Quy định nộp thuế trước bạ xe ô tô mới nhất 2020

Thuế trước bạ xe ô tô là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Chắc hẳn, ai cũng đều đã nghe cụm từ này khi đăng ký quyền sở hữu đất đai, nhà cửa hoặc xe cộ. Vậy, lệ phí trước bạ xe ô tô cũ 2019 và giá tính thuế trước bạ xe ô tô mới có khác biệt gì? Chính sách giảm thuế trước bạ xe ô tô năm 2020 cụ thể là như  thế nào?

thuế trước bạ xe ô tô

Thuế trước bạ xe ô tô là gì?

 • Lệ phí trước bạ hay thuế trước bạ là khoản phí mà người sở hữu trước khi đưa tài sản vào sử dụng phải kê khai và nộp cho cơ quan Nhà nước. Thuế này cũng áp dụng trong trường hợp người này chuyển nhượng tài sản cho người khác.
 • Hiểu một cách đơn giản, khi bạn đi đăng ký quyền sở hữu tài sản thì sẽ phải nộp một khoản phí là thuế trước bạ cho cơ quan Nhà nước. Kể cả trường hợp một chiếc ô tô cũ được chuyển nhượng cho người khác thì chủ sở hữu đó cũng cần nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Thời hạn nộp thuế trước bạ xe ô tô

 • Quy trình để đăng ký giấy phép lưu hành cho một chiếc xe mới là kê khai phí trước bạ, đóng phí và đăng ký biển số. Do đó, thời hạn nộp thuế trước bạ là 30 ngày tính từ ngày ký tờ khai lệ phí trước bạ xe ô tô khi mang xe đi làm thủ tục đăng ký biển số.

giảm thuế trước bạ xe ô tô 2020

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ xe ô tô là 30 ngày

 • Trong trường hợp nộp chậm hơn thời hạn ở trên, bạn sẽ bị phạt 0,03% số tiền nộp chậm mỗi ngày. Ví dụ đối với chiếc xe trị giá 1 tỷ, thuế trước bạ tại Hải Phòng là 120 triệu đồng. Nếu chủ xe nộp muộn 20 ngày, thì phải nộp mức phạt là (120 triệu x 0,03%) x 20 ngày = 720.000 (đồng).

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô các tỉnh

Công thức tính thuế trước bạ của ô tô như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trường hợp 1: Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới

 • Giá tính thuế trước bạ xe ô tô 2020 mới được xác định đối với mỗi loại xe theo Quyết định 618/QĐ-BTC (09/4/2019) và được bổ sung trong Quyết định 1112/QĐ-BTC (28/6/2019) và Quyết định 2064/QĐ-BTC (25/10/2019).
 • Mức thu thuế trước bạ được xác định dựa vào loại xe và địa phương đăng ký. Cụ thể như sau:
Loại xe Khu vực/ Phân loại Tỷ lệ phí trước bạ xe ô tô (%)
Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Cần Thơ 12%
Hà Tĩnh 11%
TP.HCM và những tỉnh còn lại 10%
Xe ô tô bán tải (có 2 trong 3 điều kiện sau) Khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông < 1.500kg.
 • Hà Nội: 7,2%
 • Hà Tĩnh: 6,6%
 • TP.HCM và các tỉnh khác: 6%
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông < 1.500kg.

Ta có thể thấy, mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%) sẽ khác nhau tùy vào mỗi loại ô tô. Đặc biệt, lệ phí trước bạ xe ô tô nhập khẩu cũng được áp dụng như bảng trên. Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi – phổ biến nhất hiện nay có lệ phí trước bạ lần đầu cao nhất, thấp hơn là lệ phí trước bạ xe ô tô bán tải và các mẫu ô tô khác. Ví dụ rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự có mức thu là 2%.

thuế trước bạ xe ô tô cũ

Cách tính lệ phí trước bạ đối với ô tô

Ví dụ: Anh A mua một chiếc Toyota Vios 1.5J có giá niêm yết 500 triệu đồng. Giá tính phí trước bạ của Toyota Vios 1.5J theo quy định là 500 triệu đồng. Như vậy, lệ phí trước bạ Anh A phải nộp sẽ phải căn cứ vào địa phương đăng ký và được tính như sau:

 • Thuế trước bạ xe ô tô tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La và Cần Thơ:

Thuế trước bạ cần nộp = 500.000.000 x 12% = 60.000.000 (đồng).

