Bật mí các phương pháp làm mát máy nén khí

Để sử dụng máy nén khí được  hiệu quả và kéo dài dài tuổi thọ máy thì vấn đề giải nhiệt cho máy trong quá trình sử dụng rất quan trọng. Nếu để máy quá nóng sẽ dẫn đến hiện tượng hỏng hóc không đáng có. Vậy phương pháp làm mát máy nén khí như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây

Vì sao cần làm mát máy nén khí?

Trong quá trình sử dụng máy bơm nén khí công nghiệp sẽ sản sinh ra nhiệt lượng do tác động của lực ma sát trong bộ phận đầu nén khí. Nếu như lượng nhiệt này không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng máy. Vì vậy việc làm mát máy nén khí trục vít rất quan trọng . Nó đem lại những lợi ích như sau:

Quy trình làm mát máy nén khí
Quy trình làm mát máy nén khí

Giữ cho máy luôn được vận hành ổn định

Việc làm mát cho thiết bị giúp cho máy được vận hành ổn định hơn không phải nghỉ ngắt quãng do nóng máy. Từ đó hạn chế tối đa các hiện tượng cháy máy, hay hư hỏng các lỗi kỹ thuật khác. Độ bền của máy tốt, thời gian sử dụng máy dài và liên tục đem lại hiệu quả làm việc cao.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Nhờ có hệ thống làm mát mà máy bơm khí nén công nghiệp hoạt động êm ái và ổn định trong một khoảng thời gian dài mà không tốn quá nhiều chi phí sửa chữa do các lỗi kỹ thuật gây ra. Đây được xem là ưu điểm đặc biệt thiết thực của việc làm mát máy nén khí.

>>>Tham khảo: Tìm hiểu các quy định về kiểm định máy nén khí

Các phương pháp làm mát máy nén khí

Hiện nay có hai phương pháp làm mát máy nén khí cơ bản như sau:

Phương pháp làm mát bằng gió

Đối với phương pháp này người ta sẽ sử dụng quạt gió để đẩy gió trực tiếp vào bên trong đầu nén hoặc qua các lá tản nhiệt để làm mát, hạ nhiệt dầu hoặc nước tuần hoàn cùng khí nén. Lượng dầu hoặc nước sau khi đi qua hệ thống giàn tản nhiệt sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén đẻ nhằm bôi trơn và hấp thụ lượng nhiệt sinh ra do lực ma sát.

Bật mí các phương pháp làm mát máy nén khí
Phương pháp làm mát máy nén khí bằng gió

Đặc điểm của phương pháp làm mát bằng không khí là:

  • Máy có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế đem lại hiệu quả di chuyển cơ động cao, thuận lợi cho người dùng.
  • Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào điều kiện không khí xung quanh. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những nơi ít bụi bẩn, nhiệt độ thấp
  • Trong quá trình sử dụng máy nén khí cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Phương pháp làm mát bằng nước

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lượng nước làm mát sẽ bơm tuần hoàn vào các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa ống đồng dẫn dầu và khí nén chạy qua theo một quy trình tuần hoàn. Nhiệt lượng của máy nén khi sinh ra dưới tác động của lực ma từ tại bộ phận đầu nén sẽ được hấp thụ. Khi đi qua các ống sinh hàn sẽ được nước thấp thụ qua các ống đồng và ống sinh hàn rồi được dẫn bên ngoài môi trường.

Đặc điểm chung của hai phương thức làm mát này là:

  • Thiết kế sẽ cồng kềnh hơn so với phương pháp giải nhiệt bằng gió.
  • Thích hợp với môi trường có nhiệt độ cao nhiều khói bụi
  • Phương pháp này không cần phải thực hiện vệ sinh nhiều lần như các phương pháp hạ nhiệt cũ cho máy nén khí.

Trên đây là một số thông tin về cách làm mát máy nén khí cơ bản và phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng bài chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng của việc làm mát máy bơm khí nén.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.