Spam là gì trên Facebook? Một số cách thức spam trên mạng xã hội

Spam là một thuật ngữ quen thuộc mà bạn thường xuyên bắt gặp trong thời đại công nghệ như hiện nay. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các diễn đàn mạng, các trang mạng, các trò chơi cho đến các phần mềm trò chuyện trực tuyến. Vậy spam là gì trên Facebook, Zalo,…  và khi bị spam thì xử lý như thế nào?

spam là gì trên facebook

Facebook thông báo spam là gì?

Spam là gì? Nguồn gốc của spam

 • Stupid Pointless Annoying Messages (Spam) có nghĩa là những bức thư (tin nhắn) ngu ngốc, ngớ ngẩn và gây phiền toái cho người nhận.
 • Có thể hiểu, spam là có vô số những thông điệp, tin nhắn giống nhau được gửi cho những người không muốn nhận nó. Đây hầu hết đều là các thư rác, thông điệp quảng cáo, thư linh tinh được phát tán một cách rộng rãi đến người nhận mà không cần biết họ có muốn nhận, muốn đọc hay không.
 • Spam xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978, một người đàn ông đã gửi thư giới thiệu sản phẩm mới của mình cho nhiều người. Những bức thư có nội dung giống hệt nhau được gửi cùng lúc đến 393 người chứ không phải gửi cho từng người như bình thường.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đổi tên FANPAGE 2020 thành công ngay lần đầu<<<

Spam là gì trên Facebook và cách thức spam trên một số mạng xã hội khác

Facebook bị spam là gì?

facebook bị spam là gì

Báo cáo spam là gì?

 • Các hình thức spam trên Facebook rất đa dạng, có thể là tin nhắn, link hoặc comment. Hiện nay, các tin nhắn spam trong messenger thường là các doanh nghiệp quảng cáo nên tin nhắn spam trên kênh này khá an toàn. Còn spam link và comment thì lại có mối nguy hiểm nhất định.
 • Từ đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng: Tin nhắn bị spam là gì? Spam là gì trong messenger? 
 • Nếu trường hợp trên xảy ra thì bạn sẽ nhận được các tin nhắn chứa tin trúng thưởng giả mạo, những thông tin quảng cáo, những thông tin vô nghĩa, không có ích gì cho bạn. Bạn nên cẩn thận với những thông tin như thế này.
 • Ngoài ra, một số những trường hợp bài viết spam diễn ra phổ biến hàng ngày trên Facebook như sau:
 • Nhiều bài viết, comment có cùng nội dung được đăng lên trong một khoảng thời gian ngắn. Kể cả trong trường hợp dùng nhiều nick để đăng nhưng có cùng nội dung.
 • Bài viết, comment chỉ có vài từ cụt lủn, chủ yếu là cảm thán như chán, ủng hộ nà, ừ, đồng ý,… hoặc bài ngắn có tính chất làm loãng chủ đề chứ không có giá trị về mặt thông tin.

spam là gì trong messenger

Spam là gì trên Facebook? Cách báo cáo tin nhắn spam trên messenger

 • Bài chỉ đăng những hình ảnh cỡ lớn, hình không liên quan đến chủ đề hoặc chỉ có icon cảm xúc.
 • Bên cạnh đó, bài viết spam còn thể hiện ở nhiều biến thể khác như: Viết xuống dòng liên tục các câu ngắn, trích dẫn lại bài viết của một ai đó mà chỉ viết thêm vào một vài từ,…

Spam là gì trong Zalo?

 • Zalo hiện đang là một ứng dụng nổi tiếng được sử dụng phổ biến ở nước ta với các tính năng gọi điện, chat, video call, truyền file và một số tính năng khác.
 • Có nhiều người dùng ứng dụng này cũng đồng nghĩa với việc quảng cáo ở đây doanh nghiệp sẽ tiếp cận đến một lượng khách hàng khổng lồ. Do đó mà nhiều tin nhắn tiếp thị, quảng cáo spam trên Zalo được nhiều đơn vị kinh doanh sử dụng.
 • Không chỉ riêng Zalo mà còn có những kênh mạng xã hội khác, bị người ta sử dụng để gửi tin spam không lành mạnh với mục đích xấu.

Cuộc gọi spam là gì?

báo cáo spam là gì

Những cuộc gọi không xác định thường là cuộc gọi spam

 • Đây còn được gọi là cuộc gọi rác, là một chiêu thức của những kẻ tiếp thị đáng ngờ và những tên tội phạm.
 • Dù cẩn thận thì nhiều người vẫn là nạn nhân của chúng. Bởi vì, khi ta nhìn thấy có một số máy lạ gọi đến, nhưng nó lại có mã vùng giống với nơi chúng ta đang sống nên thường sẽ mất cảnh giác và nhận cuộc gọi.
 • Ngoài ra, những kẻ lừa đảo sẽ dùng thủ thuật Voice-over-IP để chúng có thể chọn số mà nạn nhân nhìn thấy trên màn hình điện thoại. Rất có thể chúng sẽ chọn số gần giống với số của bạn để khiến bạn có cảm giác quen thuộc và mất cảnh giác.

Email spam là gì?

Email spam còn có cách gọi khác là thư rác để chỉ các thư điện tử không có giá trị, quảng cáo sản phẩm được gửi hàng loạt tới người nhận. Hầu hết những thư rác này thường được gửi từ những nhóm người hoặc cá nhân không xác định.

thư mục spam là gì

Đánh dấu spam là gì? Xem thư bị đánh dấu là spam

Trong Gmail có riêng 1 thư mục gọi là thư mục spam. Vậy, các bạn có thắc mắc thư mục spam là gì không?

Đây là thư mục chứa các email mà hệ thống quét và lọc chất lượng thư trong Gmail nghi ngờ đây là thư rác. Hệ thống này sẽ tự động lọc mỗi khi có thư mới được gửi đến.

Nó sẽ giúp người dùng ngăn chặn những thư không đạt yêu cầu về tính an toàn và sự minh bạch bằng cách chuyển vào thư mục riêng này. Người dùng sẽ không được thông báo khi loại thư này được gửi đến, mà phải kiểm tra mục spam thì mới thấy.

Trong các ứng dụng Facebook, Zalo, Messenger, Gmail,… đều có các mục để người dùng báo cáo, đánh dấu một số tin tức spam hay những bài viết mà bạn không muốn nó xuất hiện một lần nữa. Mong rằng bài viết về spam là gì trên Facebook của của chúng tôi sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Body shaming là gì? Hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra
 2. Cách rút gọn link Facebook cá nhân, Page, bài viết Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.