Tự bảo dưỡng máy giặt ngay tại nhà

Ngày nay, máy giặt được coi là dụng cụ thiết yếu trong mỗi gia đình, đặc biệt tại những thành phố lớn hay khu công nghiệp, người dùng không có nhiều thời gian đành cho việc giặt giũ quần áo hay dọn dẹp nhà cửa. Do máy móc được sử dụng nhiều nhưng nhiều người sử dụng vẫn chưa chú ý đến việc bảo dưỡng máy giặt tại nhà mà đợi đến khi dùng hỏng thì mang tới các cửa hàng sửa chữa hay đầu tư thêm một chiếc máy mới.

>>> Xem thêm: Cách khắc phục máy hút bụi công nghiệp kêu to

Nội dung bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng máy giặt biết cách tự bảo dưỡng thiết bị ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian, chi phí.

Vệ sinh bảo dưỡng máy giặt là việc làm cần thiết
Vệ sinh bảo dưỡng máy giặt là việc làm cần thiết

Vệ sinh máy giặt cửa trên và cửa trước

Hiện tại, trên thị trường có 2 loại máy giặt đó là máy cửa trên và máy cửa trước. Hai loại máy có cùng công dụng giặt quần áo. Tuy nhiên vệ sinh 2 loại thiết bị này sẽ có điểm khác nhau, cụ thể:

– Đối với máy giặt cửa trước:

Người dùng khởi động máy giặt chạy không tải mà không sử dụng kèm với bột giặt hay nước tẩy, trong một chu kì giặt ở mức nhiệt độ nước nóng. Khi bạn thực hiện thao tác này, nước nóng sẽ giúp tẩy sạch những chất dư thừa như bột giặt hay các cặn bẩn đọng lại ở bên trong lồng máy. Nước nóng có tác dụng diệt khuẩn cho thiết bị.

Sau đó, bạn mở ngăn đựng bột giặt và nước xả vải rồi nhẹ nhàng tháo ra, ngâm trong xô đựng nước hoặc bồn rửa để làm mềm các cặn bẩn, đồng thời hòa tan bột giặt, nước xả với nước. Trong trường hợp nếu ngăn đựng bột giặt và nước xả của máy giặt của nhà bạn quá bẩn thì bạn hãy ngâm dụng cụ trong nước nóng rồi đổ thêm một lượng nước tẩy thích hợp để tẩy rửa các chất bẩn.

Để vệ sinh máy giặt cửa trước thì bạn cần lấy giẻ đã được thấm nước nóng rồi lau chùi các mép cửa của thiết bị. Khi vệ sinh bạn cần lưu ý kéo lớp gioăng cao su ở mép cửa của máy giặt để lau chùi các mảng bám của bột giặt và các lớp cặn bẩn đọng lại ở bên trong của thiết bị.

Tương tự như lau chùi ở bên trong máy giặt thì bạn cần tiến hành vệ sinh các hốc của ngăn chứa nước xả và xà phòng đã được tháo ra ở phía bên trong máy. Tiếp theo, bạn nên dùng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để làm sạch những mảng bám còn sót lại ở bên trong ngăn chứa nước giặt và nước xả rồi rửa sạch, lắp vào đúng vị trí cũ của máy.

Lau chùi máy giặt cửa trước thường xuyên, cặn bẩn sẽ không còn bám dính nhiều
Lau chùi máy giặt cửa trước thường xuyên, cặn bẩn sẽ không còn bám dính nhiều

– Đối với máy giặt cửa trên

Cách vệ sinh của loại máy giặt cửa trên dễ dàng hơn máy giặt cửa trước. Tương tự như cách vệ sinh máy cửa trước thì bạn cần khởi động máy rồi cho thiết bị chạy không tải cùng với nước ấm. Kết thúc quá trình giặt thì bạn cần tắt máy và rút phích điện ra rồi lau lồng giặt bằng cách dùng khăn nhúng vào hỗn hợp dung dịch nước nóng và giấm. Trong quá trình lau rửa, bạn nên lưu ý lau chùi nắp và mép vành của máy giặt.

