Ưu nhược điểm của bơm ly tâm

Khi bạn sử dụng một sản phẩm bất kỳ thì cần nắm được thông số kỹ thuật, cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của thiết bị đó. Trong đời sống thường ngày và trong lĩnh vực công nghiệp, máy bơm ly tâm là thiết bị được nhiều người dùng sử dụng trên thị trường.

Để hiểu hơn về ưu nhược điểm của bơm ly tâm thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đặc điểm cấu tạo của thiết bị bơm ly tâm

Bơm ly tâm là sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn. Thiết bị có cấu tạo chắc chắn. Nếu đánh giá mỹ quan thì thiết bị bơm ly tâm có màu sắc nổi bật thường là màu ghi, đỏ hoặc màu xanh.

Cấu tạo của bơm ly tâm gồm những bộ phận chính như: bánh công tác, trục bơm, đường dẫn vào, buồng xoắn ốc, ống hút, ống đẩy.

Một bộ phận thực hiện nhiệm vụ khác nhau.

Trục bơm thông qua mối ghép then được lắp nối tiếp với bánh công tác. Thiết kế của trục bơm được chế tạo bằng chất liệu hợp kim cao cấp nên chi tiết vận hành hiệu quả.

Ống hút và ống đẩy có chức năng hút nước từ bên ngoài vào và đẩy nước từ trong ra. Hai loại ống hút này được gia công bằng tôn hàn, gang đúc hoặc cao su.

Cấu tạo máy bơm ly tâm thủy lực
Cấu tạo máy bơm ly tâm thủy lực

Bánh công tác là chi tiết được lắp cùng với các chi tiết khác cố định cùng với trục bơm tạo thành roto của phần quay. Nguyên liệu để đúc bánh công  tác thường bằng chất liệu gang hoặc thép. Hai chất liệu này có độ cứng thích hợp để khi thiết bị hoạt động vẫn chắc chắn và lâu bền.

Chi tiết này được kết cấu 3 dạng chính cánh mở một phần, cánh mở hoàn toàn và cánh kín. Để sản phẩm máy bơm hoạt động hiệu quả thì các bề mặt đĩa bánh công tác và cánh dẫn có độ nhẵn cao. Khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào bộ phận thân máy bơm, đồng thời, hai chi tiết roto và bánh công tác cần được có 2 độ cân bằng động và cân bằng tĩnh phù hợp.

Ưu điểm của bơm ly tâm thủy lực

Thiết bị bơm ly tâm có sự kết hợp để tạo thành động năng khiến nước chuyển động giữa áp suất, trọng lượng riêng của chất lỏng, lưu lượng, gia tốc trọng lực. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm, rồi được đẩy văng ra mép cánh bơm nhờ lực ly tâm.

Nhờ có cánh quạt cơ năng của máy bơm mà dòng chảy của thiết bị bơm thuỷ lực cánh dẫn các hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm, năng lượng thuỷ động. Thiết bị có ưu điểm như:

Ưu nhược điểm của bơm ly tâm
Máy bơm nước ly tâm sở hữu những ưu điểm vượt trội

– Người dùng có thể điều chỉnh lưu lượng nước một cách dễ dàng.

– So với bơm piston, thiết bị có trọng lượng nhỏ hơn và kích thước nhỏ gọn hơn.

– Do có cột áp không đổi nên lưu lượng nước đều và ổn định.

– Khi làm việc, sản phẩm bơm ly tâm có độ an toàn với người dùng cao.

– Cột áp của thiết bị không đổi, hoạt động ổn định.

– Cấu tạo của sản phẩm phù hợp với cả chất lỏng có chứa những hạt rắn nên người sử dụng vận hành dễ dàng, an toàn và đơn giản.

– Động cơ thiết bị được kết nối trực tiếp mà không cần thông qua hộp giảm tốc.

– Trong quá trình hoạt động, thiết bị ít khi phải sửa chữa, đồng thơi chi phí bảo dưỡng, bảo trì định ký thấp.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Tổn thất khí nén máy nén khí gây tổn hại như thế nào

Nhược điểm của thiết bị bơm nước ly tâm

Thiết bị máy bơm thủy lực không thể tự hút nước nên khi sử dụng bơm ly tâm, người dùng cần trang bị những dụng cụ đi kèm.

– Khi hiệu suất của bơm giảm xuống thì độ nhớt của chất lỏng tăng lên.

Thiết bị bơm ly tâm trục rời
Thiết bị bơm ly tâm trục rời

– Khi sản phẩm có số vòng quay thấp nên hiệu suất làm việc của máy bơm thấp. Ngược lại, nếu số vòng quay lớn thì hiệu suất hoạt động cao. Do đó, hiệu suất vận hành của máy bơm ảnh hưởng tới chế độ hoạt động của thiết bị.

– Ống hút nước của thiết bị cần lớn hơn máy bơm ly tâm.

Như vậy, với những thông tin trên về ưu nhược điểm của bơm ly tâm, hy vọng người sử dụng biết được những điểm mạnh và hạn chế của thiết bị để thuận tiện khi dùng máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.