Phân biệt máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

 Máy nén khí trục vít là thiết bị quen thuộc trong đời sống sản xuất đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, nhàn máy hiện nay. Bởi nó có hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, hoạt động ổn định lâu dài. Không ít người tiêu dùng hiện nay chưa biết cách phân biệt máy nén khí trục vít có dầu và không dầu để đáp ứng được mục đích, yêu cầu sử dụng. Đừng bỏ lỡ bài viết để có được các thông tin hữu ích phân biệt từng loại máy này nhé.

Máy nén khí trục vít được phân làm hai loại chính là máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu. Mỗi loại sở hữu những ưu, nhược điểm khác nhau, cùng theo dõi bài viết để phân biệt máy nén khí trục vít có dầu và không dầu này nhé.

>> Bài viết liên quan: Máy nén khí không dầu là gì? Ưu điểm và ứng dụng

phan biet may nen khi khong dau va co dau
Máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu

Loại máy này sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở trục vít; giúp máy duy trì mức độ ổn định, đảm bảo trạng thái của máy hoạt động trơn tru. Nhiệt sinh ra trong quá trình tạo khí sẽ được hấp thụ, từ đó tăng lượng nén trong một cấp nhưng không làm cho nhiệt độ của khí nén tăng nhiều. Dầu mà máy sử dụng đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu nên chất lượng khí nén sinh ra có lẫn mùi của dầu.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí có dầu: Không khí được hút từ môi trường bên ngoài vào máy bơn khí nén. Sau khi nén xong, khí cùng với dầu bôi trơn sẽ tạo thành hỗn hợp đi vào bình lọc. Khí nén sẽ đi theo đường ống dẫn phía trên, còn dầu bôi trơn mang nhiệt trong quá trình nén theo đương ống dẫn phía dưới. Để đạt được nhiệt độ làm mát theo yêu cầu thì dầu sẽ được làm nguội bằng ống dẫn quạt gió. Dầu đi qua rơ le nhiệt và trở về bình chứa dầu, còn khí nén sau khi đi qua bộ phận làm mát thì sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển.

Máy nén khí có dầu sở hữu ưu điểm như: giá thành rẻ, độ bền cao, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng, đặc biệt trong lĩnh vực điều khiển. Vì loại máy này chống lại sự hoa mòn các chi tiết, phần tử điều khiển. Bên cạnh đó máy còn hạn chế như chất lượng khí nén ra môi trường bên ngoài còn lẫn hơi dầu và có mùi khó chịu.

Máy nén khí không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu vẫn có thể sử dụng dầu để bôi trơn nhưng thiết kế hộp trục khuỷu không có dầu hoặc được làm mát bằng nước dó đó khí được sinh ra là khí sạch, không lẫn hơi dầu, khí tinh khiết. Do không sử dụng dầu để làm kín khe hở trục vít, nên khi chế tạo các khe hở trục vít yêu cầu cao hơn, đòi hỏi khe hở phải rất nhỏ.

phan biet may nen khi co dau va khong dau
Ứng dụng của máy nén khí không dầu trong y tế

Máy nén khí không dầu sở hữu nhưng ưu điểm vượt trội như: Cung cấp khí sạch 100%, không ám mùi dầu, không ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm, sức khỏe con người và môi trường khi vận hành. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các ngành y tế, dược phẩm, thực phẩm,… Bên cạn đó chiếc máy có giá thành cao hơn so với loại máy sử dụng dầu, có tuổi thọ thấp hơn do không dùng dầu để bôi trơn trục nén, ma sát tăng dễ dẫn tới hỏng hóc.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể chọn lựa được chiếc máy nén khí trục vít phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.