhà gái để trao quả. Tuy nhiên, để mọi sự diễn ra “đầu xuôi, đuôi lọt” bạn cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Một số lưu ý khi trao quả trong lễ đính hôn miền Trung
Một số lưu ý khi trao quả trong lễ đính hôn miền Trung
  • Đội hình bưng mâm: Theo truyền thống, những người được chọn vào đội ngũ bưng tráp phải là những người trẻ và độc thân. Số người trao quả tương ứng với số người nhận quả.
  • Thứ tự bưng mâm quả: Thứ tự này được sắp xếp theo quy định cụ thể, bắt đầu bằng việc trao tráp trầu cau và rượu, hoa quả, xôi, heo sữa/gà luộc, và các loại bánh chè…
  • Cách trao và nhận mâm lễ đính hôn miền Trung: Đúng giờ lành đã được xác định trước, nhà trai sắp xếp thứ tự chào hỏi và trao quả cho đội ngũ nhận mâm quả từ gia đình nhà gái. Sau khi trao quả, cô dâu và chú rể cùng trao tặng phong bao lì xì cho đội bưng tráp từ cả hai bên để bày tỏ lòng biết ơn và mong muốn mang lại may mắn, trả duyên cho những người đã tham gia bưng tráp.

Tìm hiểu nghi thức lễ đính hôn miền Trung

Nghi thức lễ đính hôn ở miền Trung thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, chỉ kéo dài một buổi sáng hoặc chiều. Các thủ tục được thực hiện như sau:

Nghi thức lễ đính hôn miền Trung
Nghi thức lễ đính hôn miền Trung

Nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái

Sau khi chuẩn bị đủ lễ vật và có sự tham gia của những người quan trọng, vào ngày lành tháng tốt, nhà trai sẽ tiến hành mang theo sính lễ sang nhà gái.

Nhà gái tiếp đoàn gia đình nhà trai và nhận lễ

Khi đoàn nhà trai đến nhà gái, họ sẽ đứng chờ đợi ngoài cổng và sắp xếp thứ tự theo người trưởng đoàn, ông bà, cha mẹ, chú rể, và đội bê tráp cùng các thành viên khác. Sau đó, đoàn sẽ di chuyển vào nhà gái và hai gia đình sẽ thực hiện lễ chào hỏi.

Đội bê tráp của nhà trai sẽ trao sính lễ cho đội đỡ tráp của nhà gái. Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, sẽ tiến hành các nghi thức tiếp theo của lễ hỏi miền Trung. Đại diện từ nhà trai sẽ nói rõ về lý do mang theo sính lễ. Phía đại diện nhà gái sẽ gửi lời cảm ơn và chấp nhận lễ vật từ nhà trai.

Chú rể, cô dâu thắp hương lên bàn thờ gia tiên

Cô dâu, chú rể lấy một số lễ vật mà bên nhà trai mang qua để lên bàn thờ gia tiên. Thực hiện nghi thức thắp hương, mang ý nghĩa ra mắt chàng rể mới, mong tổ tiên phù hộ đôi vợ chồng trẻ luôn hạnh phúc, yêu thương đến cuối đời.

Hai gia đình bàn bạc, thống nhất ngày đám cưới

Sau khi đã thắp hương và báo cáo với ông bà tổ tiên, gia đình hai bên sẽ họp bàn bạc và thống nhất về việc tổ chức đám cưới, cũng như các vấn đề liên quan. Trong thời gian này, cô dâu và chú rể có thể  chụp ảnh kỷ niệm với mọi người, ghi lại khoảnh khắc quan trọng trong ngày ăn hỏi của họ.

Nhà gái lại lễ vật cho gia đình nhà trai

Nhà gái lại quả cho phía nhà trai là thủ tục cuối cùng trong nghi thức lễ đính hôn miền Trung. Nhà cô dâu sẽ chuẩn bị một quả tráp để trao lại gia đình chú rể. Khi thực hiện thủ tục này, nhà gái cần chú ý không sử dụng dao hay kéo để cắt lễ vật, mà chỉ sử dụng tay để chia.

Kết thúc lễ đính hôn, nhà gái sẽ mời những người tham gia buổi lễ ở lại để cùng nhau dùng cơm. Phía nhà trai có thể ở lại để tham gia bữa cơm cùng gia đình nhà gái. Tuy nhiên, điều này cần được thống nhất trước đó để nhà gái có thể chuẩn bị và đón tiếp một cách chu đáo nhất.

Qua bài viết là những thông tin về nghi lễ đính hôn miền Trung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn nguồn thông tin hữu ích cho việc tổ chức lễ đính hôn sắp tới một cách chỉn chu, trang trọng nhất.

>>> Xem thêm lễ vu quy là gì? lễ vu quy diễn ra như thế nào tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.