Nguyên nhân, khắc phục: Xe máy đạp mãi không nổ

Xe máy đạp mãi không nổ, xe máy đề nổ kêu tạch tạch là tình trạng thường xảy ra. Xe không nổ máy được sẽ làm lỡ việc gấp và gây cảm giác ức chế cho người dùng. Để tránh khỏi những rắc rối này, bạn cần hiểu được nguyên nhân và cách xử lý khi xe khó nổ hoặc không nhạy nổ này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của baoduongmaycongnghiep.net nhé!

xe máy đạp mãi không nổ

Xe đạp không nổ là do nhiều nguyên nhân gây ra

Xe không nổ do bình ắc quy yếu, hết điện

Ngoài việc xe máy để lâu ngày không nổ, xe bị hết xăng thì bình ắc quy hết điện là lý khiến xe máy không nổ được. Đây là do người dùng chủ quan không bảo dưỡng xe định kỳ dẫn đến bình yếu điện lúc nào không hay.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy yếu điện

Khi bật khóa xe mà đèn pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu của xe sáng yếu hoặc không sáng thì tức là bình ắc quy đã bị yếu hoặc hết điện. Ngoài ra, cũng có thể là do bộ điện của xe gặp sự cố nên không thể cung cấp điện cho xe được.

Hoặc bạn có thể nghe âm lượng của tiếng còi xe là lớn hay nhỏ để xác định ắc quy có yếu điện hay không.

Cách khắc phục ắc quy bị hết điện

xe máy đề không nổ kêu tạch tạch

Bình ắc quy bị hỏng hoặc hết điện làm xe không nổ máy được

Trong trường hợp này, bạn nên mang xe đến cửa hàng gần nhất để sửa chữa, hoặc có thể sửa tạm thời bằng cách câu điện từ một bình ắc quy khác sang để sử dụng.

Bạn cần chuẩn bị một ắc quy còn điện và nối cực âm (-) của bình này với cực âm của bình kia. Cực dương (+) cũng nối tương tự như vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên thay bình ắc quy mới ngay sau đó.

Xe không nổ do mất sức nén

Dấu hiệu nhận biết xe mất sức nén

  • Đối với xe số: Những xe có giò đạp như xe số, chỉ đạp nhẹ giò đạp mà đã xuống hết tầm. Bạn sẽ có cảm giác máy xoay rất nhẹ không có lực cản ở chân. Dấu hiệu xe máy đạp không có hơi này cho thấy xe của bạn đang bị mất sức nén.
  • Đối với xe tay ga: Xe ga đề do mô-tơ xoay máy, cho nên bạn sẽ không có cảm giác về sức nén của máy là nặng hay nhẹ được.

Nguyên nhân xe mất sức nén

Sau một thời gian sử dụng, các muội than bám đầy quanh miệng xupap, cả xupap xăng và xupap lửa. Các muội than này sẽ bị vỡ ra khi xe di chuyển. Nếu nó rơi vào điểm chạm của xupap với bệ xupap sẽ làm xupap bị hở.

cách kiểm tra rơ le đề xe máy

Xe bị mất sức nén nên đạp không nổ máy

Khi đó, piston di chuyển lên để nén khí thì một phần khí đó sẽ bị bay ra ngoài. Lượng khí còn lại không đủ đốt cháy nhiên liệu, vì thế xe máy đạp mãi không nổ được. Hiện tượng này được gọi là mất sức nén tạm thời.

Cách khắc phục xe mất sức nén

Với sự cố mất khí nén này, bạn cần vặn ga lên để lượng hòa khí vào xupap nhiều hơn, bù cho lượng hòa khí đã thất thoát. Khi nổ máy, số vòng xoay sẽ tăng, xupap chuyển động lên xuống nhiều sẽ đập tan các muội dính trên xupap và bệ xupap, nên xe máy lại hoạt động bình thường. Bạn có thể thử nổ máy theo hướng dẫn sau:

  • Xe có giò đạp (xe số):
  • Bạn vặn mở khoá đến vị trí On và để xe ở trạng thái số N.
  • Vặn tay ga đến gần hết.
  • Chân đạp giò đạp liên tục (thao tác này còn gọi là đạp nhồi), thấy xe có dấu hiệu bắt đầu nổ thì tiếp tục đạp cho đến khi máy nổ to lên.
  • Sau đó, bạn giữ ga cho nổ lớn 1 lần rồi hạ ga xuống hết. Lúc này, xe vẫn hoạt động tốt thì bạn tiếp tục lái xe bình thường.
  • Xe không có giò đạp (xe tay ga): Bạn làm tương tự các bước như trên, nhưng vì xe không có giò đạp nên bạn bấm nút đề thay cho thao tác đạp.