 • Tại Hà Tĩnh: Lệ phí trước bạ cần nộp = 500.000.000 x 11% = 55.000.000 (đồng).
 • Lệ phí trước bạ xe ô tô tại TPHCM và các tỉnh khác:

Lệ phí trước bạ cần nộp = 500.000.000 x 10% = 50.000.000 (đồng).

Trường hợp 2: Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ (đã qua sử dụng) sẽ được xác định dựa vào giá trị còn lại của ô tô sau khoảng thời gian sử dụng. Khoảng thời gian đó được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai thuế trước bạ. Cụ thể bảng giá lệ phí trước bạ xe ô tô cũ như sau:
Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85
1 – 3 năm 70
3 – 6 năm 50
6 – 10 năm 30
Trên 10 năm 20

Như vậy, giá tính thuế trước bạ là:

Giá tính lệ phí trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô

 • Mức thu thuế trước bạ đối với ô tô cũ là 2%. Như vậy, thuế trước bạ đối với xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức như sau:

Mức phí trước bạ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô) x 2%

Ví dụ:

Anh B sở hữu một chiếc ô tô Hyundai cũ, đăng ký lần đầu vào năm 2017 và có giá bán niêm yết là 900 triệu đồng. Năm 2020, anh C muốn mua lại chiếc Hyundai này. Như vậy, giá tính phí trước bạ của xe sau 3 năm là 70%. Vậy nên, anh C sẽ cần nộp mức thuế trước bạ khi sở hữu xe là:

Thuế trước bạ = (900.000.000 x 70%) x 2% = 12.600.000 (đồng).

Chính sách giảm thuế trước bạ xe ô tô 2020

Theo Nghị định số 70/2020/NĐ-CP, mức thu thuế trước bạ xe ô tô giảm 50% so với mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô 2019 trong Nghị định 20/2019/NĐ-CP. Theo đó, ô tô, sơ mi rơ moóc hoặc rơ mooc kéo bởi ô tô và những loại xe tương tự được sản xuất và lắp ráp trong nước trong lần đầu đăng ký.

 

thuế trước bạ xe ô tô 2020Năm 2020 thuế trước bạ xe ô tô có giảm không?

Hiệu lực giảm thuế trước bạ xe ô tô theo quy định là từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/ 12/2020. Mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô 2020 lần đầu sản xuất, lắp ráp trong nước (mua mới) từ nay đến hết năm như sau:

Loại xe Nghị định 70/2020 Nghị định 20/2019
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, những loại xe tương tự 1% giá tính lệ phí trước bạ 2% giá tính lệ phí trước bạ
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống 5% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 7,5%) 10% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%)
Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pickup chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống 3% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 4,5%) 6% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 9%)
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg

Từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thu thuế trước bạ ô tô lần đầu tiếp tục thực hiện theo quy định thuế trước bạ xe ô tô cũ 2019 trong Nghị định số 20/2019/NĐ-CP và các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Uỷ ban nhân dân tại địa phương. Tức là, mức thu lệ phí sẽ quay trở lại mức cũ như mức thuế trước bạ xe ô tô 2019.

