Tầm quan trọng của vệ sinh xích xe máy

Một trong những bộ phận quan trọng trên xe máy và giúp dẫn động chính là sên xe máy. Trong quá trình di chuyển, tiếp xúc với môi trường xung quanh, bộ phận này sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ xuống cấp bởi bụi bẩn, cát đá, hao mòn… Do đó, bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh bộ phận này để bảo vệ độ bền và giữ cho xích hoạt động tốt hơn.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chăm sóc nhông sên xe? Và bạn nên vệ sinh xích xe máy bằng cách nào là tốt nhất.

Lam sao de ve sinh xich xe may tot nhat
Xích xe máy cần được thường xuyên vệ sinh

Tại sao nên vệ sinh sên xe?

Tất cả các dòng xe số có đặc trưng là xích trần, thế nên khi bạn di chuyển liên tục sẽ rất có khả năng bám dính các vết bùn đất hoặc cát đá nhỏ. Điều này gây ảnh hưởng đến sự hao mòn, rỉ sét, tăng độ ma sát, dây xích bị trùng hoặc đứt gãy… Và từ đó gây cản trở quá trình vận hành của xe và sự an toàn đối với chính bạn.

Vì xích trần không có hộp xích bảo vệ như các loại xích kín, bởi thế khi lưu thông sẽ khó tránh khỏi sự va chạm trực tiếp với các tạp chất bên ngoài. Bạn cần dành thời gian chăm dưỡng xích trần nhiều hơn để không làm giảm tuổi thọ của nó. Nếu bạn thấy xích đang có những vấn đề trục trặc nào đó, tốt nhất hãy kiểm tra nó ngay. Đặc biệt, những loại xe thiết kế không có quây nhựa, sẽ rất dễ xảy ra trường hợp bị cuộn xích, đứt xích, hay phá nhông trước… rất nguy hiểm cho người lái xe.

Cach ve sinh xich xe may
Vệ sinh xích xe máy như thế nào?

Vệ sinh xích xe máy đúng cách

Trên dây xích thường sẽ có một lớp mỡ để giúp mắt sên được hoạt động trơn tru hơn. Vì thế, sau một thời gian bạn sẽ thấy có rất nhiều đất bẩn bám trên trên bề mặt. và bạn cần tiến hành loại bỏ các cặn bẩn này để bảo vệ sên xích không bị bào mòn. Nếu điều kiện thời tiết đẹp thì bạn nên vệ sinh xích sau mỗi 500 km. Nếu trời mưa thì nên vệ sinh nhông xích sau mỗi 300 km.

Bạn có thể sử dụng dầu hỏa để tẩy sạch mắt xích với mức giá thành cũng khá rẻ. Tuy nhiên, dầu hôi cũng sẽ có khả năng gây han gỉ cho các mắt xích nếu như bạn không rửa sạch dầu. Bên cạnh đó, đối với các loại xe máy có vòng đệm cao su bao quanh sên thì không nên dùng dầu hỏa để lau rửa. Vì rất có thể dầu hôi sẽ làm giảm độ giãn nở của vòng đệm này, khiến chúng không còn khả năng bảo vệ bộ xích.

Hiện nay, trên thị trường cũng có sẵn một số loại dung dịch vệ sinh và dưỡng xích. Bạn có thể kết hợp với các sản phẩm này để phục vụ cho công việc làm sạch sên xích thuận tiện nhất nhé:

– Trước tiên, bạn hãy dựng chân chống giữa để nâng bánh sau của xe lên. Sau đó, xịt dung dịch vào bề mặt và kẽ hở giữa mắt xích. Khi thấy các vết bụi bẩn trên xích bở ra, bạn hãy lấy một chiếc bàn chải đánh răng đã bỏ đi, hoặc đầu tư một bàn chải vệ sinh xích chuyên dụng để cọ sạch sên xích. Bạn dùng tay quay bánh xe và xịt đều dung dịch dưỡng xích lên các mắt xích, nhất là ở phần xích dưới.

– Tiếp đến, lấy một chậu nước để rửa sạch toàn bộ mảng bám và dung dịch còn sót lại.

Tóm lại, việc vệ sinh xích xe máy rất cần thiết và quan trọng mà mỗi chủ xe cần phải thực hiện. Hy vọng, qua sự hướng dẫn này sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng thực hiện công việc bảo dưỡng của mình một cách hiệu quả tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.