Chia sẻ quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP hiệu quả nhất

Để nâng cao tối đa hiệu quả công việc vệ sinh; các thao tác và công việc dọn dẹp cần được tiến hành theo một quy trình vệ sinh đạt chuẩn. Đặc biệt đối với công việc phức tạp và đòi hỏi hiệu quả cao như vệ sinh nhà xưởng thì cần quá trình vệ sinh với trình độ chuyên môn cao. Để từ đó tránh làm hư hỏng trang thiết bị cũng như làm sạch không gian nhà xưởng theo đúng yêu cầu. Tham khảo quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP qua bài viết dưới đây nhé!

GMP là gì?

GMP (Good Manufacturing Practices), với thuật ngữ Tiếng Việt là Thực hành sản xuất tốt. Đây là tiêu chuẩn chất lượng đặt ra. Đề cập đến tất cả vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm soát chất lượng và quá trình sản xuất sản phẩm. Tiêu chuẩn này được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong sản xuất và đời sống, trong đó có vệ sinh nhà xưởng.

GMP (Good Manufacturing Practices) là một tiêu chuẩn chất lượng trọng quá trình vệ sinh

GMP (Good Manufacturing Practices) là một tiêu chuẩn chất lượng trọng quá trình vệ sinh

Quy trình vệ sinh đạt chuẩn sẽ liên quan đến các vấn đề như sau:

  • Quy trình tiến hành các công việc.
  • Các bước cụ thể để tiến hành công việc vệ sinh nhà xưởng.
  • Tiêu chuẩn GMP của tổ chức, quốc gia áp dụng.
  • Vệ sinh dựa trên đặc thù của từng địa điểm làm việc.

Xây dựng quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Nhận diện quy trình làm sạch, vệ sinh theo yêu cầu của GMP

Ở tất cả các giai đoạn, khu vực có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như an toàn sản phẩm. GMP yêu cầu xác lập tất cả những quy trình vệ sinh nhà xưởng. Bên cạnh đó cần nhận dạng quy trình vệ sinh cũng như những tác nhân làm sạch trong nhà máy để kiểm soát và đo lường. Sau đó mới tiến hành xác nhận quy trình vệ sinh theo yêu cầu đề ra của GMP.

Quy trình vệ sinh, làm sạch thủ công

Việc thực hiện hoạt động làm sạch thủ công cần được thiết lập bằng cách tập trung vào những quy trình hoạt động tiêu chuẩn. Quá trình làm sạch thủ công cần đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu suất làm việc, là cơ sở để đánh giá và phân loại mức độ hoàn thành công việc mà mỗi cá nhân đều có thể nắm bắt và thiết lập kế hoạch để cải tiến phù hợp.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Tự động làm sạch tại chỗ (CIP)

Trong quy trình  này, dung dịch vệ sinh sẽ được xả trực tiếp xuống bề mặt vết bẩn mà không cần sự can thiệp của người vận hành. Quá trình này được tiến hành liên tục; tái lưu thông hoặc xả để thoát nước trong một thời gian được cài đặt trước.

Trong quá trình làm sạch tại chỗ, cần đảm bảo tốc độ dòng chảy, nhiệt độ và thời gian để đạt được yêu cầu vệ sinh cũng như an toàn cho sản phẩm.

Nhận diện các chất làm sạch

Các chất làm sạch phục vụ quá trình vệ sinh cần được chuẩn bị đầy đủ. Việc lựa chọn chất làm sạch chính xác sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc mà không gây hư hại đến máy móc trang thiết bị, đồng thời an toàn với sức khỏe con người.

Thông thường, chất làm sạch sẽ được kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn, khả năng tương thích với thiết bị, vật liệu và độ an toàn của dư lượng thuốc đối với sức khỏe con người.

>> Xem thêm:

Chia sẻ cách làm sạch kính nhà tắm hiệu quả nhất

Hướng dẫn chi tiết cách sửa sàn gỗ bị phồng hiệu quả, nhanh chóng

Xác định trang thiết bị và những công cụ hỗ trợ trong quá trình vệ sinh

Để công tác vệ sinh được tiến hành thuận lợi nhất, không thể thiếu sự có mặt của những máy móc thiết bị để giúp việc dọn dẹp diễn ra thuận tiện và hiệu quả hơn.

Quá trình vệ sinh cần được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hỗ trợ

Quá trình vệ sinh cần được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hỗ trợ

Tiến hành công tác vệ sinh nhà xưởng

Việc vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp đạt chuẩn GMP cần được tuân thủ theo những bước sau:

Vệ sinh từ khô đến ướt

Để công tác vệ sinh đạt hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian. Chúng ta cần loại bỏ bụi bẩn càng các tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Có thể sử dụng máy thổi, máy hút bụi để làm giảm lượng bụi có mặt tại nhà xưởng. Những thao tác này giúp rút ngắn thời gian vệ sinh. Đồng thời giảm lượng hóa chất và nước tiêu thụ trong quá trình làm việc.

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Nếu vệ sinh những khu vực bên dưới trước. Sau đó mời làm sạch tường thì sẽ làm cho bên dưới bẩn trở lại. Như vậy sẽ làm mất thêm thời gian cũng như những nguồn lực khác để làm sạch lại nền nhà.

Tiến hành vệ sinh từ khô đến ướt

Tiến hành vệ sinh từ khô đến ướt

Vệ sinh từ trong ra ngoài

Chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh nhà xưởng một cách sạch sẽ ngăn nắp từ trong ra ngoài hành lang; từ phòng sản xuất chế biến đến khu vực ra vào để đảm bảo không cần vệ sinh lại sau đó. Điều này giúp chúng ta không cần vệ sinh lại nhiều lần một khu vực, tránh mất thời gian.

Tiến hành vệ sinh theo nguyên tắc một chiều

Nguyên tắc một chiều thường được áp dụng với công việc lau kính. Vệ sinh tường và những máy móc thiết bị tại nhà xưởng. Nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này mà công việc vệ sinh trở nên triệt để; không bỏ sót bất cứ vết bẩn nào.

Một số yêu cầu của quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Đối với việc vệ sinh nhà xưởng, cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

  • Cần đảm bảo những máy móc và thiết bị trong xưởng sản xuất phải ngừng hoạt động hoàn toàn cho đến khi hoàn thành công việc vệ sinh.
  • Đối với mỗi khu vực trong nhà xưởng; ta cần có một quy trình làm sạch cụ thể khác nhau, phụ thuộc vào tính chất làm việc của khu vực đó. Cần xác định rõ số lượng và nồng độ dung dịch làm sạch cần thiết; loại hóa chất tẩy rửa và dụng cụ vệ sinh công nghiệp phù hợp, phương pháp làm sạch, thời gian tiếp xúc của dung dịch tẩy rửa với các bề mặt và quá trình sục rửa,…
  • Kiểm tra, kiểm soát chất lượng làm sạch trong và sau quá trình làm việc để đảm bảo chất lượng. Cũng như giảm thiểu tối đa dư lượng chất làm sạch đọng lại sau khi kết thúc công việc.

Quá trình vệ sinh cần được giám sát nghiêm ngặt và chặt chẽ

Quá trình vệ sinh cần được giám sát nghiêm ngặt và chặt chẽ

Trên đây là một số thông tin về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP. Mong rằng bài viết đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.