Giải đáp thắc mắc: “Yên xe máy bị rách thì làm thế nào?”

Yên xe máy bị rách sẽ làm ảnh hưởng đến người điều khiển và người ngồi trên xe khi di chuyển. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của chiếc xe. Tuy nhiên, do tác động của ngoại lực hoặc do điều kiện môi trường khi sử dụng thì ta không thể tránh khỏi việc yên có thể bị rách hoặc mốc. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách xử lý yên xe bị rách tại nhà đơn giản trong bài viết dưới đây.

bọc yên xe máy

Thay yên xe SH, Lead giá bao nhiêu?

Mẹo xử lý yên xe máy bị rách

Yên xe máy gồm 2 phần chủ yếu là mút xốp và vỏ yên. Mút xốp tốt yên xe sẽ có độ đàn hồi cao hơn. Phần vỏ yên khá dễ hỏng, đặc biệt là những loại chất lượng không tốt vỏ yên xe máy dễ bị xước, rạn, nứt. Đặc biệt là đối với những xe để dưới trời nắng, trời mưa nhiều ngày.

>>>Xem thêm: Các trường hợp xe máy bị mất điện – xe Air Blade bị mất điện

Yên xe máy rách do bung chỉ

 • Trường hợp này xử lý khá đơn giản, yên xe bị rách chỗ nào thì bạn khâu lại chỗ đó là xong. Bạn nên sử dụng kim khâu to hơn bình thường, như kim khâu da chuyên dụng chẳng hạn.
 • Để quá trình khâu được đơn giản hơn thì bạn cần thêm một chiếc kìm nữa nhé. Nếu chưa chuẩn bị được kim khâu da chuyên dụng thì bạn lấy một chiếc kim to và sử dụng kìm để bẻ cong thành hình chữ C.
 • Cách vá yên xe máy bị rách như sau: Bạn móc kim khâu vào vỏ yên và lấy kìm kéo kim lên. Sau đó, bạn cứ tiếp tục thực hiện như vậy đến khi khâu hết đoạn chỉ bị bung ra là được.
 • Tuy nhiên, nếu vết rách trên yên xe quá lớn thì lựa chọn tốt nhất là bạn nên thay mới.

Yên xe máy rách lỗ tròn nhỏ

vá yên xe máy bị rách

Yên xe bị thủng lỗ nhỏ

Với điều kiện thời tiết như Việt Nam, việc thường xuyên để xe máy dưới trời mưa hoặc nắng gắt sẽ làm yên xe máy bị mai một dần, da bị nổ rách những miếng nhỏ. Hoặc có thể do bạn sơ ý làm rơi đầu thuốc lá lên trên yên cũng bị cháy thành lỗ tròn nhỏ.

Dù chỉ là những vết rách nhỏ, nhưng nếu không khắc phục thì nước mưa sẽ ngấm vào trong làm mốc yên. Để tiết kiệm chi phí thì bạn nên xử lý những vết nứt nhỏ ngay lập tức, trước khi nó hỏng nghiêm trọng hơn. Bạn có thể vá yên xe máy thủng lỗ nhỏ bằng cách sau:

 • Chuẩn bị: 1 miếng da lớn hơn vết rách và một lọ keo 502 hoặc keo dán da.
 • Tiến hành: Bạn cuộn miếng da lại rồi luồn qua chỗ rách xuống dưới vỏ  yên xe. Sau đó, bạn dàn đều nó ra để phủ kín lỗ thủng. Tiếp tục, bạn dùng keo dán lại phần tiếp xúc giữa miếng da với vết mép rách để chúng dính lại với nhau. Keo sẽ khô trong vài phút và bạn lại sử dụng xe như bình thường.

Đối với những vết rách nhỏ thì cách này vô cùng hiệu quả cả về chất lượng cũng như thẩm mỹ của xe.

Yên xe rách kích thước lớn

Đối với những vết rách lớn hoặc yên xe máy bị gãy nhưng không muốn mang xe ra tiệm sửa thì bạn có thể tham khảo cách làm lại yên xe máy tại nhà sau đây.

yên xe máy bị rách

Vớt vết rách lớn, bạn nên thay vỏ yên mới

Chuẩn bị: 

 • Da bọc yên xe máy mới.
 • Dụng cụ sửa xe cần thiết.
 • Mút yên mới nếu bạn muốn thay.

