Tìm hiểu bình chứa khí nén là gì? Bình chứa cao áp là gì?

Có thể thấy rằng bình chứa khí giữ vai trò không thể thiếu và rất quan trọng trong hệ thống máy bơm khí nén. Vậy bình chứa khí nén là gì? Bình chứa cao áp là gì? Trong hệ thống khí nén tại sao phải cần đến bình chứa khí? Là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng đặt ra khi muốn lắp đặt hệ thống máy nén khí. Nhất là trong những nhà máy, xí nghiệp có yêu cầu sử dụng lượng khí nén lớn. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra đều bắt nguồn từ bình chứa khí gây ra, là nguy cơ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những khái niệm bình chứa khí cũng như nên sử dụng bình chứa khí phải lưu ý những nguyên tắc nào để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Bình chứa khí được sử dụng rất nhiều trong hệ thống công nghiệp
Bình chứa khí được sử dụng rất nhiều trong hệ thống công nghiệp

Bình chứa khí nén là gì?

Khái niệm bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là 1 bộ phận trong hệ thống để cung cấp khí nén và được dùng để tích trữ nguồn khí nén áp suất cao đi ra từ bộ phận đầu máy nén. Bình chứa khí này được sử dụng dùng để dự phòng cho những trường hợp khí nén nhiều, máy nén không thể cung cấp đủ lượng khí để phục vụ cho các hoạt động của hệ thống. Người sử dụng lúc này sẽ tiến hành sử dụng khí dự phòng ở trong bình chứa khí nén. Việc dự phòng và tích trữ khí nén ở một áp suất cao là để tránh được trường hợp máy bơm khí nén bị hỏng hoặc là bị cắt điện.

Hầu hết các bình chứa khí nén này thường được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn vì nhu cầu sử dụng khí nén tại đây cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ lẻ.

Tìm hiểu bình chứa khí nén là gì? Bình chứa cao áp là gì?
Bình chứa khí nén có rất nhiều loại mẫu mã khác nhau

Ngoài ra việc chứa khí nén này còn đảm bảo cho việc hoạt động của doanh nghiệp một cách ổn định. Ngoài nhiệm vụ cung cấp khí nén thì bình chứa khí nén còn có nhiệm vụ: đóng vai trò như một thiết bị có tác dụng làm ngưng nước, các bụi bẩn và góp phần làm giảm nhiệt độ của khí hoặc đóng vai trò làm mát dầu…

Một số lưu ý khi dùng bình chứa khí máy nén khí

Cũng giống như việc sử dụng máy nén khí Fusheng, Puma, Kobelco… thì bình chứa khí là một trong những thiết bị rất quan trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo được an toàn cho người lao động cũng như nâng cao được hiệu quả khi sử dụng bình nén khí. Người sử dụng nên lưu ý một số nguyên tắc khi làm việc với bình nén khí như sau:

– Bình chứa khí nén phải được đảm bảo tiêu chuẩn và được kiểm định kỹ thuật an toàn thường xuyên.

– Tuyệt đối không được dùng bình cũ, đã bị hoen gỉ, vỏ mỏng hoặc không đảm bảo an toàn dễ gây rò rỉ khí nén, nổ.

– Tuyệt đối không được đặt bình chứa gần những nơi dễ cháy hoặc nguồn nhiệt cao.

– Người sử dụng không được tự ý di chuyển bình chứa khí. Nếu trong trường hợp phải di chuyển thì cần phải xả hết khí trong bình sau đó tiến hành ngắt điện.

Để bình tránh xa những nơi dễ cháy nổ
Để bình tránh xa những nơi dễ cháy nổ

– Người sử dụng bình chứa khí nén của máy nén khí phải được đào tạo, hướng dẫn, có trình độ chuyên môn và phải đủ 18 tuổi trở lên.

– Bình chứa khí nén máy nén khí bắt buộc phải có van an toàn và phải được lắp đúng theo thiết kế, trang bị áp kế có thang đo thích hợp

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của hệ thống van cũng như tình trạng của bình chứa khí.

