Những thông tin không nên bỏ qua về van an toàn máy nén khí

Trong máy nén khí, mỗi chi tiết máy lại có một nhiệm vụ riêng nhằm đảm bảo cho quá trình hoạt động chung của máy diễn ra ổn định và trơn tru. Trong đó, van an toàn máy nén khí đóng một vai trò không nhỏ, giúp bảo vệ máy và sự an toàn của con người.

Tuy nhiên, đa số người dùng vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của linh kiện máy nén khí này dẫn đến xảy ra một số sự cố không cần thiết. Do đó, hãy cùng Yên Phát tìm hiểu rõ hơn về van an toàn máy nén khí qua bài viết dưới đây.

  1. Vai trò, nhiệm vụ của van an toàn

Van an toàn máy nén khí có tác dụng chính là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi làm việc, đảm bảo mức áp suất ổn định tốt nhất dành cho máy và ở mức áp suất này máy có thể làm việc bình thường

Van an toàn ở các dòng máy có thương hiệu và chất lượng như máy nén khí Fusheng, máy nén khí Compkorea, máy nén khí Puma,.. thường được kẹp chì, đủ tiêu chuẩn chất lượng đã qua kiểm tra nên rất an toàn.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu chức năng các bộ lọc cho máy nén khí

  1. Nguyên lý hoạt động

Khi máy nén khí ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biến động của áp suất, nhờ có lực ép của lò xo sẽ làm van an toàn đóng kín. Chỉ đến khí áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định và không nằm trong giới hạn an toàn, áp suất lớn hơn lực căng của lò xo thì van an toàn sẽ mở. Ở trạng thái này, khí nén sẽ thoát ra ngoài, giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí, giữ áp suất khí nén luôn ổn định nhằm đảm bảo máy nén khí hoạt động bình thường và an toàn cho người dùng.

nguyen ly hoat dong cua van an toan may nen khi

  1. Những vấn đề thường gặp với van an toàn

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, van an toàn có thể gặp một số sự cố như:

  •  Van hút bị kẹt/nghẹt cứng, mất kiểm soát
  • Điều khiển có tải/không tải (điều khiển van hút) không thực hiện đúng chức năng
  • Hỏng công tắc áp suất hoặc cảm biến áp
  • Bộ lọc tách khí bị bẩn hoặc tắc nghẽn
  • Máy sấy khí đóng băng tắt nếu cảm biến áp suất sau máy sấy khí

Để khắc phục những sự cố trên và đảm bảo van luôn trong trạng thái hoạt động bìnhthường thì người dùng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh cho van. Và đặc biệt nêntránh không để cho dầu mỡ dính vào van an toàn máy nén khí.

  1. Quy tắc an toàn khi sửa chữa, thay thế van an toàn

Khác với những linh kiện máy nén khí khác thì van an toàn trong máy nén khí không được khuyến khích sữa chữa. Vì thế, khi van bị hỏng hóc hoặc đã được sử dụng sau một thời gian dài, người dùng cần thực hiện thay van mới cho máy. Và người dùng cũng đặc biệt lưu ý, thay van an toàn cần được dùng hàng chính hãng,

và phải phù hợp với dòng máy nén khí mà bạn đang sử dụng để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn. Do đó, khi lựa chọn mua máy nén khí cũng như các phụ tùng thay thế, người dùng cần tìm đến các địa chỉ phân phối máy nén khí uy tín, chất lượng như baoduongmaycongnghiep.net

Hy vọng những thông tin chia sẻ về van an toàn máy nén khí trên sẽ hữu ích với các quý khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.