Xe máy đạp mãi không nổ do rơ le đề xe máy bị hư

Rơ le đề xe máy là bộ phận có chức năng hút nhả sao cho vành răng của bộ đề ăn khớp với vành răng của động cơ.

rơ le đề xe máy

Bộ phận rơ le đề máy có vấn đề làm xe không nổ được

Nhận biết cách kiểm tra rơ le đề xe máy bị hỏng

Khi bạn thấy hiện tượng xe máy đề không nổ kêu tạch tạch, đề nổ khó khăn và không hoạt động. Dấu hiệu này cho thấy rất có thể xe máy của bạn bị hư đề. Chính vì thế mà xe không nổ máy được.

>>>Xem thêm: Chia sẻ cách trả số xe Wave chuẩn, không bị giật

Nguyên nhân làm xe không nổ

Xe đạp mãi không nổ do rơ le xe bị lỗi vì nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định, dẫn đến tình trạng hút nhả liên tục khi nguồn chạy qua rơle. Tình trạng này diễn ra sẽ làm hư hỏng bộ đề xe. Nếu bạn không khắc phục ngay, xe có thể sẽ bị hỏng củ đề và vỡ răng, do đó đề bị trượt liên tục.

Cách khắc phục

Để xử lý lỗi hỏng hóc này, bạn cần phải kiểm tra bộ phận rơ le của xe và thay thế bộ rơ le mới. Bạn cần có biện pháp sửa chữa kịp thời nhằm tránh hỏng củ đề xe.

Xe không nổ do củ đề, nút đề xe máy bị hỏng

Công tắc và củ đề bị hỏng cũng là nguyên nhân làm cho xe không thể nổ máy khi đề.

củ đề xe máy nằm ở đâu

Bộ phận củ đề xe máy nằm ở đâu?

Dấu hiệu nhận biết

Khi khởi động xe, nếu bạn thấy tiếng va đập chói tai ở khu vực bộ răng động cơ có thể là do nút đề hoặc củ đề bị hỏng.

Nguyên nhân làm xe máy đạp mãi không nổ

Xe máy bị hư đề là do IC đánh lửa bị hỏng dẫn đến tình trạng nổ ngược vì lắp cam sai. Chiều quay của mô tơ đề bị ngược với chiều quay của động cơ làm cho răng đề bị vỡ. Toàn bộ đề sẽ bị hỏng nếu hiện tượng này không được khắc phục kịp thời.

Cách khắc phục

Đối với sự cố này, bạn cần điều chỉnh lại bộ đề của xe hoặc trong trường hợp hư hỏng nặng thì bạn cần thay thế cả bộ để cho hiệu quả.

Ngoài những trường hợp trên, bạn có thể sẽ bắt gặp tình huống xe đề không nổ đạp thì nổ. Khi đó, bạn có thể xử lý vấn đề này như sau: Chỉnh garanti phải chuẩn,củ đề quay phải mạnh, bình ắc quy phải tốt, bugi đánh lửa tốt và quan trọng là hơi phải tốt. Xe bị hở xupap thì chỉ đạp mới nổ được mà thôi.

Tóm lại, xe máy đạp mãi không nổ do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Với mỗi trường hợp thì bạn lại có cách khắc phục khác nhau. Nắm rõ được cách giải quyết trong mỗi tình huống, sẽ giúp bạn xử lý kịp thời khi xe không nổ được. Vì thế, bạn cũng hạn chế được vấn đề liên quan đến chậm thời gian trong những dịp quan trọng.

>>Tham khảo thêm<<<

  1. Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt như thế nào 2020?
  2. Xe máy bị mất lửa do nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.