Xe máy bị chảy dầu dưới gầm: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Hiện tượng xe máy bị chảy dầu dưới gầm thường xảy ra khi nó đã chạy quá lâu. Tình trạng này diễn ra không chỉ gây ra mùi khó chịu mà còn làm bẩn các khu vực mà xe đậu. Nghiêm trọng hơn là nó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ. baoduongmaycongnghiep.net sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe bị chảy dầu dưới gầm chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

xe máy bị chảy dầu dưới gầm

Đầu bò xe máy bị chảy dầu có ảnh hưởng gì?

Công dụng của dầu nhớt đối với xe máy

 • Dầu nhớt xe máy có chức năng chính là làm sạch động cơ và ngăn các cặn bẩn  lắng xuống chi tiết máy. Như vậy, máy móc sẽ luôn hoạt động tốt.
 • Nhớt có tác dụng bôi trơn, chống ăn mòn động cơ xe máy do đó giảm ma sát giữa các chi tiết máy. Do đó, xe hoạt động ổn định hơn.
 • Thành phần tạo nên nhớt có chứa các chất phụ gia có khả năng làm mát động cơ. Chính vì thế nó giúp động cơ làm mát, như vậy dù xe vận hành lâu thì cũng không quá nóng máy.
 • Ngoài ra, nhớt tạo thành một lớp màng bảo vệ cho các chi tiết máy không bị gỉ sét.

xe bị chảy dầu dưới gầm

Dầu nhớt có tác dụng vô cùng quan trọng đối với động cơ xe máy và các loại động cơ khác

 • Xe máy chạy lâu ngày, nhớt sẽ bị oxy hóa, biến tính (chuyển sang màu đen) hoặc bị cạn dần. Tình trạng này không xử lý, về lâu dài thì sẽ khiến động cơ ma sát với nhau, gây mất cân bằng, nóng máy và hao xăng.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị chảy xăng dư

Các dấu hiệu khi xe máy bị chảy dầu

Xe máy bị chảy dầu dưới gầm hoặc đầu bò xe máy bị chảy dầu sẽ gây ra nhiều dấu hiệu bất thường so với xe hoạt động tốt. Một số dấu hiệu tiêu biểu cho thấy xe của bạn đang gặp phải tình trạng này là:

 • Xe tiêu hao nhiều nhớt hơn bình thường, lượng nhớt còn lại quá ít giữa 2 lần thay nhớt. Tuy nhiên, khói xả ra trong ống pô không có thay đổi bất thường.
 • Nước Coolant bị biến màu, chuyển thành màu hơi nâu và có xuất hiện bọt.
 • Tại chỗ bạn dựng xe, sau một khoảng thời gian sẽ có những vết dầu ở dưới nền.
 • Ống bô xả ra khói trắng xanh, có thể kèm theo mùi khét của dầu mỗi khi dừng xe.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị chảy dầu dưới gầm

Tất cả các loại xe máy đều có thể gặp phải tình trạng ngày dù là xe ga hay xe số. Việc nhiều người mang xe Air Blade bị chảy nhớt, xe Dream bị chảy dầu,… đến tiệm sửa chữa là không hiếm gặp. Xe xảy ra tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân như sau:

đầu bò xe máy bị chảy dầu

Ốc xả nhớt bị lờn là nguyên nhân làm xe bị chảy dầu

 • Do lờn ốc xả nhớt: Xe bị chảy dầu do ốc bị lờn thường là do không vặn ốc xả chặt, không vệ sinh sạch sẽ. Hoặc do nó đã sử dụng lâu, số lần vặn ốc nhiều. Tệ hơn là do thợ thao tác ẩu, sai kỹ thuật làm ốc bị lờn ren.
 • Do nứt lốc xe máy: Lốc xe máy sẽ chỉ bị nứt khi người dùng đi xe bị ngã hoặc khi nó va chạm với vật cứng. Bởi bộ phận này được thiết kế khá chắc chắn và bền. Ngoài ra, nếu bạn rửa xe bằng nước lạnh khi động cơ còn nóng sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt đột ngột, điều này cũng có thể khiến lốc máy của xe bị vỡ.
 • Nguyên nhân khác: Nắp đậy bị vênh cũng là nguyên nhân làm xe bị chảy dầu nhớt, vì thế bạn cần mua vòng sin đúng cỡ để thay cho nắp là sẽ hết nhé.

Cách khắc phục xe máy bị chảy dầu dưới gầm

Do lờn ốc xả nhớt

 • Nếu xe của bạn gặp tình trạng này, thì việc đầu tiên cần làm là tháo mở ốc xả ra và quan sát. Nếu thấy răng lốc còn tốt, không bị nứt, lờn thì đi mua long đền mới đặt vào ốc xả, sau đó lắp lại đúng kỹ thuật là xong.
 • Một cách khác nữa là bạn có thể sử dụng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả. Làm như vậy mặt tiếp xúc của ốc sẽ kín và việc mở ốc vẫn rất dễ dàng.
 • Trong trường hợp ốc xả nhớt bị lờn răng, thì bạn phải chọn ren răng lớn hơn so với loại cũ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không chọn ren răng quá lớn, vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho người lái xe. Thông thường, kích thước tối đa của ren răng bạn được chọn là 14mm x 1,50mm.

Do nứt lốc máy

hàn lốc máy xe honda

Hàn lại lốc máy xe Honda bị nứt

Đối với xe gặp tình trạng bị nứt lốc máy, thì có 2 cách khắc phục đơn giản như sau:

Cách 1: Bạn mua lốc máy mới cùng loại với lốc đang dùng để thay thế.

Cách 2: Nếu lốc máy bị nứt nhẹ, thì bạn có thể mang đi hàn nhôm bít lỗ hoặc dùng keo chuyên dụng để cố định lại. Sau khi hàn xong, bạn cần làm lại răng vừa khít như vậy là lại có lốc máy đẹp như mới.

 • Bạn cần lưu ý, chất lượng của nhôm hàn đương nhiên sẽ không tốt bằng nhôm nguyên bản của chi tiết này. Chính vì thế, khi thay nhớt cho xe bạn phải tuyệt đối nhẹ nhàng, vặn vừa phải. Bởi nếu bạn vặn quá sức có thể làm lờn răng của ốc.
 • Nếu nắp đậy lỗ châm dầu nhớt bị rò rỉ thì bạn cần phải mua vòng sin đúng kích thước để thay vào nắp đậy. Như vậy tình trạng rỉ nhớt sẽ được khắc phục.

Lưu ý: Trên đây chỉ là biện pháp xử lý tạm thời, nếu bạn chưa có kinh nghiệm sửa chữa thì nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và thay thế. Như vậy cũng tránh được những lỗi hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi vừa chỉ ra những nguyên nhân làm xe máy bị chảy dầu dưới gầm và những cách giải quyết khi gặp phải trường hợp này. Khi xe gặp sự cố chảy nhớt như vậy sẽ không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn gây nguy hiểm đến sự an toàn của người lái xe. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm xử lý và chăm sóc xe trong các trường hợp tương tự. Nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng sửa chữa của mình thì hãy mang xe ra tiệm để những người thợ khắc phục các sự cố cho bạn nhé!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Làm gì khi xe máy bị ngập nước? Bật mí hoàn hảo cho bạn
 2. Khắc phục hỏng hóc trên thắng xe máy – xe máy bị kẹt thắng sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.