QA là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một QA giỏi

QA là một trong những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Thuật ngữ này thường xuất hiện nhiều tại các công ty, nhà máy sản xuất…Vậy QA là gì? Nếu bạn đang băn khoăn đi tìm đáp án cho câu hỏi này thì bài viết sau đây của baoduongmaycongnghiep.net là dành cho bạn. 

QA là gì? qa là làm gì?

Qa là viết tắt chữ cái đầu của “Quality Assurance” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “đảm bảo chất lượng”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản QA là thuật ngữ  dùng để chỉ những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng toàn bộ quy trình của một dự án. 

QA là gì?

QA có nghĩa là gì?

Công việc của QA là gì? Từ khái niệm trên chúng ta có thể thấy công việc của một QA đó chính là:

 • Xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của một xưởng sản xuất, một công ty hay một dự án…
 • Quản lý chặt chẽ trong tất cả các bước, từ giai đoạn bắt đầu nghiên cứu thị trường cho đến khâu tiêu thụ và bán các sản phẩm.
 • Đảm bảo mọi khâu tiến hành đều đạt chất lượng tiêu chuẩn giúp nâng cao hiệu quả công việc, mang lại năng suất lao động cao nhất đồng thời giảm thiểu thất thoát, tổn thất cho công ty.
 • Cung cấp nguồn tư liệu hướng dẫn cũng như biểu mẫu để sản phẩm của các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm đều đảm bảo chất lượng.
 • Thực hiện kiểm tra quy trình thực thi của các nhóm làm sản phẩm. Đồng thời đốc thúc, nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm tuân thủ theo đúng quy trình đã đề ra.
 • Trong quá trình thực hiện, tiến hành điều chỉnh quy trình nếu cần thiết.

Bộ phận QA và QC khác nhau như thế nào?

Trên thực tế qa khác qc chứ không phải là một như nhiều người vẫn nghĩ. Sở dĩ nhiều người nhầm lẫn QA và QC là bởi nhiều công ty bộ phận QA kiêm cả nhiệm vụ của QC (không có bộ phận QC). Do đó nên chuyên viên QA tại các công ty có thêm các vai trò như:

 • Process Quality Assurance (PQA): Thực hiện các công việc về quy trình tạo sản phẩm.
 • Software Quality Assurance (SQA): Thực hiện các công việc liên quan đến kiểm thử.

Như vậy chúng ta có thể hiểu qa/qc engineer là nhận viên QA kiêm cả nhiệm vụ của QC như: Nghiên cứu yêu cầu và thiết kế của dự án, thiết kế test case, quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test…

qa là làm gì

Công việc QA là gì?

Những kỹ năng cần có để trở thành QA giỏi

Tỉ mỉ chú ý từng chi tiết

Để trở thành một QA giỏi yêu cầu phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi chỉ cần lỗi một chi tiết nhỏ cũng  gây ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Do đó một nhân viên QA không chỉ cần có tầm nhìn rộng bao quát mà còn cần phải có cả có cái nhìn tỉ mỉ, đánh giá nhận định cả những chi tiết nhỏ để không bỏ sót lỗi.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp đối với một nhân viên QA là vô cùng quan trọng. Một QA yêu cầu giỏi giao tiếp trong lời nói và cả trên văn bản. Giúp quá trình trao đổi, truyền tải thông tin trong dự án được thuận lợi, tránh được sự sai lệch trong truyền đạt ý tưởng, quy trình của dự án.

Cần có tính kiên nhẫn cao

Việc thiếu kiên nhẫn trong công tác kiểm định và thông qua các testcase sẽ dễ dẫn đến sai sót ảnh hưởng đến kết quả và chất lượng của cả một quy trình. Do đó kiên nhẫn là một đức tính quan trọng cần phải có của một QA tốt. 

Không ngừng học hỏi những cái mới

Để có thể theo kịp được sự phát triển của công nghệ phần mềm. Khi khối kiến thức của các bạn càng được mở rộng, khả năng làm việc của bạn càng tăng lên. Cơ hội phát triển sự nghiệp và khẳng định bản thân mình trong giới QA cũng ngày càng rộng mở.

Có khả năng quản lý thời gian

Việc sử dụng thời gian một cách hợp lý là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của bạn. Việc phân bổ thời gian khoa học là xác định được những công việc cần được ưu tiên và đầu tư nhiều thời gian.

Khả năng thích nghi cao

Deadline có thể đột ngột thay đổi bởi các tính năng của sản phẩm cần được thay đổi thường xuyên để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Do đó một QA giỏi cần có khả năng thích ứng nhanh nhạy để đảm bảo có thể tạo ra được những sản chất lượng.

Có nền tảng kỹ thuật vững chắc

Các ứng dụng ngày càng đòi hỏi automation test và API cao nên yêu cầu công việc QA ngày càng cần những chuyên viên có nền tảng IT và lập trình cao.  

qa là vị trí gì

QA cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt

AUN-QA là gì? Những tiêu chuẩn của AUN-QA

QA ngoài ý nghĩa chỉ một ngành nghề thì QA còn xuất hiện trong thuật ngữ AUN-QA. 

Để hiểu được AUN-QA là gì chúng ta cần hiểu “AUN” và “QA” là gì? 

 • AUN  là viết tắt của ASEAN University Network là mạng lưới các trường đại học uy tín chất lượng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.
 • QA trong trường hợp này cũng là viết tắt của Quality Assurance (Bảo đảm chất lượng)

Như vậy AUN-QA là viết tắt của ASEAN University Network – Quality Assurance là các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của các trường đại học thuộc khu vực Đông Nam Á. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo dục của các trường đại học trong khu vực ASEAN cũng như là cơ sở để các trường đại học khẳng định vị thế của mình. AUN-QA được xây dựng trên các tiêu chí cụ thể và khắt khe.

AUN-QA là gì?

 AUN-QA đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ các khía cạnh khác nhau như: 

 • Chuẩn đầu ra, 
 • Khung chương trình, 
 • Đội ngũ giảng viên, 
 • Cơ sở vật chất, 
 • Công tác đảm bảo chất lượng, 
 • Kết nối giữa nhà trường và sinh viên 

Trên đây là những lý giải QA là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được QA là làm gì và những kỹ năng để trở thành một QA giỏi. Đồng thời hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn AUN-QA của các trường đại học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.