Khắc phục hỏng hóc trên thắng xe máy – xe máy bị kẹt thắng sau

Phanh là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe máy. Nó là bộ phận có chức năng giảm tốc độ và dừng chiếc xe lại. Tuy nhiên, xe có thể gặp một sự cố như: Xe máy bị kẹt thắng sau, thắng sau xe máy không ăn,… làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người đang ngồi trên xe. Vậy tình trạng này xảy ra là do nguyên nhân gì và cách khắc phục như thế nào?

xe may bi ket thang sau

Phanh đĩa được sử dụng trên nhiều mẫu xe máy hiện nay

Vài nét về phanh sau của xe máy

 • Mỗi xe máy đều được trang bị 2 phanh (thắng) gọi là phanh trước và phanh sau.
 • Hầu hết trên các loại xe số thì phanh trước điều khiển bằng tay và phanh còn lại sẽ sử dụng chân để điều khiển. Riêng đối với xe tay ga thì dùng 2 tay để điều khiển 2 phanh.
 • Hệ thống phanh được cấu tạo bởi cơ cấu điều khiển và cơ cấu thắng.
 • Phanh trên xe máy gồm 2 loại là phanh cơ và phanh đĩa. Trong đó, phanh đĩa được đánh giá là có độ bám tốt hơn. Chính vì thế, nó cũng được sử dụng nhiều hơn trên các mẫu xe mới hiện nay, không chỉ riêng bánh trước và cả bánh sau cũng vậy.
 • Phanh đĩa có độ bền khá cao, nhưng sau một thời gian sử dụng cũng sẽ xảy ra một số lỗi, điển hình nhất là thắng đĩa sau bị bó.

xe máy bị kẹt thắng sau

Phanh đĩa được đánh giá là có độ bền cao hơn phanh cơ

>>>Xem thêm: Tân trang lại xe máy bị trầy xước nặng tại nhà đúng cách

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau

Phanh đĩa xe máy bị kẹt hay bị bó là lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng xe. Lỗi này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sử dụng phanh. Vì vậy, bạn cần tìm ra nguyên do và khắc phục sớm nhất có thể.

Má phanh mòn quá mức

 • Má phanh bị mòn dẫn đến các đĩa phanh mỏng hơn độ dày theo tiêu chuẩn quy định. Tình trạng này xảy ra là do chủ xe không kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và thay thế phụ tùng này của xe.
 • Má phanh mòn và đĩa phanh mỏng quá mức sẽ làm cho piston chuyển động phanh bị đẩy đi quá giới hạn. Do đó, nó khó thu về được gây ra hiện tượng bị bó chặt vào trống hoặc đĩa phanh làm phanh xe máy bị kẹt.

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

 • Bộ phận này gặp vấn đề thường là do gioăng cao su bọc ở bên ngoài bị thủng, rách. Chính vì vậy, nó cũng làm ắc suốt phanh bị gỉ sét, hoen mòn theo.

cách chỉnh thắng đĩa xe máy

Ắc suốt phanh bị gỉ sét làm hệ thống phanh bị kẹt

 • Phanh và piston phanh sẽ tác động một lực tương đối lớn đến bộ phận ắc suốt này. Nhưng khi chúng bị gỉ sét thì ắc suốt phanh sẽ không thể quay về tình trạng như ban đầu. Lúc này bạn sẽ gặp phải tình trạng xe máy bị kẹt thắng sau làm thắng sau xe máy không ăn.

Đĩa phanh bị biến dạng

 • Các tác động mạnh từ bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thắng đĩa sau bị bó, không ăn.
 • Những chiếc xe bị va chạm nhiều trong khi chạy có thể làm cho đĩa phanh bị cong vênh, đảo liên lục và quay không đều.
 • Khi đó, má phanh sẽ bị ghì chặt lại dẫn đến lỗi bó phanh.
 • Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường khi dựng chân chống giữa, sao cho bánh xe không chạm đất, sau đó dùng tay quay bánh xe và quan sát.

Bàn đạp phanh nhỏ

Khi sửa chữa, nếu người thợ vô tình điều chỉnh biên độ của bàn đạp phanh quá nhỏ thì cũng là nguyên nhân làm phanh bị kẹt. Bởi vì, trong quá trình sử dụng má phanh bị tì vào trống hoặc đĩa phanh làm thắng xe không ăn.

Do lọt nước làm má phanh nở ra

Khi lái xe dưới trời mưa, nước có thể bị lọt vào hệ thống phanh. Vì nó có tính hút ẩm nên khi tiếp xúc với nước sẽ làm má phanh nở hoặc làm ô xi hóa các chi tiết kim loại trong hệ thống phanh. Theo đó, bề mặt piston và xi-lanh cũng bị ô xi hóa theo dẫn đến phanh bị kẹt khi sử dụng.

Chất lượng má phanh kém

thắng đĩa sau bị bó

Chất lượng má phanh kém nên rất dễ bị mòn

Điều này thể hiện rõ nhất là khi bạn lái xe xuống dốc, khi đó bạn sẽ cần rà thắng liên tục làm cho đĩa phanh và má phanh bị quá nhiệt. Nhất là đối với những phanh có chất lượng kém thì má và đĩa của phanh sẽ dính chặt lại với nhau làm thắng đĩa sau bị bó cứng.

>>> Có thể bạn bạn đang đắn đo: Xe máy bị ì không bốc là do đâu? Khắc phục thế nào?

Cách xử lý khi xe máy bị kẹt thắng sau

 • Khi má phanh quá mòn: Bạn cần phải tháo bánh xe và tháo cụm phanh ra, rồi lấy tua vít đẩy pít tông về vị trí cũ. Sau đó, bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa ngay, tránh để lâu ngày.
 • Khi ắc suốt phanh bị gỉ sét: Để xử lý tạm thời, bạn tháo ắc suốt ra để vệ sinh và tra dầu mỡ bôi trơn. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra lại piston của phanh, má phanh và đĩa phanh. Khi phát hiện gioăng cao su và ắc suốt bị hư thì phải thay mới các chi tiết này ngay.

cách thay bố thắng sau xe máy

Vệ sinh xe và hệ thống phanh thường xuyên

 • Khi đĩa phanh bị cong vênh, biến dạng thì chắc chắn là bạn phải mang xe đến nơi sửa chữa uy tín để thợ kiểm tra và khắc phục. Trong trường hợp hư hỏng nặng thì chỉ còn cách thay bố thắng sau xe máy đối với phanh sau.
 • Khi phanh có vấn đề nhẹ thì bạn có thể sử dụng cách chỉnh thắng đĩa xe máy. Nhưng tốt nhất là nên thay thế chi tiết mới và phải đảm bảo chất lượng.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh phần phớt chắn bụi sạch sẽ. Nếu phanh đĩa có hiện tượng bám nhiều đất bẩn, bạn có thể lấy vòi nước xịt mạnh vào phanh. Như vậy, những vết bẩn trong đó sẽ được làm sạch nhanh hơn.

xe máy bị kẹt thắng sau hay hư hỏng các chi tiết khác của hệ thống phanh thì đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của người dùng. Chính vì thế, khi gặp sự cố này, các bạn cần kiểm tra và khắc phục ngay lập tức. Như vậy, bạn lái xe trên đường sẽ an tâm hơn, không bị phân tâm hay quá chú ý vào bộ phận này. Ngoài ra, có một hệ thống phanh hoạt động tốt thì khi gặp một số tình huống bất ngờ có thể giúp bạn tránh được những va chạm không đáng có.

baoduongmaycongnghiep chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.