Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Để máy nén khí trục vít hoạt động bền bỉ, mang lại công suất cao bạn cần phải bảo dưỡng máy thường xuyên. Nhưng bảo dưỡng máy đúng cách thì không phải ai cũng biết rõ. Đừng bỏ lỡ bài viết để có được quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít an toàn, tiết kiệm nhất nhé.

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston, đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, ứng dụng cho các khu công nghiệp lớn hay máy móc sử dụng năng lượng khí cao như búa, khoan.

>> Bài viết tham khảo: Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và tiết kiệm

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là thiết bị chuyên dụng dùng trong công nghiệp, sử dụng để cung cấp khí nén cho những ngành công nghiệp nặng. Ứng dụng tại các công trình xây dựng, các cơ sở xử lý nước thải,… để cung cấp nguồn năng lượng cho máy móc hoạt động. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong các trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí,…

 Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít như thế nào?

Trong máy nén khí có rất nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau trong quá trình nén khí. Do đó, bạn cần hiểu các về chức năng của từng bộ phận để quá trình bảo dưỡng trở nên nhanh chóng và thuận tiện nhất, dưới đây là quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít mà bạn có thể tham khảo.

bao duong may nen khi truc vit
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Bộ lọc khí: Thông thường sau một thời gian làm việc, bề mặt bộ lọc khí bị bụi bám bẩn làm cản trở luồng khí vào. Bạn cần chú ý đến đèn báo áp sáng đỏ hoặc sau một ca làm việc thì tháo bộ lọc ra làm vệ sinh mặt ngoài của lõi lọc. Khi làm vệ sinh bộ lọc bạn dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi khoảng 10mm. Làm sạch theo thứ tự, từ trên xuống dưới. Ngoài ra, tấm lọc quá bẩn bạn có thể ngâm vào dung dịch tẩy rửa để làm sạch. Thường cứ 1000 giờ sử dụng bạn nên thay tấm lọc mới.

Bộ lọc dầu máy nén khí trục vít: trong điều  kiện làm việc bình thường, bạn áp dụng thay lọc dầu lần đầu tiên khi máy chay được 500 giờ, thay lần thứ hai khi máy chạy 1000 giờ. Nếu trong môi trường bụi bẩn bạn cần chú ý đến đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng, đây là biểu hiện lọc dầu máy nén khí trục vít bị tắc bạn cần thay ngay lập tức. Cách tháo lắp vô cùng dễ dàng.

Bộ tách dầu: Thường sau 3000 giờ  bạn nên thay một lần, nếu môi trường không tốt có thể thay sớm hơn. Nếu máy nhỏ tách dầu ngoài thùng dầu thì khi thay mới rất đơn giản. Còn đối với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu, bạn cần phải  có công cụ hỗ trợ tháo thùng ra rồi thay thế cái mới. Lưu ý khi tách dầu cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước và sau khi tháo. Cẩn trọng với đệm cao su nắp thùng dầu, nếu đệm này đã biến dạng không làm kín khi lắp lại bạn cần thay thế đệm cao su mới.

Bảo dưỡng Xi lanh (van khí vào của máy piston) khi van khí hoạt động không linh hoạt đây là dấu hiệu Xilanh của chiếc máy cần được bảo dưỡng. Các bước bảo dưỡng Xilanh bao gồm:

  • Tháo xilanh trên van vào khí
  • Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra
  • Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới
  • Sau đó lắp lại cùng xi lanh như ban đầu.

Sau khi bảo dưỡng xong các linh kiện trong máy nén khí trục vít, bạn cần chạy thử máy để kiểm tra tổng thể máy có các lỗi phát sinh  để xử lý kịp thời. Chạy lại máy nén khí dạng không tải, chờ khoảng 2 – 5 phút cho ổn định, theo dõi nhiệt độ đầu nén và dòng điện.

Trên đây là toàn bộ quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít baoduongmaycongnghiep.net gửi đến bạn, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. 

Tham khảo thêm: Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.