Áp dụng chính sách này nhằm mục đích kích thích người dân mua sắm, tiêu dùng trong nước, kịp thời hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, các mẫu xe ô tô được sản xuất lắp ráp trong nước có giá bán càng cao, thì người mua xe càng được hưởng lợi nhiều. Ta có thể tính, với một chiếc xe có giá bán gần 5 tỷ đồng, mức phí trước người mua phải nộp hiện tại là gần 600 triệu đồng. Nhưng nếu họ mua trong khoảng thời gian giảm phí trước bạ 50%, người mua xe sẽ tiết kiệm được một khoản gần 300 triệu đồng. 

Hướng dẫn nộp thuế trước bạ xe ô tô

Không phải ai trong chúng ta cũng biết và thành thạo các thủ tục cần thiết để chiếc xe có thể lăn bánh một cách hợp pháp trên đường. Dưới đây là những bước nộp thuế trước bạ cho xe tô tô bạn cần nắm rõ.

thuế trước bạ xe ô tô 2019

Xe ô tô mới có thể nộp thuế trước bạ online

Đối với xe ô tô mới

Bạn có thể nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô mới thông qua 2 hình thức là nộp trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan thuế, kho bạc nhà nước…)

Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ xe ô tô mới

 • Hóa đơn mua bán xe mới giữa cá nhân và đại lý (bản gốc)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý  và nơi sản xuất (bản photo)
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng  cung cấp bởi nhà sản xuất (bản gốc)
 • Giấy tờ pháp nhân:

+ Chủ sở hữu là cá nhân: CMND và Hộ khẩu (mang bản chính để đối chiếu)

+ Chủ sở hữu là doanh nghiệp tư nhân: Giấy đăng ký kinh doanh (bản photo)

+ Chủ sở hữu là công ty liên doanh: Giấy phép đầu tư (bản photo) 

 • Tờ khai thuế trước bạ 2 bản: 

+ Chủ sở hữu là cá nhân: Đến trực tiếp phòng khai thuế để điền theo hướng dẫn.

+ Chủ sở hữu là tổ chức: Trên tờ khai cần có có dấu xác nhận và người đi đóng cần có giấy giới thiệu. Do đó, bạn nên chuẩn bị tờ khai trước khi đến phòng thuế.

Quy trình nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô

Chủ sở hữu ô tô mang theo đầy đủ giấy tờ ở trên kèm theo một bản sao đầy đủ nộp cho phòng thuế. Sau đó, bạn chỉ cần đóng tiền và nhận lại biên lai đầy đủ. Đặc biệt, trong thời gian từ 28/06 – 31/12/2020, bạn sẽ được giảm 50% phí đối với một số loại xe. Bạn có thể nhờ nhân viên hướng dẫn giảm thuế trước bạ xe ô tô nếu xe của bạn nằm trong danh sách quy định.

Nơi nộp thuế trước bạ xe ô tô ở đâu?

 • Chủ sở hữu là cá nhân: Nộp lệ phí trước bạ tại phòng thuế Quận/Huyện đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Chủ sở hữu là doanh nghiệp tư nhân: Nộp lệ phí trước bạ tại phòng thuế Quận/Huyện đăng ký kinh doanh.

Đối với xe ô tô cũ

Với ô tô cũ, bạn cũng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như trên. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký quyền sử dụng, sở hữu tài sản của chủ xe cũ (đối với xe đã qua sử dụng)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản (hay chủ tài sản) là đối tượng không cần nộp thuế trước bạ hoặc được miễn thuế trước bạ xe ô tô (nếu có).

Lưu ý: Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô mới hoặc ô tô cũ, chủ sở hữu xe chỉ nên nộp toàn bộ hồ sơ bản photo cho cục thuế và cầm bản chính về để sau này sử dụng khi cần thiết.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến việc nộp thuế trước bạ xe ô tô, cũng như các chính sách miễn giảm của chính phủ trong năm 2020 này. Theo đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá nếu mua xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước trong thời gian này. Nếu bạn đang có ý định mua xe mới thì hãy cân nhắc nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tìm hiểu nhé!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt như thế nào 2020?
 2. Phong thủy mua xe: “Bật mí người mệnh thủy hợp màu xe gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.