Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị chảy xăng dư

Xe máy bị chảy xăng ra ngoài không phải là sự cố hiếm gặp. Bởi xe máy là phương tiện lưu thông với cường độ cao ở nước ta, cho nên việc xe bị hư hỏng là khó tránh khỏi. Tình trạng này xuất hiện bởi nhiều nguyên do khác nhau, có thể là do va chạm, do bình xăng con, do pontu,… baoduongmaycongnghiep.net sẽ trình bày chi tiết hơn về vấn đề này trong phần dưới đây.

khóa xăng xe máy

Xe đi tốn nhiều nhiên liệu và có mùi xăng

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị chảy xăng

Xe máy bị chảy xăng dư là tình trạng ở ống tháo xăng có hiện tượng xăng nhỏ thành giọt. Sự cố này không chỉ gây lãng phí nhiên liệu, mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự an toàn của người lái.

Dấu hiệu cho thấy ống xăng dư bị chảy là:

 • Có vết xăng loang lổ dưới nền nhà sau khi dựng xe ở đó một khoảng thời gian.
 • Xăng bị chảy nhỏ giọt tại ống xả xăng.
 • Xe có mùi xăng bốc lên.

>>>Xem thêm: Khắc phục hỏng hóc trên thắng xe máy – xe máy bị kẹt thắng sau

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị chảy xăng đối với xe mới mua

Do bộ chế hòa khí đóng không kín

 • Bình xăng con (hay còn gọi là bộ chế hòa khí) là bộ phận có chức năng hòa trộn không khí và nhiên liệu theo một tỷ lệ nhất định để cung cấp cho động cơ hoạt động.

xe máy bị chảy xăng

Bình xăng con không kín là nguyên nhân làm xe máy chảy xăng ra ngoài

 • Đối với những xe mới mua, có thể phao xăng của bình xăng con đóng không khít làm xăng bị rò rỉ ra ngoài khi để xe ở một chỗ. Hiện tượng này được gọi là “xăng sống” bởi vì xăng chưa bị đốt. Ngoài ra, bạn chạy xe trong tình trạng này sẽ bị hao xăng khá lớn.

Khắc phục: Bạn nên mang xe đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để họ kiểm tra, tư vấn và sửa chữa cách khắc phục bình xăng con bị chảy xăng.

Do chân chống xe nghiêng quá nhiều

Chân chống nghiêng quá mức sẽ làm trọng tâm của xe bị lệch nhiều về một phía. Điều này dẫn đến xăng dễ bị chảy ra bên ngoài. Những chiếc xe máy như vậy sẽ rất khó nổ máy mỗi khi khởi động.

ống xăng dư bị chảy

Chân chống của xe nghiêng quá nhiều

Khắc phục: Tạm thời, bạn có thể đệm thêm vật vào dưới chân chống hoặc sử dụng chân chống giữa của xe. Nhưng về lâu dài thì tốt hơn hết là bạn nên mang xe tới các đại lý để họ khắc phục tình trạng này giúp bạn.

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị chảy xăng đối với xe sử đi được khoảng 40.000 – 50.000km

Đối với những chiếc xe vận hành lâu, để biết được xe có bị chảy xăng hay không, bạn dùng ngón tay để kiểm tra miệng ống cao su nối từ buồng phao của bình xăng con. Nếu thấy xăng rơm rớm ướt ra bên ngoài nhưng chưa chảy thành giọt thì tức là xe bạn cũng đang gặp tình trạng này.

>>>Tham khảo: Cách để vệ sinh nồi xe tay ga đơn giản, nhanh chóng

Do pontu và cối xe bị hao mòn

 • Pontu và cối xe là 2 bộ phận bạn cần kiểm tra đầu tiên, nếu chúng bị mòn thì bạn nên thay mới. Vậy pontu xe máy là gì? Pontu (còn gọi là kim ba cạnh) của xe máy có nhiệm vụ đóng xăng khi cốc xăng ở chế hòa khí đầy. 
 • Các bộ phận này bị mòn là do lâu ngày không bảo dưỡng, dẫn đến tình trạng hao xăng, làm xăng rò rỉ ra ngoài nên xe có mùi xăng khó chịu.

Khắc phục: Nếu nghi ngờ các bộ phận này có vấn đề, bạn nên thay thế chúng. Giá của các chi tiết này khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Do phao xăng bị kẹt

 • Khi phao xăng bị siết quá chặt hoặc bị lắc sẽ xảy ra hiện tượng kẹt phao làm xe bị chảy xăng dư.
 • Ngoài ra, đối với trường hợp mới thay bình xăng con, xăng chảy vào bình đột ngột khiến phao xăng nổi nhanh nên pontu không kín làm xăng chảy ra ngoài.
 • Phao xăng bị lỗi hoặc xăng tràn vào trong phao làm cho nó không nổi lên được như bình thường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

pontu xe máy

Bộ dụng cụ làm pontu – bộ dụng cụ khắc phục chảy xăng dư

Khắc phục: Bạn chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng là được. Nếu phao bị ngấm xăng, bạn nên thay phao xăng mới cho xe. Chi phí thay mới chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng tùy vào chế hòa khí.

Do xăng chất lượng kém

Xăng bẩn có nhiều tạp chất sẽ làm cho đầu cao su của pontu bị biến dạng, đóng không kín. Do đó, xăng sẽ bị tràn ra ngoài.

Hơn nữa, nó cũng có thể làm pontu phù to, chặn đường chảy của xăng nên xe máy không thể hoạt động được.

Khắc phục: Bạn cần phải thay xăng mới và thay cả pontu mới.

Do bình xăng con bị cặn bẩn

Khi xe máy hoạt động lâu, những cặn sét từ bình xăng chính chảy xuống chế hòa khí khiến cho kê pontu và pontu xe máy không khít được gây nên tình trạng chảy xăng dư.

Khắc phục: Bạn nên xả xăng dư để các cặn bẩn cũng theo đó mà chảy ra.

Một số cách tự xử lý hiện tượng chảy xăng dư tại nhà nếu xe bạn sử dụng bộ chế hòa khí

bộ dụng cụ khắc phục chảy xăng dư

Chống đứng xe lên rồi gõ nhẹ vào chén xăng của bộ chế hòa khí

 • Bạn dựng chống đứng xe lên (nếu có), sau đó lấy 1 vật cứng gõ nhẹ vào chén xăng của bình xăng con để làm văng hạt đất hay cát ra. Nếu vẫn không được thì tiếp tục làm theo cách dưới đây.
 • Khoá khoá xăng xe máy lại, rồi bạn mở công tắc nổ máy. Tiếp tục để cho máy nổ đến khi hết xăng trong chén của bình xăng con. Đợi cho đến khi xe tự tắt máy.
 • Tiếp theo, bạn mở khoá xăng ra, khi đó các hạt cát hoặc đất bám vào thành pontu sẽ bị kéo theo dòng xăng mới. Đồng thời, pontu sẽ được bịt kín. Đây là cách khắc phục bình xăng con chảy xăng dư tại nhà mà nhiều người thường áp dụng.

Xe máy bị chảy xăng bất thường là sự cố nguy hiểm và bạn nên khắc phục ngay lập tức. Nếu như bạn không có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này thì không nên tự xử lý tại nhà. Những vấn đề liên quan đến nhiên liệu như vậy rất dễ xảy ra cháy nổ nguy hiểm. Chính vì thế bạn nên mang xe đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra kỹ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.