Cách vệ sinh những chi tiết của máy giặt

Vệ sinh bên ngoài của máy giặt như thế nào?

Khi thực hiện vệ sinh bên ngoài của máy giặt thì bạn tẩm một ít dung dịch tẩy rửa mức độ nhẹ vào dùng khăn mềm rồi lau chùi ở bên ngoài của máy giặt. Trong khi lau chùi bạn cần lưu ý lau nhẹ nhàng để tránh làm xước vỏ máy. Đối với những khe có khoảng cách hẹp và nhỏ thì bạn nên dùng chổi nhỏ để vệ sinh sạch bụi bẩn.

Vệ sinh ở bên trong lồng của máy giặt

Để vệ sinh ở bên trong lồng của thiết bị thì có một số cách dưới đây:

– Sử dụng giấm trắng: bạn đổ trực tiếp giấm vào lồng giặt rồi khởi động thiết bị chạy theo chu trình giặt hoàn chỉnh.

– Dùng hỗn hợp baking soda với nước và giấm: bạn giấm vào bên trong lồng giặt và đồng thời đổ hỗn hợp baking soda vào ngăn chứa nước giặt hoặc có thể đổ hỗn hợp gồm giấm, baking soda vào lồng giặt. Sau đó, khởi động máy thực hiện theo chu trình giặt để khử mùi hôi và loại bỏ nấm mốc ở bên trong máy giặt. Khi quy trình giặt đã kết thúc, bạn dùng bọt biển để loại bỏ các cặn bẩn và nấm mốc còn sót lại rồi lau rửa sạch lại với nước.

Bảo dưỡng gioăng máy giặt để thiết bị hoạt động hiệu quả
Bảo dưỡng gioăng máy giặt để thiết bị hoạt động hiệu quả

Gioăng cao su máy giặt cần được vệ sinh: bạn dùng khăn mềm đã thấm ít dung dịch tẩy rửa rồi lau nhẹ gioăng cao su để hạn chế gioăng bị bong ra và làm giãn gioăng cao su.

Vệ sinh ống xả nước: nếu bạn không vệ sinh ống xả nước thường xuyên và định kỹ thì đường ống rất dễ bị tắc, các cặn bẩn bám vào ống, gây ảnh hưởng đến quá trình xả nước.

Bảo quản máy giặt hiệu quả

Để máy giặt của gia đình bạn hoạt động hiệu quả thì bạn cần bảo quản thiết bị đúng cách.

– Vị trí đặt máy cần thoáng khí, sạch sẽ, tránh các khu vực ẩm ướt để làm tăng tuổi thọ của máy.

– Sau khi sử dụng máy giặt xong, bạn cần tắt hết các thiết bị điện cho máy giặt đề phòng chập, cháy thiết bị.

– Thường xuyên lau chùi, vệ sinh vỏ, thân ở bên ngoài thiết bị.

– Bạn cần vệ sinh lưới lọc bẩn và lồng giặt. Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần kiểm tra lại máy giặt tại nhà bạn thuộc hãng và model nào để xem hướng dẫn tháo lắp, vệ sinh phù hợp.

– Để tránh những chất bẩn bị đóng cục thì sau khi sử dụng thiết bị xong, bạn cần cọ rửa sạch sẽ ngăn chứa nước giặt, nước xả.

Hiệu quả của việc cọ rửa máy giặt thường xuyên sẽ hạn chế được cặn bẩn vón cục
Hiệu quả của việc cọ rửa máy giặt thường xuyên sẽ hạn chế được cặn bẩn vón cục

Như vậy, để bảo quản máy giặt lâu dài thì bạn cần sử dụng thiết bị cẩn thận và chú ý vệ sinh máy thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận trong cách sử dụng thiết bị đúng cách để bảo quản máy giặt hiệu quả. 

Không chỉ máy giặt mà tất cả các loại máy sử dụng trong nhà như máy rửa xe, máy hút bụi, máy lau sàn nhà,… đều cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo độ bền đẹp cho các thiết bị này. Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.