– Tuyệt đối không được tự ý hàn, sửa bình tích áp nếu trong bình còn áp suất khí nén.

Những yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra khi làm việc với bình chứa khí nén

– Nổ áp lực: Trường hợp này xảy ra khi bình bị nung nóng, đổ ngã, va đập hoặc trong trường hợp bình bị ăn mòn, rỗ quá mức qui định cũng có thể xảy ra tình trạng nổ áp lực.

– Nổ cháy: Bình có thể xảy ra nguy cơ nổ cháy môi chất hoặc rò rỉ môi chất độc chứa trong bình.

– Điện giật: Nguy cơ điện rò ra vỏ mô tơ hoặc hỏng cách điện dây dẫn… cũng khiến người sử dụng bị điện giật.

Vì vậy, để tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng bình khí nén, người sử dụng cần lựa chọn sản phẩm bình khí nén chất lượng cũng như lựa chọn địa chỉ kinh doanh bình khí uy tín để tránh những thiệt hại về con người và tài sản không đáng có.

Bình chứa cao áp là gì?

Bình chứa cao cáp giúp chứa môi chất hệ thống
Bình chứa cao cáp giúp chứa môi chất hệ thống

Khái niệm bình chứa cao áp

Bình chứa cao áp là loại bình chứa có chức năng chứa lỏng có khả năng cấp dịch ổn định cho hệ thống giúp giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt cho thiết bị ngưng tụ. Khi sửa chữa bảo dưỡng, bình chứa cao áp nó có khả năng chứa toàn bộ lượng môi chất của hệ thống.

Trong đó dung tích bình chứa cao áp phải được đáp ứng yêu cầu như:

  • Khi hệ thống đang vận hành thì lượng lỏng còn lại trong bình chứa phải có ít nhất là 20 % dung tích bình.
  • Khi sửa chữa bảo dưỡng bình có khả năng chứa hết toàn bộ môi chất sử dụng trong hệ thống và phải chiếm khoảng 80 % dung tích bình.

Do đó bình chứa cao áp thường có dung tích khoảng từ 1.25 – 1.5 thể tích của môi chất lạnh trong toàn hệ thống.

Cấu tạo bình chứa cao áp

Bình chứa cao áp có cấu tạo những thành phần cơ bản bao gồm: bình chứa chịu áp lực cao, đường vào cho gas lỏng lẫn hơi và đường ra của gas lỏng. Trong đó:

– Bình chứa chịu áp lực cao: là loại bình được đảm bảo phải chịu được áp suất lớn hơn áp suất đầu đẩy máy nén.

Bình chịu được áp suất lớn hơn áp suất đầu đẩy của máy nén
Bình chịu được áp suất lớn hơn áp suất đầu đẩy của máy nén

– Đường vào bình chứa cao áp cho gas lỏng: có nhiệm vụ chứa gas lỏng và hơi từ dàn nóng vào bình chứa thông qua đường vào ở phía trên.

– Đường ra của gas lỏng: sau khi gas ra khỏi bình chứa cao áp gas lỏng phải được đảm bảo lỏng 100% nên đường ra được đặt phía dưới đáy bình và cách đáy bình một khoảng để không hút các mạt sắt, mạt đồng hay cặn trong hệ thống vào.

Chức năng của bình chứa cao áp

Bình chứa cao áp có chức năng:

  • Đảm bảo trước khi vào van tiết lưu lỏng 100%.
  • Bình chứa cao áp còn là nơi chứa gas lỏng giúp người sử dụng giảm chi phí khi thực hiện quá trình di dời dàn nóng, dàn lạnh hoặc thay van tiết lưu.
  • Việc thu hồi gas lạnh là việc làm rất cần thiết giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường vì vậy mà việc có bình chứa cao áp là điều tất yếu phải có.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bình chứa khí nénbình chứa cao áp. Hy vọng có thể giúp người dùng biết cách sử dụng bình chứa khí an toàn, không gây lãng phí và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.