Các thao tác thay vỏ yên mới tại nhà:

 • Bước 1: Vặn ốc gắn giữa yên và xe để tháo yên ra.
 • Bước 2: Dùng kìm, dao hoặc kéo vỏ bọc yên xe máy bị hỏng ra khỏi khung của yên xe. Nếu thay mút mới thì bạn tháo luôn mút cũ ra, nếu còn tận dụng được thì không cần thay cái mới.
 • Bước 3: Bạn lắp mút mới vào khung yên xe, dùng kéo cắt hết phần dư thừa và cố định lại. Nếu không thay mút mới thì bạn bỏ qua bước này nhé.
 • Bước 4: Lắp vỏ yên mới vào khung của yên xe, kéo căng lớp da rồi mới ghim chặt nhằm tránh nó bị trùng hoặc nhăn nheo làm mất thẩm mỹ.
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất các bước trên bạn lắp khung yên vào xe máy như ban đầu là xong.

Mẹo xử lý yên xe máy bị mốc

Nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên thì những chiếc yên xe máy giả da rất dễ bị mốc. Nhất là khi thời tiết nồm ẩm, yên xe rất dễ bị bám một lớp nấm mốc. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ vừa làm người dùng khó chịu khi ngồi lên. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới độ bền của vỏ yên xe máy.

thay yên xe lead giá bao nhiêu

Giấm ăn có khả năng làm sạch nấm mốc trên yên xe hiệu quả

Bạn có thể xử lý hoàn toàn những vết mốc này bằng những nguyên liệu có sẵn tại nhà, vừa tiện lợi vừa đơn giản. Một số nguyên liệu an toàn có thể kể đến là giấm, rượu, baking soda,…

Xử lý vết mốc trên yên xe bằng giấm ăn

 • Bạn thấm một ít giấm vào khăn vải mềm rồi lau sạch vết mốc trên yên xe. Hơn nữa, bạn nên lau toàn bộ mặt da bọc yên để hạn chế xuất hiện vết mốc mới.
 • Giấm là nguyên liệu dễ kiếm, nó không chỉ có khả năng làm sạch bụi bẩn mà còn tiêu diệt nấm mốc. Sau khi lau toàn bộ vỏ yên bằng giấm thì bạn nên lấy  khăn vải mềm khô để lau lại một lần nữa.

Xử lý vết mốc trên yên xe bằng rượu

 • Đầu tiên, bạn pha rượu và nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, bạn dùng một miếng giẻ sạch nhúng vào hỗn hợp vừa pha và lau sạch vỏ yên xe.
 • Khi lau xong, nếu mặt da lâu khô khô quá thì bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy khô.
 • Lưu ý: Bạn không nên lạm dụng dùng quá nhiều rượu vì nó có thể làm phai màu vỏ da của yên xe.

cách vá yên xe máy bị rách

Có thể dùng rượu để tẩy mốc trên yên xe nhưng không nên lạm dụng nhiều

Xử lý vết mốc trên yên xe bằng baking soda

 • Ngoài những dung dịch đã giới thiệu ở trên, baking soda cũng là nguyên liệu để  tẩy rửa những vết mốc trên yên xe máy.
 • Để xử lý vết mốc trên yên xe, bạn pha 1 ít baking soda với nước, sau đó dùng khăn vải mềm nhúng vào dung dịch này rồi lau sạch chỗ có nấm mốc.
 • Tiếp theo, bạn lau sạch lại yên xe bằng miếng giẻ mềm khác, khi đó các vết nấm mốc sẽ được đánh bay nhanh chóng.

Yên xe máy bị rách, bị xước nếu không khắc phục kịp thời sẽ hư hỏng càng nghiêm trọng hơn. Do đó, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng xe tham gia giao thông. Nếu yên xe của bạn chẳng may bị rách thì hãy tham khảo những cách xử lý đơn giản trên đây nhé.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Tác hại khi xe máy bị hở cổ pô và cách xử lý triệt để
 2. Hướng dẫn xử lý khi xe bị chảy nhớt ở lốc máy, đầu bò

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.