Học cách thay dầu máy nén khí trục vít đơn giản

Để máy nén khí trục vít vận hành trơn tru, ổn định thì việc thay dầu cho máy đình kỳ thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Việc thay dầu máy nén khí khá đơn giản ai cũng có thể làm được, tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng đúng quy trình để đảm bảo độ bền của máy.

Để thay dầu máy nén khí trục vít cho đúng chuẩn quy trình, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách thay dầu máy nén khí trục vít đơn giản và một số lưu ý cần thiết. Hy vọng sẽ hữu ích với người dùng.

Cách thay dầu máy nén khí trục vít đơn giản

Thay dầu máy nén khí đúng quy trình để đảm bảo độ bền của máy
Thay dầu máy nén khí đúng quy trình để đảm bảo độ bền của máy

Để máy nén khí trục vít có thể vận hành tốt và hiệu quả trong thời gian dài bạn cần nắm vững các bước thay dầu máy nén khí sau:

– Bước 1: Xả khí nén

Đây là bước đầu tiên mà người dùng cần thực hiện khi bắt đầu thay dầu cho máy nén khí. Việc đầu tiên người dùng cần làm là nhấn nút Stop để dừng máy, sau đó ngắt nguồn điện toàn bộ máy, khóa van đầu ra khí nén và mở van xả nước bằng tay. Để áp xuất trong máy nén khí giảm xuống mức thấp nhất thì người dùng thường phải đợi khoảng từ 5 đến 10 phút.

– Bước 2: Xả dầu

Khi chắc chắn khí nén trong máy đã được xả hết thì người dùng tiến hành tháo ốc đậy miệng bình dầu trên thân bình dầu để xả dầu. Để dầu không bị tràn ra ngoài mặt sàn hay dính vào các thiết bị máy móc khác, hãy chuẩn bị một khay hứng dầu vào phía dưới đáy bình dầu và tháo ốc bịt đường xả dầu. Tiếp đó, chờ cho đến khi dầu cũ và cặn dầu được xả hết, người dùng hãy xiết chặt ốc bịt đường xả dầu và khóa lại van xả dầu đồng thời gom hết dầu thải vào thùng chứa để xử lý.

Lưu ý: Khi thực hiện các thao tác này, người dùng cần trang bị các dụng cụ hỗ trợ, bảo hộ lao động và không nên thải dầu cũ ra ngoài môi trường, tránh sự ô nhiễm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

– Bước 3: Thay dầu máy nén khí mới

Mở nắp đổ dầu và đổ dầu mới vào bình dầu. Quan sát cho tới khi mức dầu chạm tới giữa hai vạch đỏ trên thước thăm dầu thì dừng lại (tùy theo máy sẽ khác nhau). Hãy cẩn thận không để bụi bẩn lọt vào trong hệ thống. Sau đó, xiết lại ốc đậy nắp miệng đổ dầu.

– Bước 4: Chạy thử và bổ sung thêm dầu

Khởi động máy nén khí trong vài phút rồi tắt, đợi cho dầu lắng xuống. Lúc này, mức dầu sẽ tụt xuống thấp vì một lượng ít dầu đã đọng lại tại két giải nhiệt và đường ống dẫn dầu. Do vậy, chúng ta cần bổ sung thêm dầu bằng cách tháo ốc bịt miệng đổ dầu, vặn một vòng để thoát hết khí nén dư còn lại trong thiết bị. Sau đó hãy thêm dầu vào bình đựng dầu cho đến khi mức dầu chạm tới giữa hai vạch đỏ trên thước thăm dầu. Cuối cùng là xiết lại ốc đậy nắp miệng đổ dầu.

Một số lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí trục vít

Cần sử dụng đúng loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí
Cần sử dụng đúng loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí

– Nên sử dụng dầu chính hãng để đảm bảo chất lượng máy nén khí khi sử dụng.

– Chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với máy.

– Thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc nhớt máy nén khí trục vít theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy nén khí, hoặc bất cứ khi nào cần thiết.

– Sử dụng một loại đầu trong suốt quá trình sử dụng nếu thay đổi nhãn hiệu dầu máy nén khí cần sục rửa bên trong máy. Tránh việc pha trộn giữa các loại dầu vì có thể chúng có phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén khí.

– Sau khi thay dầu xong cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu bằng xà phòng, và lau chùi dầu nhớt dò trỉ trên máy nén khí.

>> Xem thêm: Máy nén khí trục vít nên sử dụng loại dầu nào

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp người dùng có thể tự thay dầu máy nén khí đúng và chuẩn quy trình nhất.