Tìm hiểu các quy định về kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí là công việc bắt buộc trước khi sử dụng thiết bị và trong quá trình làm việc với máy. Tuy nhiên, khá nhiều đơn vị lại lơ là trước việc kiểm định máy nén và bình chứa khí và đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Để biết vì sao cần phải kiểm định máy bơm khí nén, quy trình kiểm định thiết bị như thế nào, các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

>>>Bài liên quan: Vai trò của thiết bị khí nén trong cuộc sống

Vì sao cần kiểm định máy nén khí?

Máy nén không khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất chất khí. Máy được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp như bao bì, in ấn, dệt may, thực phẩm, chế biến gỗ,… Thiết bị chính là một mắt xích quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí nén ở áp suất cao để vận hành các loại máy móc khác.

Kiểm định hệ thống máy nén khí
Kiểm định hệ thống máy nén khí

Môi chất làm việc của máy nén khí là không khí nén. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây nổ rất nguy hiểm, thiệt hại nặng nề về người và của. Vì vậy, chúng ta cần phải thực hiện kiểm định máy nén không khí định kỳ để đánh giá tình hình hoạt động thực tế của bình xem có đảm bảo an toàn hay không. Nếu kết quả kiểm định phát hiện có yếu tố nguy hiểm thì sẽ tiến hành các thủ tục sửa chữa hoặc loại bỏ thiết bị để tránh gây mất an toàn lao động. Vì vậy, việc kiểm định không chỉ là thực hiện đúng theo quy định của pháp luật mà còn là biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động.

Một số quy định của pháp luật về kiểm định máy nén khí

Mục 4 của Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 6 tháng 3 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có quy định rõ ràng về việc kiểm định an toàn bình khí nén: các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức trên 0,7 bar (không kể áp suất thủy tĩnh) cần được kiểm định. Chi phí kiểm định được áp dụng trong mục bình chịu áp lực.

Đánh giá khả năng làm việc của máy nén khí trục vít
Đánh giá khả năng làm việc của máy nén khí trục vít

Về thời hạn kiểm định: máy bơm khí kể cả loại máy mới xuất xưởng, chưa sử dụng lần nào hay máy đã được sử dụng đều phải được kiểm định. Việc này như một biện pháp kiểm tra tình trạng và bảo dưỡng máy để phát hiện sai sót và bảo trì thiết bị cho tuổi thọ cao hơn. Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn đối với bình khí nén là định kỳ 3 năm/lần. Đối với các bình chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ và các bình sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định an toàn là định kỳ 2 năm/lần. Đối với các bình chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ đã qua sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định là định kỳ 1 năm/lần. Trong trường hợp đơn vị sản xuất yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì đơn vị sử dụng cần phải thực hiện theo đúng quy định.

Quy trình kiểm định máy nén không khí

Quy trình kiểm định máy bơm khí nén gồm các bước cơ bản sau:

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài: bằng mắt thường, người dùng có thể kiểm tra xem máy bơm khí nén có bị móp méo hay biến dạng không, lớp sơn có bị gỉ sét không, vị trí đặt máy đã hợp lý chưa, máy có sử dụng van an toàn không, đồng hồ đo áp suất có làm việc tốt không,…

Tìm hiểu các quy định về kiểm định máy nén khí
Thực hiện kiểm định máy nén khí bằng các công cụ chuyên dụng

– Kiểm tra kỹ thuật bên trong, thử nghiệm và vận hành: người dùng cho máy chạy thử và dựa vào hoạt động của thiết bị rồi dùng các dụng cụ như thước kẹp, máy đo điện trở, máy siêu âm bề mặt, dụng cụ điều chỉnh đồng hồ, van, kẹp chì,… để đánh giá khả năng làm việc của máy nén.

– Xử lý kết quả kiểm định.

Trên đây là thông tin cơ bản về kiểm định máy nén khí, hy vọng sẽ hữu ích đối với người dùng hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.