Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đơn giản tại nhà

Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong đời sống sinh hoạt và trong đời sống sản xuất. Để có thể sử dụng máy luôn được bền bỉ cho ra hiệu năng tốt nhất thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết giới thiệu đến người tiêu dùng quy trình bảo dưỡng máy nén khí đơn giản tại nhà.

Bạn đang tìm kiếm một quy trình bảo dưỡng máy nén khí để có thể thực hiện tại nhà vừa đơn giản và tiết kiệm chi phí? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được quy trình bảo dưỡng máy nén khí tại nhà chất lượng và an toàn nhất.

>> Bài viết tham khảo: Nên mua máy nén khí nào tốt nhất cho tiệm rửa xe

bao duong may nen khi palada
Máy nén khí mini Palada

Vì sao cần phải bảo quản máy nén khí?

Giống như các loại máy móc khác, trong quá trình máy  hoạt động cần phải có kế hoạch bảo dưỡng máy định kỳ để đem lại năng suất cao nhất. Và máy nén khí cũng vậy, để đảm bảo được năng lượng  khí nén đều đặn đáp ứng được nhu cầu sử dụng việc bảo dưỡng máy rất quan trọng.

Bảo dưỡng máy nén khí giúp cho máy có thể hoạt động trơn tru, bền bỉ ngoài ra còn vệ sinh máy sạch sẽ loại bỏ được những bụi bẩn, cát bụi tồn đọng làm cản trở quá trình nén khí. Nhưng để bảo dưỡng máy đúng cách thì không phải ai cũng biết, dưới đây là quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách và dễ dàng thực hiện tại nhà mà bạn có thể tham khảo lựa chọn áp dụng cho chiếc máy nén khí gia đình.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí tại nhà

Để bảo dưỡng máy nén khí tại nhà bạn chỉ cần tuân thủ những quy tắc dưới đây để có thể bảo dưỡng máy đúng cách và an toàn tại nhà.

Thay dầu cho máy nén khí: Thay dầu cho máy nén khí là công tác bảo dưỡng  định kỳ quan trong đối với các dòng máy nén khí có dầu. Công việc này cần được tiến hành sau 500 – 1000 giờ chạy máy. Việc thay dầu khá dễ dàng thực hiện, dưới đây là những bước giúp bạn thay dầu đúng cách.

  • Trước khi bắt đầu thay dầu, cho máy chạy vài phút để dầu ấm lên và bớt sệt giúp dầu dễ đi ra khỏi khoang dầu hơn.
  • Tháo ốc xả dầu và hứng dầu chảy ra cho đến khi dầu ngừng chảy hoàn toàn rồi vặn ốc xả dầu vào vị trí cũ. Còn đối với máy có công suất lớn, phục vụ hệ thống khí nén quan trọng, khi xả dầu thường sẽ thay mới ốc xả dầu.
  • Vặn mở nắp trên đỉnh khoang dầu, cho dầu mới từ từ vào khoang. Với một số dầu nén có van dẫn bé, hãy cho dầu vào kiểu đứt đoạn đổ một chút, ngưng, rồi lại đổ một chút vào khoang đến khi dầu đã đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Khi thay dầu cho máy nén khí, phần lớn các nhà sản xuất hay sách hướng dẫn đều khuyến nghị nên sử dụng dầu chuyên dụng cho máy nén khí để có thể sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất. Nhưng do dầu máy nén khí có giá thành khá cao, bạn hoàn toàn có thể  sử dụng dầu nhớt xe máy, ô tô cho máy nén khí. Vì chất lượng của dầu nhớt tương đồng với dầu máy nén khí và giá cả thấp hơn, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận để thay thế bảo dưỡng máy nén khí định kỳ. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng nhớt W30, không nên quan tâm đến những con số đứng phía trước W cho máy nén khí piston. Và hãy chọn nhớt không phụ gia để sử dụng an toàn. Các chất phụ gia chỉ có ích đối với động cơ xe, còn đối với máy nén khí chất  phụ gia để lại những cạn bã làm giảm khả năng tản nhiệt.

Vệ sinh lọc gió máy nén khí: Máy nén khí sẽ nạp không khí chậm hơn khi bộ lọc khí có tích tụ quá nhiều bụi bẩn gây tắc nghẽn. Đối với máy nén khí Piston đều có bộ lọc khí kiểu đơn giản, khá dễ vệ sinh và thay thế. Việc vệ sinh máy lọc khí thực hiện qua các bước sau:

  • Tháo bộ lọc ra khỏi đầu nén bằng cách vặn ren
  • Mở bộ lọc và vệ sinh bên trong, loại bỏ bụi bẩn, dị vật. Có thể sử dụng luôn khí nén để thổi bụi, tuy nhiên tránh dùng khí ở lực quá cao, dẫn đến hư hỏng các lớp lọc.
  • Lắp ráp hoàn chỉnh bộ lọc và vặn lại vào đầu nén. Nếu bộ lọc đã xuống cấp, nên tìm mua bộ lọc mới để thay thế.
quy trinh bao duong may nen khi tai nha
Bảo dưỡng máy nén khí đơn giản tại nhà

Xả nước đọng ra khỏi bình tích khí thường xuyên: trong quá trình máy nén khí hoạt động, bình tích khí liên tục tích tụ hơi nước hoặc máy ở những nơi môi trường ẩm ướt, tình trạng tích tụ hơi nước ngày một nhanh. Hơi nước trong bình càng nhiều chiếm chỗ của khí nén, chính vì vậy cần kiểm tra và xả nước thường xuyên trong bình tích khí.

Thay thế đai dây đã cũ: Dây đai có độ căng vừa đủ là thành phần quan trọng để máy nén khí hoạt động đúng công suất danh định. Phần lớn các dây đai của máy nén khí Piston có thiết kế lộ thiên, được bảo vệ bởi một lồng lưới. Với thiết kế này thuận tiện cho bạn có thể thay thế dây đai dễ dàng. Với máy nén khí có dây đai ở trong khoang kín, việc thay thế sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Vệ sinh mặt ngoài của máy nén khí: Thường xuyên loại bỏ những lớp bụi bẩn bám dính trên máy để mát có thể tản nhiệt dễ dàng. Ngoài ra mang lại vẻ ngoài sáng bóng có tính thẩm mỹ cao.

Kiểm tra thời gian nạp đầy khí: Khi mua máy nới về sử dụng cần nạp đầy khí 100% rồi  ghi chép lại thông số để làm tiêu chuẩn. Sau đó bạn do lại thông số trong quá trình sử dụng máy sau này.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức căn bản về quy trình bảo dưỡng máy nén khí để có thể tự bảo dưỡng máy nén khí tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.