Quy trình vận hành máy nén khí piston

Máy nén khí piston là loại máy có cấu tạo và nguyên lý làm việc khá phức tạp. Do đó để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, người dùng cần nắm chắc quy trình vận hành máy nén khí piston và tuân thủ đúng quy trình ấy. Dưới đây là quy trình vận hành chuẩn mà người dùng có thể tham khảo.

>>Bài viết tham khảo: Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và tiết kiệm

Trước khi vận hành máy nén khí

Lựa chọn vị trí đặt máy nén khí: Đặt trên bề mặt bằng phẳng, thông thoáng, không chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, có cửa thông gió, cách tường bao quanh khoảng 1,2 m.

Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén: Mức an toàn là nằm trong khoảng giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu.

Cấu tạo máy nén khí piston
Cấu tạo máy nén khí piston

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy nén khí: Đảm bảo yêu cầu nguồn điện tương thích theo điều kiện vận hành máy mà nhà sản xuất đưa ra.

Kiểm tra các bộ phận và phụ tùng đi kèm như áp kế, van kế, van an toàn và tiến hành xả nước đọng trong bình. Siết chặt các mối ốc trên thân máy để hạn chế hiện tượng xì hơi của máy nén khí.

>>>Xem thêm: Tổn thất khí nén máy nén khí gây tổn hại như thế nào cho người dùng?

Trong quá trình vận hành

Đấu điện vào nguồn điện: Việc nối điện cho động cơ vào mạng điện phải được thực hiện qua cầu dao đóng ngắt điện có nắp bảo vệ. Sau khi đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chế độ Auto sẽ giúp máy vận hành theo chế độ đã được cài đặt sẵn. Người dùng cũng có thể điều chỉnh cách làm việc của máy thông qua chế độ chỉnh bằng tay ( Manual). Và đồng thời phải chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chạy máy.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí piston
Nguyên lý làm việc của máy nén khí piston

Điều chỉnh Relay áp suất: Điều chỉnh Relay áp suất có tác động rất lớn đến quá trình hút và nén khí của máy. Người dùng mở nắp Relay ra, tiến hành vặn Relay theo chiều kim đồng hồ khi muốn tăng áp suất và vặn Relay ngược chiều kim đồng hồ khi muốn giảm áp suất khí nén.

Cần đọc ký hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để cài đặt áp suất khí nén phù hợp với khả năng vận hành của từng loại máy. Cần đảm bảo độ chênh lệch áp suất (áp suất ngắt tải – áp suất mở tải) nằm trong khoảng an toàn ( thường từ 0.8 – 1 bar).

Kết thúc quá trình vận hành máy nén khí

-Ngắt cầu dao điện và tiến hành vệ sinh máy sạch sẽ

Người dùng nên ghi lại nhật ký hoạt động của máy nén khí piston để làm cơ sở cho những lần vận hành sau.

Một số lưu ý khác

-Không tự ý di chuyển máy khi máy đang làm việc.

-Tiến hành bảo dưỡng máy theo định kỳ để có căn cứ đánh giá khả năng làm việc của các chi tiết máy đặc biệt là kiểm tra dầu bôi trơn ở đầu máy thường xuyên.

-Trong quá trình làm việc, nếu phát hiện có âm thanh bất thường, lập tức cho dừng máy.

Tuân thủ những nguyên tắc trong quá trình vận hành máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít là cơ sở để máy làm việc hiệu quả đồng thời giảm thiểu sự nguy hiểm trong quá trình làm việc của người lao động. Và để đảm bảo an toàn, người dùng nên mua máy nén khí piston chính hãng để đảm bảo các chỉ số an toàn của Cục đăng kiểm.

>>Tham khảo thêm<<<

  1. Sơ lược về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô
  2. Máy nén khí yếu là do đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.