Gợi ý cách đọc các thông số máy nén khí

Cách đọc các thông số máy nén khí cần lưu ý những gì? Trước khi khách hàng đi tìm mua máy bơm khí nén thường sẽ phải nắm rõ các thông số kỹ thuật để chọn được loại máy phù hợp với mọi điều kiện của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tất các thông số máy nén khí nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc cùng tham khảo.

Cách đọc các thông số máy nén khí? Những lưu ý cần nắm

Các thông số kỹ thuật giữ vai trò quan trọng với máy nén

Trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu máy nén với nhiều loại công suất, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Thế nhưng, dù thế nào bạn cũng cần phải hiểu và nhớ rõ các thông số như công suất, áp lực, lưu lượng khí… để dễ dàng chọn mua được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng và dùng máy đạt hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Nên mua máy nén khí mini nào tốt dùng để rửa xe

Doc thong so may nen khi nhu the nao
Hiểu rõ các thông số sẽ giúp bạn lựa được loại máy nén tốt nhất

Chẳng hạn, đặc trưng công việc của bạn khá nhẹ nhàng, đơn giản nên không cần tới những dòng máy có công suất, kích cỡ lớn. Nhưng bạn lại chọn loại máy nén khí công nghiệp, máy nén có công suất lớn hơn khiến cho tốn kém chi phí đầu tư và điện năng trong quá trình tiêu thụ. Hay nói các khác điều này gây lãng phí rất lớn cho người sử dụng, thậm chí có thể gây ra nguy hiểm do bạn không có kinh nghiệm điều chỉnh các thông số và quy cách vận hành các dòng máy bơm nén khí công nghiệp.

Ngược lại, những doanh nghiệp, nhà máy thường phải có sự hỗ trợ của thiết bị nén khí có công suất, áp suất lớn. Nhưng nếu bạn lại chọn loại máy không đáp ứng đủ các điều kiện thông số này thì sẽ khó đạt được hiệu quả làm việc cao.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các thông số kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén hơi và bắt buộc người dùng phải hiểu rõ kiến thức về các thông số. Và nắm rõ cách đọc các thông số máy nén khí sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm máy nén khí phù hợp nhất.

Cách đọc các thông số máy nén khí

Tất cả các loại máy nén không khí hiện đại ngày nay đều có các thông số cơ bản sau đây:

cách đọc các thông số máy nén khí
Các thông số cơ bản mà nhà sản xuất ghi trên máy nén khí Kobelco

Công suất hoạt động

Thông số này còn được gọi là mã lực, có đơn vị là HP hoặc kW. Công suất của thiết bị nén khí là đại lượng đặc trưng cho công suất tiêu hao việc nén và truyền khí. Nhiều người khi mua bơm khí nén thường chọn theo công suất, tuy nhiên công suất chỉ thể hiện thông số bơm khí của động cơ, không tác động tới lưu lượng khí từ bình chứa tới các dụng cụ, thiết bị người dùng đang sử dụng. Không phải cứ công suất máy lớn thì thiết bị càng hoạt động nhanh hơn.

Ví dụ: máy nén khí piston Puma 2HP (công suất ½, 1HP),…; máy nén trục vít Fusheng công suất 120, 135HP,… Trong đó, công thức quy đổi công suất được tính: 1Hp= 0.746 Kw ~ 0.75 Kw; 1Kw = 1.36 Hp.

Lưu lượng khí

Lưu lượng khí có đơn vị tính là m³/phút hoặc l/phút và thông số này rất quan trọng khi chọn máy khí nén trục vít hoặc piston. Công thức quy đổi là: 1 m3/phút = 1000 lít/phút; 1 m3/phút = 1,089 x 1 Nm3/phút. Các thiết bị, dụng cụ dùng khí càng lớn thì lưu lượng khí nén càng cao. Bạn nên tính toán lưu lượng cần dùng cho các thiết bị, dụng cụ trước rồi mới xem xét chọn máy. Cách tốt nhất là người dùng nên chọn thiết bị nén hơi có lưu lượng lớn hơn 20% lưu lượng thực tế các thiết bị, dụng cụ sử dụng. Nắm rõ cách đọc các thông số máy nén khí sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của từng thông số khác nhau.

Áp suất làm việc

Thông số này có đơn vị tính là bar hoặc kg. Công thức quy đổi là: 1Mpa = 10 bar; 1 bar = 14,5038 psi; 1 bar = 1,0215 kgf/cm2. Mức áp suất thông thường yêu cầu trong dải với các dòng máy nén khí là từ 7-10 bar. Nếu doanh nghiệp cần hệ thống khí nén suất cao thì bạn phải trang bị các loại máy nén khí trục vít cao áp để đáp ứng yêu cầu dùng khí nén cuối cùng.

Nguồn điện

Khi bạn chọn mua bơm nén khí đừng quên chọn nguồn điện thích ứng với máy. Nếu bạn cần loại máy nén có điện áp 1 pha hay 2 pha thì hiệu điện thế thông thường là 110V, 220V. Còn nếu máy nén khí có công suất 1HP trở xuống có thể sử dụng dòng điện 110V. Những dòng máy có công suất 5HP hoặc lớn hơn thì nên sử dụng nguồn điện 2 pha.

Qua bài viết này, bạn đã biết cách đọc các thông số máy nén khí hay chưa? Tóm lại, quý khách cần nắm rõ các thông số máy nén khí mà chúng tôi đã gợi ý qua bài viết trên đây để tìm mua đúng loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.