Tổn thất khí nén máy nén khí gây tổn hại như thế nào cho người dùng?

Tổn thất khí nén là vấn đề đang tồn tại ở nhiều hệ thống khí nén hiện nay nhưng chúng lại được các doanh nghiệp quan tâm tới mức. Điều này dẫn tới những hệ lụy không mong muốn cho người sử dụng cũng như các thiết bị dùng khí khác. Do vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu hiện tượng tổn thất khí nén máy nén khí gây tổn hại như thế nào để từ đó có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ton that khi nen trong hẹ thong may nén khi
Tổn thất khí nén trong hệ thống có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất

Nguyên nhân khiến năng lượng khí nén bị hao hụt, tổn thất

Năng lượng khí nén bị tổn thất và hao hụt trong các hệ thống khí nén có thể là do:

– Do rò rỉ khí trên đường ống dẫn khí hoặc ở các cửa xả nước ngưng và qua các bẫy nước ngưng, các bộ lọc và một số thiết bị khác.

Rò rỉ khí gây làm giảm thiểu hiệu quả của sản xuất
Rò rỉ khí gây làm giảm thiểu hiệu quả của sản xuất

– Bình chứa khí không đủ lớn để chứa đựng khí cần dùng hoặc không được điều khiển đúng chuẩn.

– Do người dùng sử dụng quá nhiều khí so với thiết kế ban đầu của hệ thống.

– Vận hành hệ thống máy nén ở mức áp suất quá cao khiến thiết bị nhanh xuống cấp…

>>>Tham khảo: Máy nén khí bị nóng do những nguyên nhân nào?

Hậu quả từ vấn đề tổn thất khí nén máy nén khí gây nên

Khi xảy ra hiện tượng hao hụt, tổn thất khí nén nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời thì sự cố này sẽ để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho các doanh nghiệp như:

– Lưu lượng khí nén giảm:

Do lượng khí cấp không đủ và lưu lượng khí cũng giảm theo, điều này khiến cho hệ thống máy bơm khí nén không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu khai thác và sử dụng của các doanh nghiệp. Vì thế, công việc sản xuất sẽ không đạt được đủ năng suất đã đặt ra.

– Tần suất làm việc của máy nén tăng cao:

Khi xảy ra hiện tượng tổn thất khí nén trên đường ống, để bù đắp cho lượng khí đã hao hụt này buộc máy nén không khí piston, máy nén trục vít phải tăng tần suất làm việc lên cao nên thời gian máy nghỉ ít đi. Và tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ khiến cho tuổi thọ của máy giảm, dễ phát sinh và xảy ra nhiều sự cố hỏng hóc. Từ đó, các doanh nghiệp phải tăng chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị và tương tự hiệu quả sản xuất của nhà xưởng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Chi phí năng lượng, điện năng sử dụng tăng:

Theo khảo sát thực tế, chi phí năng lượng tiêu hao của hệ thống khí nén chiếm khoảng 10% trong tổng chi phí năng lượng tiêu thụ của toàn bộ doanh nghiệp. Do đó, xảy ra hiện tượng tổn thất khí nén sẽ dẫn tới chi phí điện năng tăng dội lên, khiến doanh nghiệp chịu thêm nhiều gánh nặng về chi phí vận hành. Vì vậy, vấn đề hao hụt tổn thất khí nén cần được người dùng quan tâm đúng mức.

Trên đây là những hệ lụy gây ra bởi hiện tượng tổn thất khí nén máy nén khí mà người dùng không nên bỏ qua nhằm giúp bảo vệ thiết bị cũng như giúp tiết kiệm kinh tế tối đa. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào liên quan về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, chính xác và miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.