Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì ? Những điều cần biết về ISO 9001

Khi đọc thông tin trên các bao bì, nhãn mác của một số sản phẩm chúng ta thường bắt gặp dòng chữ “Tiêu chuẩn ISO 9001”. Song ít ai hiểu rõ đây là tiêu chuẩn gì? Nếu các bạn cũng đang tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 9001 là gì thì bài viết là dành cho bạn.

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn của hệ thống tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO. Nó bao gồm những tiêu chuẩn về quản lý chất lượng sản phẩm của các tổ chức doanh nghiệp, được công nhận trên toàn phạm vi toàn cầu.

Để có chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001 thì các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ các những tiêu chuẩn có trong ISO 9001. Doanh nghiệp có được chứng nhận này là những doanh nghiệp có hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm hiệu quả, có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của thế giới.

tiêu chuẩn iso 9001 là gì

ISO 9001 là gì?

Từ khi được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1987 tính đến nay tiêu chuẩn ISO 9001 có 5 phiên bản là: 

 • ISO 9001:1987 
 • ISO 9001:1994
 • ISO 9001:2000 
 • ISO 9001:2008 
 • ISO 9001:2015 (Đây là phiên bản mới nhất và đang được sử dụng hiện nay)

Phiên bản tiêu chuẩn 9001:2015 là phiên bản tiêu chuẩn hiệu quả nhất và dễ áp dụng trong thực tế sản xuất nhất tính tới thời điểm hiện nay. Nó phù hợp với những chuyển biến lớn đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới. Đó là:

 • Ứng dụng những công nghệ mới.
 • Có sự đa dạng hóa trong kinh doanh.
 • Thương mại toàn cầu.

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là áp dụng quy trình “Hoạch định => Thực hiện => Kiểm tra=> Hành động” để đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ. Và đặc biệt là tiêu chuẩn này không quy định hệ thống quản lý chất lượng chung, mỗi doanh nghiệp sẽ căn cứ vào bối cảnh thực tế của mình để lập ra hệ thống quản lý chất lượng.

Tiêu chuẩn này được chính thức áp dụng ở nước ta vào ngày 14/09/2018. 

iso 9001 là gì

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đối với doanh nghiệp

Hiện nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhận thức được vai trò quan trọng của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cùng với những lợi ích mà nó mang lại. Những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi đạt tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001:2015) cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp ấy sẽ tạo dựng được niềm tin cũng như thiện cảm trong lòng khách. Bởi những sản phẩm dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp được tạo ra bởi hệ thống quản lý chất lượng hiện đại chặt chẽ, hiện đại. Khi những sản phẩm dịch vụ này được tạo ra bởi hệ thống quản lý chặt chẽ, khoa học và hợp lý sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí vận hành nhờ cắt giảm được những chi phí không cần thiết ngay trong quá trình xem xét; phân bổ nguồn lực một cách hợp lý nhất trong các khâu tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Nhằm mang lại hiệu quả cao nhất của khi thực hiện quy trình sản xuất.
 • Là cơ sở niềm tin cho các đối tác, mở ra các cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp. 
 • Đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp đều đạt theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đến từ các nước khác nhau. Đồng thời đảm bảo các sản phẩm đều tuân thủ các quy định về an toàn của pháp luật. 
 • Hiệu quả quản lý các hoạt động của doanh nghiệp về sản xuất, tài chính, hệ thống kho… đều được cải thiện.
 • Giảm thiểu được tối đa các rủi ro cho doanh nghiệp nhờ công tác dự báo và điều chỉnh mô hình vận hành của doanh nghiệp.

Một số khái niệm trong ISO 9001

Để hiểu tiêu chuẩn ISO 9001 của hệ thống tiêu chuẩn hóa quốc tế một cách toàn diện các bạn cần hiểu rõ các khái niệm có trong tiêu chuẩn này. Sau đây là một số khái niệm trong ISO 9001 các bạn cần phải nắm được.

TCVN ISO 9001 là gì?

TCVN trong “TCVN ISO 9001” là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ “tiêu chuẩn Việt Nam”. Do đó, chúng ta có thể hiểu TCVN ISO 9001 một cách đơn giản là chỉ tiêu chuẩn về hệ thống chất lượng của Việt Nam (Hệ thống tiêu chuẩn chất lượng quốc gia). Bản tiêu chuẩn này được:

 • Ban kỹ thuật tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC 176 thực hiện quản lý chất lượng cũng như đảm bảo chất lượng biên soạn.
 • Được đề nghị bởi tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. 
 • Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

tcvn iso 9001 là gì

Quy trình nhận chứng nhận ISO 9001 của doanh nghiệp

Chứng nhận iso 9001 là gì?

Chứng nhận ISO 9001 là gì? (Chứng chỉ ISO 9001 là gì?) Có thể hiểu một cách đơn giản đây là giấy chứng nhận được tổ chức ISO cung cấp cho doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Phiên bản chứng nhận (chứng chỉ) tiêu chuẩn ISO 9001 đang được sử dụng hiện nay là ISO 9001:2015. Đây là phiên bản tiêu chuẩn mới nhất giúp cho các doanh nghiệp đạt được lợi nhuận kinh tế cao hơn nhờ:

 • Có một hệ thống quản lý chất lượng đạt hiệu quả cao
 • Các khâu được phân rõ ràng
 • Cách vận hành cụ thể của doanh nghiệp được cụ thể hóa

Chứng chỉ ISO 9001 được cấp cho các doanh nghiệp có hiệu lực trong vòng 3 năm tính từ ngày được cấp giấy. Sau 3 năm thì các đơn vị tổ chức doanh nghiệp phải tiến hành làm hồ sơ xin cấp lại.

Tổ chức cơ quan chứng nhận, sẽ thực hiện công tác giám sát, đánh giá định kỳ hàng năm trong thời gian chứng chỉ có hiệu lực. Để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng luôn được các doanh nghiệp tuân thủ theo đúng những yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia TCVN ISO 9001.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đều nhận rõ được những lợi ích của chứng chỉ ISO mang lại. Chính vì vậy nên phấn đấu đạt được chứng chỉ ISO 9001 là xu hướng chung của các doanh nghiệp nước ta.

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn ISO 9001. Hy vọng bài viết của baoduongmaycongnghiep.net có thể giúp các bạn hiểu được tiêu chuẩn ISO 9001 là gì cũng như những khái niệm liên quan đến tiêu chuẩn này.

>>Tham khảo thêm: 

 1. Hạch toán là gì? Những khái niệm liên quan đến hạch toán
 2. File ISO là gì? Những điều cần biết về File ISO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.