Xe máy bị ì không bốc là do đâu? Khắc phục thế nào?

Xe máy bị ì không bốc, chạy yếu là sự cố mà nhiều người thường xuyên gặp phải sau một thời gian chạy xe. Vậy sự cố này xảy ra là do đâu và làm thế nào để khắc phục nó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên. xe wave bị gằn máy

Các dòng xe số, xe Wave bị gằn máy phải làm sao?

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe máy bị ì không bốc

Do chỉnh sai bộ chế hòa khí 

Nguyên nhân: Vị trí của vít xăng, vít gió chỉnh không đúng có thể làm xe chạy chậm, không bốc.

Khắc phục: Bạn chỉ cần chỉnh lại 2 vị trí này là được.

xe máy bị ì không bốc

Chỉnh sai bộ chế hòa khí có thể làm xe máy bị ì không bốc

Do tắc nghẽn dây cung cấp xăng 

Nguyên nhân: Nắp xăng bị hỏng dẫn đến độ thông hơi không chính xác, áp suất ở trong bình xăng quá yếu. Cho nên nó không đủ mạnh để làm xăng chảy xuống bộ chế hòa khí. Cho dù bạn tăng ga lên nhiều hơn thì cả 2 dòng xe ga và xe số như xe wave bị ì máy và không bốc được.

Khắc phục: Bạn cần thay thế nắp bình xăng mới nếu như nó bị hỏng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy Yamaha

Do bugi

Nguyên nhân:

 • Bugi là một bộ phận rất quan trọng đối với sự vận hành của xe. Chúng có nhiệm vụ tạo ra các tia lửa điện cho quá trình đốt cháy xăng và đẩy piston để xe lăn bánh. Do đó, bugi bị bẩn sẽ làm khả năng đánh lửa bị yếu. Điều này khiến cho xe máy bị yếu đi, bị ì không bốc.

xe ô tô bị ì máy

Bugi bị yếu làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe máy

 • Ngoài ra, việc xe của bạn dùng loại bugi nào cũng rất quan trọng:
 • Bugi chất lượng tốt sẽ đánh lửa chính xác hơn, nhạy hơn và ít bị ăn mòn hơn. Khi sử dụng loại này, xe có khả năng đánh lửa hơn 1.000 lần/ phút.
 • Bugi chất lượng kém thì khả năng đánh lửa sẽ yếu hơn. Khi đó, bạn có thể cảm thấy xe đang chạy thì bị khựng lại hoặc hụt hơi. Bugi yếu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
 • Do buồng đốt bị bẩn vì có các muội than bám kín thành khiến động cơ hoạt động yếu và chậm chạp.

Khắc phục:

 • Thay mới bugi cho xe máy.
 • Thường xuyên vệ sinh buồng đốt sạch sẽ.

Do lốp xe bị mềm, non hơi

Nguyên nhân: Xe máy bị ì không bốc, chạy yếu cũng có thể là do lốp bị non hơi. Lốp quá ít hơi sẽ khiến cho xe không di chuyển ổn định được.

Khắc phục: Bạn cần kiểm tra lốp xe thường xuyên và đảm bảo bơm đủ hơi cho lốp. Chú ý, không bơm quá căng vì như vậy dễ bị nổ lốp.

xe bị lì máy

Không nên bơm xe quá căng

Do hỏng IC

Nguyên nhân:

 • Tụ điện, điốt trong IC bị hỏng làm cao áp đến bugi yếu dẫn đến xe khó nổ máy và ga không đều.
 • Piston bị bào mòn theo thời gian hoạt động làm lượng khí nén sẽ bị giảm theo tần suất, cho nên động cơ hoạt động bị yếu đi.

Khắc phục: Bạn nên kiểm tra và thay thế IC mới.

Do không cung cấp đủ nhiên liệu vào buồng đốt

Nguyên nhân:

 • Do bị tắc lưới lọc trong thùng chứa xăng hoặc bầu lọc nhiên liệu.
 • Do bộ phận bơm xăng bị yếu nên bơm không đủ nhiên liệu cho chế hòa khí khi xe tăng tốc. Không cung cấp đủ nhiên liệu cho buồng đốt cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bị ì máy.
 • Ống dẫn nhiên liệu bị tắc cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
 • Đối với xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì xe bị ì không bốc có thể là do tắc vòi phun. Vì khi đó động cơ sẽ không có đủ xăng để hoạt động.

Khắc phục:

 • Bạn cần phải thay bơm mới nếu bơm bị hỏng.
 • Kiểm tra đường nhiên liệu nối từ thùng xăng đến động cơ. Bạn thử thay ống dẫn mới xem sao. Nếu như sự tình trạng này vẫn diễn ra thì có thể là nhiên liệu bị tắc trên ống dẫn. Khi đó, bạn nên dùng khí nén để thổi sạch bẩn bám trên đường nhiên liệu..

Do sử dụng dầu nhớt không phù hợp

xe wave bị ì máy

Chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe của bạn

Nguyên nhân:

 • Độ êm và bốc của xe máy phụ thuộc nhiều vào loại dầu nhớt bạn đang dùng. Mỗi loại nhớt sẽ có chỉ số SEA khác nhau, do đó nếu dùng loại nhớt không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ làm xe bị lì máy.
 • Hiện nay, trên thị trường cung cấp 2 loại nhớt xe máy là tổng hợp và bán tổng hợp. Trong đó, nhớt tổng hợp được bổ sung thêm phụ gia nhằm làm mát máy, chống bào mòn và khả năng tẩy rửa cặn bẩn nên được khuyến khích sử dụng hơn.

Cách xử lý: Bạn nên thay dầu nhớt cho xe định kỳ và sử dụng loại dầu nhớt phù hợp với động cơ của xe.

Một vài lưu ý khi chăm sóc bảo dưỡng xe máy

Trong quá trình rửa xe

Bạn nên rửa xe thường xuyên để giữ cho các chi tiết của xe luôn sạch sẽ. Khi rửa xe, bạn tuyệt đối không được sử dụng vòi áp lực cao để phun thẳng vào các linh kiện của xe như ống xả, bugi,… 

xe máy bị yếu đi

Không dùng vòi phun áp lực cao xịt thẳng vào ống xả, bugi,…

Khi thay linh kiện

Bạn nên thay thế linh kiện của xe theo định kỳ là 6000 – 8000km để các bộ phận của xe luôn hoạt động tốt. Những linh kiện nên thay thường xuyên là bugi, lọc gió và dầu láp sau.

Bảo dưỡng ắc quy

Bạn nên kiểm tra và thay thế bình ắc quy định kỳ theo mức dung dịch. Đồng thời, các điện cực của nó cũng cần phải giữ sạch để tránh xảy ra hiện tượng mô ve làm sạch muôi, lớp trầm tích, lớp oxi hóa bên ngoài. 

Kiểm tra lốp xe và má phanh thường xuyên

 • Đây là một bộ phận khá quan trọng nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người chạy xe. Lốp quá mòn sẽ làm xe mất ma sát, dễ trơn trượt hoặc bị phồng khi quá nhiệt.
 • Hệ thống phanh cũng cần phải được bảo dưỡng và thay thế từ 20.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

baoduongxemay.net đã tổng hợp các lý do khiến xe máy bị ì không bốc mà nhiều người gặp phải. Nếu xe của bạn cũng gặp phải tình trạng này thì hãy kiểm tra xem xe của bạn có đang gặp phải những trục trặc trên hay không nhé. 

Chúc bạn thành công!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. “Mẹo” khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng
 2. Xe máy bị hụt hơi lý do ở đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.