Xe máy bị mất lửa do nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?

Xe máy bị mất lửa sẽ có hiện tượng ga không đều, động cơ yếu, xe không nổ được và bugi dính nhiều muội xăng. Sự cố này khắc phục khá dễ dàng so với những sự cố như xe bị ngập nước hay xe chảy dầu. Hãy cùng baoduongmaycongnghiep.net tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống đánh lửa xe máy, nguyên nhân và cách xử lý đối với tình trạng này ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về mâm lửa và mobin sườn xe máy

Cấu tạo mâm lửa xe máy là gì? Nó có tác dụng như thế nào?

hệ thống đánh lửa xe máy

Cục kích lửa xe máy

 • Mâm lửa hay còn gọi là mâm đèn là bộ phát điện trên xe máy. Bộ phận này thông qua bộ chỉnh lưu (cục sạc) là nguồn cung cấp điện xoay chiều để nạp cho bình ắc quy.
 • Cục sạc là bộ phận có nhiệm vụ chuyển lưu dòng điện xoay chiều từ mâm lửa trở thành dòng điện 1 chiều để nạp vào bình ắc quy.
 • Ắc quy có chức năng quan trọng giúp máy khởi động, tích trữ và cung cấp điện cho còi, xi nhan xe máy,…
 • Cấu tạo mâm lửa xe máy gồm 2 phần riêng biệt là: Cuộn dây đèn và cuộn dây lửa. Chúng được đặt chung với nhau trên 1 mâm kim loại, mâm này là các lá thép điện tử ghép lại với nhau.
 • Cuộn dây đèn thường không được bọc cho nên khi nhìn vào, chúng ta sẽ thấy những vòng dây đồng được quấn quanh 1 lõi sắt.
 • Cuộn dây lửa được bọc kín lại. Cuộn dây này sẽ quyết định 50% độ mạnh và yếu của mâm lửa, 50% còn lại là do mobin sườn và IC quyết định.

cách kiểm tra mobin sườn xe máy

Cách đo cuộn điện xe máy

Mobin sườn là gì? Mobin lửa xe máy có tác dụng gì?

 • Mobin sườn là bộ phận rất quan trọng có ảnh hưởng đến sức mạnh của xe, đặc biệt là với những xe độ dàn lửa. Nó thường được gắn ở bên sườn của xe máy nên gọi là mobin sườn.
 • Bộ phận này có thể hiểu đơn giản như một biến áp cao thế có tác dụng kích những điện áp thấp (khoảng 12V, 24V từ bình ắc quy) thành hiệu điện thế cao tới hàng nghìn vôn để hỗ trợ bugi đánh lửa.
 • Nhiều người thường độ mobin sườn với mục đích là tăng khả năng biến đổi hiệu điện thế để cho bugi đánh lửa đều và mạnh hơn. Khi đó, nhiên liệu và xăng dư sẽ bị đốt sạch hoàn toàn. Xe sẽ bốc hơn, đề pa vọt và rút ga cuối tốt hơn.

>>>Xem thêm: [MỚI NHẤT] Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị mất lửa

Do hỏng bugi

cấu tạo mâm lửa xe máy

Bugi bị hỏng làm xe máy bị mất lửa

 • Nguyên nhân: Bugi bám muội nhiều, chấu bị mòn hoặc đầu bugi bị ướt sẽ không đánh lửa được. Bởi vì, hỗn hợp bên trong cháy chậm, nhiệt độ không đủ lớn để làm sạch muội than, chính vì thế mà bugi không phóng ra được tia lửa điện.
 • Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi cần phải lau khô và làm sạch muội than hoặc thay thế bugi khác để đảm bảo.

Do các cảm biến trên hệ thống đánh lửa

 • Nguyên nhân: Hệ thống đánh lửa của xe có khá bền và có độ chính xác cao. Nhưng nó cần phải sử dụng tín hiệu từ các cảm biến để hoạt động. Do đó, nếu cảm biến động cơ và cảm biến tại vị trí bướm ga hoạt động sai lệch thì hệ thống sẽ đánh lửa sai và gây ra lỗi xe máy bị mất lửa. 
 • Cách khắc phục: Trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra dây nối hoặc giắc cắm của các cảm biến để sửa chữa. Hoặc bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa để họ xử lý sự cố này.

Do mobin sườn yếu, hỏng

mobin sườn yếu

Bộ phận mobin sườn xe máy

 • Nguyên nhân:

Như đã trình bày ở trên, mobin có nhiệm vụ chuyển đổi từ điện áp thấp thành điện áp cao. Dòng điện này sinh ra dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của cuộn dây sơ cấp và thứ cấp.

Mỗi vòng dây này đều được cách điện với nhau, khi lớp cách điện đó bị mất thì sẽ xảy ra hiện tượng ngắn mạch. Lúc này, động cơ không sản sinh được dòng điện cao áp dẫn đến mất lửa và cháy máy.

 • Cách khắc phục: Bạn nên mang xe đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để họ kiểm tra mobin sườn xe máy và thay mới.

Do bộ chia điện

 • Nguyên nhân: Với những mẫu xe cũ sử dụng bộ chia cho kiểu đánh lửa thì thường xảy ra hiện tượng xe bị mất lửa. Bởi vì, các bộ chia điện hoạt động lâu ngày bị ma sát làm cong vênh hoặc mòn bề mặt tiếp xúc dẫn đến hở và mất lửa.
 • Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng bộ chia của xe định kỳ.

Do sai góc đánh lửa

 • Nguyên nhân: Nếu bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí bị sai lệch hoặc đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia sẽ gây ra sự cố mất lửa.
 • Cách khắc phục: Bạn cần phải kiểm tra bộ chia đánh lửa và hệ thống đánh lửa để tìm ra nguyên nhân chi tiết và khắc phục.

Xe máy bị mất lửa nếu không khắc phục sẽ gây hại đến quá trình vận hành và tuổi thọ của động cơ. Khi gặp phải sự cố này, bạn có thể tham khảo những cách khắc phục trên đây. Nếu tình trạng xe vẫn không tốt hơn thì bạn nên mang xe đến các cửa hàng sửa chữa để họ xử lý.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Giải đáp thắc mắc: “Yên xe máy bị rách thì làm thế nào?”
 2. Tác hại khi xe máy bị hở cổ pô và cách xử lý triệt để

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.