Tìm hiểu xe máy hết nước làm mát có sao không?

Bên cạnh dầu nhớt thì nước làm mát cũng là một loại dung dịch quan trọng đối với động cơ của xe. Để xe hoạt động bền bỉ, vận hành êm ái thì dung dịch này có tác động không nhỏ. Do đó, việc duy trì đủ lượng nước này trong hệ thống động cơ là vô cùng cần thiết. Vậy, xe máy hết nước làm mát có sao không?

xe máy hết nước làm mát có sao không

Nước làm mát có vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ

Nước làm mát là gì?

 • Đúng như tên gọi, dung dịch làm mát có tác dụng làm mát cho động cơ. Giúp cho động cơ hoạt động không bị nóng máy, bền bỉ, êm ái và hạn chế hiện tượng ỳ máy.
 • Nó được tạo nên từ các thành phần là nước cất, dung dịch ethylene glycol và một số chất phụ gia chống gỉ sét, đóng cặn, bay hơi và ăn mòn.
 • Các loại nước làm mát trên thị trường được chia làm 3 loại chính là: Nước màu xanh, màu đỏ (LLC) và màu hồng (SLLC).
 • Theo định kỳ, bạn cần phải bổ xung thêm dung dịch làm mát vào bình chứa phụ trên xe để giúp động cơ duy trì nhiệt độ ở mức ổn định.

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của vệ sinh xích xe máy

Tìm hiểu xe máy hết nước làm mát có sao không?

Dù là xe máy hay xe ô tô hết nước làm mát thì cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp nhẹ thì xe sẽ khó khởi động, bị gằn và ì máy. Lúc này nếu người dùng không biết và sử dụng xe thường xuyên sẽ làm bó máy, nước tràn vào trong khoang dầu máy.

đèn báo nước làm mát xe máy

Bạn cần thay nước làm mát theo định kỳ

Việc này có thể làm nhớt bị biến tính, dẫn đến các bộ phận khác của động cơ cũng bị hỏng theo. Trường hợp nghiêm trọng sẽ gây cong vênh mặt quy-lát, hỏng gioăng, hỏng piston và xi-lanh khiến xe khó nổ.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng hao nước làm mát xe máy

Những “triệu chứng” cho thấy xe đã cạn dung dịch làm mát là:

 • Khó khởi động xe, bấm nút đề nổ lâu mà vẫn không nổ máy được.
 • Xe chạy ga không bốc, ì hơn bình thường. Rõ nhất là khi có thêm người ngồi phía sau, xe bị gằn và giật. Lúc này kim đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát sẽ ở mức cao (H) hoặc đèn báo nước làm mát xe máy nhấp nháy.
 • Dù bạn tăng ga hết cỡ nhưng chỉ đi được tốc độ tối đa chỉ khoảng 40 – 50km/h.
 • Ngoài ra, xe cũng có thể xảy ra tình trạng trào nước ra ngoài hoặc động cơ xe bị xì khói.

Bao lâu thì cần phải thay nước làm mát cho xe?

 • Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất xe, nước làm mát không cần thay thường xuyên như nhớt nhưng cần phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung đúng lúc.

xe ô tô bị hết nước làm mát

Khi mực nước làm mát dưới mức Upper thì cần bổ xung thêm

 • Trên mỗi bộ phận đựng dung dịch này thì đều ghi mức “Lower” và “Upper”. Bạn cần đảm bảo mức dung dịch bên trong nằm giữa 2 vạch này. Khi kiểm tra thấy mực nước nằm giữa hai vạch thì không cần phải xử lý thêm. Tuy nhiên, nếu nó dưới vạch Upper, thì bạn cần bổ sung nước làm mát ngay.
 • Thông thường thì khoảng 2 – 3 năm thì bạn nên thay dung dịch làm mát 1 lần. Bạn nên thay mới và bổ xung thêm nước làm mát cho xe máy khi đi được khoảng 20 – 30.000km, còn đối với ô tô thì khoảng 40 – 50.000km.
 • Những xe lần đầu tiên thay thì có thể để đến khi đi được khoảng 50.000km rồi thay cũng được, từ những lần sau thì nên thay theo tần suất trên. Làm như vậy khả năng tản nhiệt của xe luôn được đảm bảo.

Một số lưu ý khác

 • Thường xuyên theo dõi đồng hồ/ đèn báo nhiệt độ, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa uy tín để xử lý.
 • Kiểm tra thấy lượng nước làm mát trên bình phụ dưới vạch Upper thì bổ sung ngay.
 • Không sử dụng các loại nước làm mát khác nhau để bổ xung thêm vào loại đã dùng trước đó. Nếu dùng loại khác, bạn phải xả sạch nước cũ và vệ sinh hệ thống két nước trước khi cho loại mới vào.
 • Không dùng nước máy, nước đóng chai để thay thế nước làm mát.
 • Chọn loại dung dịch làm mát phù hợp với điều kiện vận hành và khả năng kinh tế. Ví dụ như: Bạn chỉ đi ở khu vực xung quanh, ít khi đi xa thì lựa chọn lý tưởng là nước màu xanh. Còn nếu phải đi đường dài, đèo dốc thì bạn nên chọn loại nước làm mát màu đỏ để có hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi vừa trả lời cho câu hỏi xe máy hết nước làm mát có sao không? Nước làm mát vô cùng quan trọng đối với sự vận hành bền bỉ của xe. Nếu dung dịch này hết sẽ ảnh hưởng đến cả những bộ phận khác của động cơ.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Xe máy bị chảy dầu dưới gầm: Nguyên nhân & Cách khắc phục
 2. Hưỡng dẫn vệ sinh lọc gió xe máy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.