Hướng dẫn vận hành và sử dụng cầu nâng an toàn

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cầu nâng ngày càng nhiều và phổ biến. Là một thiết bị được dùng để nâng và hạ ô tô hiện đại giúp cho công việc sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô được dễ dàng và đơn giản hơn. Vì vậy mà đối với thợ sửa chữa thì việc vận hành và sử dụng cầu nâng thường rất đơn giản. Tuy nhiên để cầu nâng có thể hoạt động và phát huy được tối đa hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cũng như có độ an toàn tuyệt đối thì việc sử dụng cầu nâng an toàn và đúng cách là vô cùng quan trọng để tránh được những sai sót và rủi ro không đáng có. Cùng baoduongmaycongnghiep tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Vận hành và sử dụng cầu nâng an toàn
Vận hành và sử dụng cầu nâng an toàn

Trước khi lắp đặt và vận hành cầu nâng

Để tiến hành lắp đặt và sử dụng cầu nâng, trước khi lắp đặt người điều khiển cầu nâng cần tiến hành kiểm tra những vấn đề sau

– Các tác nhân gây cản trở: Thông thường trong khu vực làm việc của cầu nâng, tuyệt đối không được có bất kỳ tác nhân gây cản trở nào như: chân cột, điện hoặc đường ống.

– Nền bê tông hỏng: Không nên lắp đặt các thiết bị cầu nâng trên nền bê tông trong điều kiện không đảm bảo độ dày và khả năng chịu lực hoặc có dấu hiệu bị nứt. Người dùng có thể dùng biện pháp khoan dò lỗ để xác định chiều dày của nền để tránh gặp vấn đề này xảy ra.

– Nguồn điện: Người dùng cần đảm bảo sử dụng dòng điện 3 pha xoay chiều 380V/50Hz đảm bảo cầu nâng được vận hành ổn định nhất.

Cần đảm bảo loại bỏ hết các tác nhân cản trở khi sử dụng cầu nâng
Cần đảm bảo loại bỏ hết các tác nhân cản trở khi sử dụng cầu nâng

Tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng cầu nâng

Sau khi lắp đặt thì khi sử dụng thì người dùng cần phải tuân thủ theo một sô nguyên tắc sau đây để có thể sử dụng cầu nâng an toàn:

– Cần kiểm tra cầu nâng thường xuyên, trong trường hợp nếu phát hiện các bộ phận trên cầu bị lỗi hoặc hư hỏng thì người sử dụng tuyệt đối không được vận hành cầu.

– Tuyệt đối không được nâng quá tải trọng cho phép của cầu, các thông số tari trọng của cầu nâng này thường được đóng trên tấm đề can trên cầu.

– Đối với người mới được đào tạo vận hành cầu nâng ô tô cần có người chuyên môn giám sát.

– Tuyệt đối không được vận hành cầu nâng khi có người trong xe hoặc trong quá trình nâng người vận hành phải đứng ngoài 2 trụ cầu.

– Trước khi nâng cầu người sử dụng cần phải chú ý đặt các tay nâng vào đúng vị trí trên thân xe, đóng khóa an toàn khi cầu nâng đến mức cần thiết.

– Cần phải thận trọng trong việc đặt tay nâng vào những vị trí phù hợp bởi mỗi dòng xe lại có trọng tâm xe khác nhau, trong quá trình sửa chữa sẽ tháo dời một số bộ phận làm thay đổi trọng tâm của xe.

– Người sử dụng cần phải chú ý mở khóa an toàn trước khi hạ xe xuống và đặc biệt chú ý bên dưới gầm xe phải tuyệt đối không có người hoặc vật thể lạ.

– Sau khi xe hạ xuống người dùng cần phải đưa tay nâng về vị trí ban đầu sau đó mới đưa xe ra ngoài an toàn.

Lưu ý khi sử dụng cầu nâng xe ô tô

Để đảm bảo tuổi thọ của cầu nâng được bền lâu, cũng như hiệu suất làm việc thì người dùng khi sử dụng cầu nâng cần có một số lưu ý sau:

Tuyệt đối không sử dụng vượt quá tải trọng:

Không được vận hành cầu nâng vượt quá tải trọng nhà sản xuất cho phép. Mỗi loại sản phẩm cầu nâng đều được ghi rõ thông số vận hành trên thành cầu. Do đó người điều khiển cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này để tránh phát sinh sự cố, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cầu nâng.

Hướng dẫn vận hành và sử dụng cầu nâng an toàn
Chỉ sử dụng tải trọng phù hợp với cầu nâng

Chỉ người có kinh nghiệm mới được vận hành

Để đảm bảo an toàn và vận hành được thiết bị, chỉ người đã qua đào tạo hoặc đã có kinh nghiệm mới được phép vận hành cầu nâng.

Chạy thử không tải trước khi vận hành

Để vận hành trơn tru hoặc tránh xảy ra các lỗi kỹ thuật có thể gây tai nạn cho xe cũng như mọi người xung quanh trước khi vận hành nâng xe ô tô lên cao, người điều khiển cần thực hiện chạy thử không tải trước để kiểm tra khả năng vận hành của cầu nâng.

Vệ sinh, lau chùi cầu nâng thường xuyên

Hầu hết trong quá trình phun rửa ô tô sẽ khiến cho bụi bẩn đọng lại ở bàn nâng và ty nâng. Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh và lau chùi cầu nâng thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào phớt kín cùng mặt piston khiến cầu hỏng hóc.

Cung cấp đẩy đủ khí nén cho cầu nâng

Để cầu nâng vận hành ổn định thì những model cầu nâng này luôn đảm bảo lượng khí nén phải cung cấp đầy đủ cho cầu nâng với công suất từ 7,5HP và bình chứa dung tích 300 lít.

Phốt cầu và dầu nhớt phải được kiểm tra thường xuyên

Dầu nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ làm cho nâng có tải không đều và phát ra tiếng động. Chính vì vậy để quá trình vận hành máy luôn ổn định thì dầu nhớt phải được kiểm tra định kỳ và châm nhớt thường xuyên.

Với tính chất thường xuyên tiếp xúc với nước và được thiết kế bằng cao su, vì vậy mà phốt cầu sau một thời gian sử dụng cũng sẽ xảy ra tình trạng lão hóa và cần phải được thay phốt mới để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra độ thăng bằng bàn nâng thường xuyên
Kiểm tra độ thăng bằng bàn nâng thường xuyên

Kiểm tra độ thăng bằng bàn nâng

Trong trường hợp bàn nâng bị mất thăng bằng sẽ làm cho bàn nâng bị nghiêng về một phía gây nguy hiểm cho người sử dụng, vì vậy mà việc kiểm tra độ thăng bằng cho bàn nâng hàng tháng là việc làm vô cùng quan trọng.

Nâng xe vừa phải với tiêu chuẩn

Nếu nâng xe quá và hết cỡ lâu ngày sẽ làm cho ty nâng không chuẩn. Do đó việc để cầu nâng ở mức độ phù hợp để tránh những tình trạng này xảy ra.

Dọn dẹp vật dụng trước khi hạ cầu

Trong quá trình hạ người dùng tuyệt đối không được đứng quá gần và phải đảm bảo bên dưới cầu nâng phải được thu dọn hết các vật dụng để đảm bảo an toàn.

Hy vọng những nguyên tắc và lưu ý trên sẽ giúp cho người sử dụng cầu nâng an toàn và tránh được sự cố không mong muốn, cũng như đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ của cầu nâng được bền lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.