Hưỡng dẫn vệ sinh lọc gió xe máy

Để xe máy có thể hoạt động tốt và ổn định, việc thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng, vệ sinh cho xe với máy rửa xe chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc vệ sinh lọc gió là công việc mà người dùng cần đặc biệt quan tâm.

Lọc gió là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của một chiếc xe máy. Vì thế, nếu như để lọc gió bị bám bẩn thì sẽ khiến xe bị tốn xăng và máy khó hoạt động được.

Hưỡng dẫn vệ sinh lọc gió xe máy
Vệ sinh lọc gió xe máy là điều vô cùng cần thiết

Bộ phận lọc gió đảm nhiệm vai trò gì?

Lọc gió đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ xe máy, giúp lọc không khí từ bên ngoài vào trong thành không khí sạch, không có bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt. Sau đó, đưa vào chế hòa khí hoặc đầu phun xăng điện tử để tạo thành hỗn hợp đốt trong buồng đốt của động cơ. Nói một cách hình ảnh thì lọc gió được ví như là lá phổi của động cơ.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các bụi bẩn sẽ tích tụ trên bề mặt của lọc gió, khiến không khí khó lưu thông và dẫn tới tình trạng thiếu oxy cho buồng đốt. Do đó bạn cần phải tiến hành vệ sinh hoặc thay lọc gió cho xe.

Tác hại khi không vệ sinh lọc gió cho xe

Nếu như đã lâu mà bạn chưa vệ sinh hay thay lọc gió cho xe, thì sẽ khiến xe của bạn gặp các vấn đề sau:

– Tốn nhiên liệu, vì thế khiến cho xe nhanh nóng máy hơn.

Tác hại khi không vệ sinh lọc gió
Cần vệ sinh cho lọc gió để xe hoạt động tốt

– Khi lọc gió bị bẩn sẽ khiến cho lượng gió lưu thông vào trong động cơ bị giảm, lượng nhiên liệu và gió bị đốt cũng giảm đi, nên công suất sinh ra yếu hơn. Vì thế, xe khi lên dốc hoặc tăng tốc không thể lên ga được vì không đủ năng lượng.

– Xuất hiện muội than, khiến cho đầu bugi bị bẩn, giảm khả năng đánh lửa, dẫn tới việc xe bị giật, rung xe, khó để nổ.

Do đó, ngay khi gặp các vấn đề trên bạn nên kiểm tra để làm sạch và thay thế lọc gió cho xe.

Các loại lọc gió xe máy

Hiện nay trên thị trường thường có các loại lọc gió sau:

Lọc gió giấy

Lọc gió này chủ yếu ở trên các dòng xe máy đời cũ. Người dùng có thể tiến hành vệ sinh cho loại lọc gió này bằng cách dùng xịt khí mà không cần phỉa thay mới. Thông thường, sau khoảng 7000 – 8000 km, bạn nên vệ sinh lọc gió để đảm bảo cho động cơ có thể hoạt động tốt nhất.

Lọc gió bằng mút tẩm dầu

Đối với các dòng xe số thế hệ mới thì đây là loại lọc gió thông dụng. Người dùng cũng có thể tiến hành vệ sinh bằng cách sử dụng xịt khí hoặc giặt bằng xăng. Tuy nhiên, sau 2-3 lần vệ sinh bạn nên thay thế cái mới cho xe.

Lọc gió bằng giấy dầu

Đây là loại lọc gió được dùng đối với các dòng xe tay ga đời mới. Ưu điểm của loại lọc gió này là khả năng lọc được bụi nhỏ tốt hơn so với 2 loại lọc gió trên. Nhưng nhược điểm của loại này là khi bị bẩn người dùng chỉ có thể tiến hành thay mới mà không thể vệ sinh được.

Lọc gió trên xe ga
Loại lọc gió này khi bị bẩn người dùng chỉ có thể tiến hành thay mới mà không thể vệ sinh được.

Thông thường thì sau khoảng 15,000 – 20,000 km người dùng nên kiểm tra lại và thay mới lọc gió cho xe.

Cách vệ sinh lọc gió xe máy

Bước 1: Xác định vị trí của lọc gió. Nếu là xe tay ga thì đa số lọc gió sẽ nằm ở vị trí ngay phía trên lốc nồi. Nếu khó tìm bạn có thể tìm vị trí dựa vào sách hướng dẫn sử dụng xe.

Vị trí lọc gió trên xe số
Bạn cần xác định rõ đâu là vị trí của bộ phận lọc gió

Bước 2: Tiến hành mở hộp lọc gió ra. Bạn chỉ cần sử dụng tua vít để mở.

Bước 3: Tiến hành xịt khí cho lọc gió, việc này được tiến hành bằng máy hơi mini (loại chuyên dụng để bơm hơi xe ở các cửa hàng sửa chữa xe nhỏ), một dây lò xo, và một súng xịt bụi. Trong trường hợp bạn không có thì có thể mang ra tiệm sửa xe để xịt nhờ.

Bạn nên để lọc gió vào trong túi nilong hoặc một chiếc khăn lớn để bọc lại mặt tiếp xúc với động cơ (mặt trong). Mặt còn lại cần phải giữ luôn sạch sẽ.

Ở hộp đựng lọc gió sẽ có 6-7 con vít. Sau khi mở ra bạn sẽ thấy một chi tiết bám đầy bụi bẩn thì đó chính là lọc gió. Bạn tháo tấm lọc ra rồi tiến hành công việc làm sạch.

Lưu ý về cách xịt: 

– Hướng vòi xịt theo góc ngiêng, với áp lực vừa phải. Đặc biệt, bạn không nên xịt thẳng trực tiếp, đồng thời nên để cách xa lưới khoảng từ 10-15cm.

– Không xịt quá mạnh vì điều này có thể khiến cho lọc gió bị rách, bụi bay khiến mặt trong của lọc có thể bị bẩn.

– Trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không đem lọc gió đi rửa hoặc giặt bằng nước hay cả xăng, dầu.

Bước 4: Sau công đoạn làm sạch bạn tiến hành lắp lọc gió lại vị trí ban đầu. Đồng thời tiến hành vệ sinh nắp hộp chứa lọc gió trước khi đậy nắp lại. Các con ốc cần được đảm bảo siết thật chặt.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp vệ sinh tạm thời, sau một thời gian sử dụng lọc gió sẽ bị bám bụi lại. Bạn nên tiến hành thay mới lọc gió cho xe sau 1-2 lần vệ sinh.

Tham khảo thêm: Cách để vệ sinh nồi xe tay ga đơn giản, nhanh chóng

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc vệ sinh lọc gió cho xe máy là vô cùng quan trọng mà người dùng cần đặc biệt lưu tâm. Điều này không chỉ giúp cho xe có thể hoạt động tốt và hiệu quả, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ hơn cho xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.