Tìm hiểu những thông tin cần thiết về chiller giải nhiệt gió

Nếu như bạn đang muốn trang bị hệ thống chiller giải nhiệt gió nhưng chưa thực sự hiểu hết những thông tin về sản phẩm này, thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chiller được hiểu là một hệ thống gồm nhiều thiết bị máy móc dùng để sản xuất nước lạnh cung cấp đến các công trình. Chiller có 2 loại là chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức của loại chiller giải nhiệt bằng gió.

|| Tham khảo: Những lưu ý khi chọn địa chỉ tháp giải nhiệt cũ

Cấu tạo của loại chiller giải nhiệt bằng gió

Đây là loại chiller giải nhiệt công suất nhỏ thường được dùng ở những công trình cung cấp nước quy mô nhỏ và những vùng nước bị nhiễm phèn. Về cơ bản, thiết bị này được cấu tạo khá đơn giản bao gồm: thân vỏ, giàn trao đổi hay bề mặt làm tăng tiếp xúc qua các tâm lỗ đục theo tầng, tấm ziczac, quạt tạo luồng gió cưỡng bức, hệ thống giàn phục hồi, ống thu, khay đựng,….

chiller-giai-nhiet-gio-011
Tìm hiểu về Chiller giải nhiệt gió

Đây là loại tháp giải nhiệt làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt cuối cùng trong chu trình giải nhiệt của hệ thống điều hòa không khí, nó dùng quạt hút cưỡng bức để đẩy khí nóng cuối cùng ra ngoài không khí. So với chiller giải nhiệt nước thì loại chiller này có  hiệu suất làm lạnh kém hơn rất nhiều và luôn phải thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Các loại chiller giải nhiệt gió

Người ta thường căn cứ theo hướng thổi quạt để phân loại các chiller làm hạ nhiệt bằng gió như sau:

Quạt thổi ngang

Là loại chiller có hiệu suất tản nhiệt cao nhất nhưng do hoạt động với luồng khí ngang nên dễ gây ảnh hưởng đến những thiết bị máy móc khác. Do đó, nó thường được áp dụng cho các hệ thống có công suất nhỏ từ 5-15HP và 1 quạt.

Quạt thổi nghiêng

Loại chiller này hoạt động với luồng khí thổi nghiêng, ít gây ảnh hưởng đến người dùng, các thiết bị xung quanh và có hiệu suất làm việc khá cao. Vì vậy, nên được sử dụng cho hệ thống công suất vừa từ 15-30HP điện và có 2 quạt.

chiller-giai-nhiet-gio-022
Cấu tạo của hệ thống chiller giải nhiệt bằng gió

Quạt thổi trên

Đây là loại giải nhiệt gió thường được dùng cho các công trình lớn, vì có hiệu suất cao nhất, nhiệt tỏa ra nhiều. Chính vì luồng không khí được thổi lên trên mà không gây ảnh hưởng đến người dùng và các thiết bị khác.

Vì sao chiller giải nhiệt gió được ưa chuộng?

Mặc dù không có hiệu suất làm lạnh cao như loại giải nhiệt bằng nước như Chiller giải nhiệt bằng gió lại có rất nhiều ưu điểm riêng được khách hàng ưa chuộng và sử dụng như:

+ Thiết kế thông minh, nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng điều khiển, tiện lợi khi vệ sinh, sửa chữa và đặc biệt là rất tiết kiệm diện tích nên hoàn toàn phù hợp với những không gian nhỏ.

+ Máy được cấu tạo từ những nguyên liệu cao cấp, có khả năng chống lại trước nhiều tác động từ môi trường bên ngoài nên có tuổi thọ cao.

+ Loại chiller giải nhiệt này có nhiều ưu điểm phù hợp với những ngành nghề như làm mát nhà xưởng, giải nhiệt hóa chất và những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm.

chiller-giai-nhiet-gio-033
Ứng dụng của hệ thống chiller giải nhiệt trong công nghiệp

+ Một ưu điểm vượt trội của giải nhiệt gió khiến khách hàng cân nhắc đó là chi phí đầu tư thấp, hoàn toàn phù hợp với tình hình kinh tế của các doanh nghiệp.

Hướng dẫn bảo dưỡng chiller giải nhiệt

Dù là chiller giải nhiệt bằng gió hay bằng nước thì để thiết bị được bền lâu và luôn hoạt động tốt, người dùng cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ.

+ Sau khi hệ thống đã hoạt động được 6000 giờ thì người dùng cần kiểm tra lại toàn bộ các linh kiện và đại tu lại máy. Trong trường hợp máy ít hoạt động thì mỗi năm, bạn cũng nên bảo dưỡng ít nhất 1 lần.

+ Thường xuyên kiểm tra mức độ mài mòn của các thiết bị làm lạnh như trục khuỷu, piston, vòng găng, các đệm kín,… sau đó so sánh với mức độ tiêu chuẩn. Khi phát hiện linh kiện đã bị hao mòn quá mức quy định thì cần thay thế ngay.

+ Vệ sinh các linh kiện như bộ lọc hút máy nén định kỳ. Kiểm tra xem lưới, bộ lọc có bị tắc không, nếu có thì rửa sạch bằng hóa chất chuyên dụng.

+ Trong quá trình hoạt động của thiết bị, nếu người dùng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường thì cần cho máy ngừng hoạt động để kiểm tra ngay.

Qua bài viết này, hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cân nhắc có nên lắp đặt chiller giải nhiệt gió vào hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, trên site của chúng tôi còn rất nhiều bài viết hay khác, bạn đọc có thể lưu lại website để thường xuyên ghé đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.