PQC và những công việc của một nhân viên PQC tài năng

Chúng ta thường thấy PQC xuất hiện rất nhiều trong các bài đăng tuyển của các doanh nghiệp sản xuất, song ít ai biết được đây là công việc gì? Nều bạn cũng đang băn khoăn và muốn tìm hiểu PQC là gì thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này baoduongmaycongnghiep sẽ chia sẻ các thông tin về PQC để các bạn có thể hiểu rõ nét về nghề PQC.

PQC là gì? 

PQC là viết tắt những chữ cái đầu của “Process Quality Control” khi dịch ra tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Kiểm soát chất lượng quy trình”. Cụm từ này được dùng để chỉ nhân viên hay công việc của những người có nhiệm vụ kiểm soát chất lượng của các sản phẩm trong các khâu sản xuất, nhằm mục đích đảm bảo thành phẩm của mỗi khâu sản xuất đều đạt chất lượng tiêu chuẩn. Điều này giúp doanh nghiệp cho ra được sản phẩm cuối có chất lượng tốt nhất.

PQC là một trong ba vị trí thuộc bộ phận QC của một công ty. Cụ thể ba vị trí này như sau:

pqc là gì

Công việc của PQC là gì?

 • IQC (Input Quality Control): Kiểm soát chất lượng đầu vào.
 • PQC (Process Quality Control): Kiểm soát chất lượng quy trình.
 • OQC (Output Quality Control): Kiểm soát chất lượng đầu ra.

Chúng ta có thể thấy, PQC là một trong những bộ phận quan trọng của QC và có liên kết chặt chẽ với IQC và OQC. Những bộ phận này tạo ra một quy trình kiểm tra chất lượng tuần tự từ nguyên liệu đầu vào cho đến quá trình sản xuất và cuối cùng là sản phẩm đầu ra. 

Vậy, công việc cụ thể của một nhân viên PQC tại các doanh nghiệp sản xuất là gì?

Công việc của một nhân viên PQC

Nhân viên PQC có 3 nhiệm vụ chính đó là:

 • Xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Thực hiện kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất.
 • Thực hiện giải quyết các đánh giá, khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Với mỗi một nhiệm vụ nhân viên PQC sẽ cần phải thực hiện các công việc khác nhau, cụ thể như sau:

công việc của PQC

PQC cần lập ra chương trình quản lý quy trình sản xuất

Xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm

 • Để việc kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất được diễn ra thuận lợi và có sự phối hợp ăn ý với các bộ phận khác, nhân viên PQC cần phải tham gia xây dựng một quy trình kiểm soát, đánh giá chất lượng theo những  yêu cầu và tiêu chuẩn chung của công ty.
 • Tiến hành phối hợp cùng các bộ phận có liên quan, để đưa ra những điều chỉnh cho quy trình đã được lập ra trước đó, nhằm đảm bảo quy trình kiểm soát có thể đáp ứng được những thay đổi về tiêu chuẩn.

Thực hiện kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của một PQC, những công việc cụ thể PQC phải làm để hoàn thành nhiệm vụ này cụ thể như sau:

 • Trực tiếp tham gia kiểm tra các khâu sản xuất của công nhân mỗi ngày, nhằm đảm bảo các sản phẩm ở từng khâu đều được xử lý theo đúng tiêu chuẩn.
 • Thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng của nguyên liệu đầu vào, nếu phát hiện ra vấn đề cần phải tiến hành trao đổi lại với IQC để được giải quyết.
 • Thực hiện phân loại những sản phẩm không đạt chất lượng ở từng khâu ra một khu vực riêng, sau đó yêu cầu đội ngũ công nhân sửa lại lỗi để sản phẩm đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.
 • Kịp thời phát hiện ra những lỗi sai mang tính chất hệ thống, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục kịp thời.

tiêu chuẩn pqc

Thực hiện kiểm soát quy trình sản xuất

Giải quyết các yêu cầu, khiếu nại của khách hàng 

 • Hợp tác làm việc với các bộ phận có liên quan để tạo ra chất lượng sản phẩm đạt được những yêu cầu của khách hàng.
 • Phối hợp cùng với OQC để tìm ra nguyên nhân dẫn đến chất lượng sản phẩm khách hàng khiếu nại.
 • Đề xuất những phương án giải quyết khiếu nại của khách hàng về chất lượng của sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một số công việc khác

Ngoài thực hiện những công việc để hoàn thành các nhiệm vụ chính của mình thì các PQC còn phải thực hiện một số công việc khác như:

 • Thực hiện công tác đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên mới.
 • Phối hợp cùng với bộ phận liên quan để lên ý tưởng đưa ra các sản phẩm mới hoặc cải tiến chất lượng những sản phẩm hiện tại của công ty. 
 • Thực hiện nghiên cứu và đưa ra những đề xuất để nâng cao chất lượng làm việc của kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất nhằm hạn chế tối đa những sai sót.
 • Tham gia đầy đủ các khóa đào tạo nâng cao trình độ do công ty hoặc các hiệp hội tổ chức.
 • Thực hiện quản lý tài liệu hồ sơ được giao, đồng thời viết các báo cáo công việc kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất hàng ngày theo quy định của công ty.
 • Thực hiện các công việc theo chỉ đạo của cấp trên yêu cầu.

Những kỹ năng cần trang bị để trở thành một PQC 

 • Kỹ năng giám sát: Đây là kỹ năng quan trọng nhất cần có đối với một nhân viên PQC, để hoàn thành tốt công việc kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất đòi hỏi người thực hiện cần phải có kỹ năng giám sát tốt. Nếu một nhân viên PQC không có kỹ năng giám sát sẽ không thể kịp thời phát hiện ra các lỗi trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm được.

kỹ năng của pqc

PQC cần có kỹ năng làm việc nhóm

 • Kỹ năng quản lý: Trong quá trình thực hiện công việc của mình, một PQC phải làm việc với hàng trăm nhân viên trong các khâu sản xuất do đó kỹ năng quản lý là điều không thể thiếu. Kỹ năng quản lý tốt sẽ giúp cho PQC có thể thực hiện tốt được công việc của mình cũng như điều phối được công việc và khắc phục sửa chữa lỗi sản phẩm tại các khâu sản xuất do công nhân gây ra.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Trong thực tế làm việc rất khó tránh khỏi những sự cố bất ngờ. Do đó một PQC giỏi cần có phản xạ nhanh nhạy trước các tình huống sự cố, đặc biệt là khi có khách hàng phàn nàn và khiếu nại về chất lượng sản phẩm.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Đây là một trong những kỹ năng mà một PQC không thể thiếu, bởi trong quá trình làm việc nhân viên PQC cần phải phối hợp rất nhiều với các bộ phận liên quan. Đặc biệt là trong việc lên ý tưởng, lập kế hoạch để kiểm soát cũng như đưa ra những phương án khắc phục cải tiến chất lượng các sản phẩm.
 • Kỹ năng sử dụng các ứng dụng phần mềm phục vụ cho quá trình giám sát như: Statistical Process Contro (SPC) hay Six Sigma…

Qua những thông tin trong bài viết chúng ta có thể thấy PQC được dùng để chỉ công việc kiểm soát sản xuất và là một bộ phận quan trọng trong QC. Đồng thời, để trở thành một PQC đòi hỏi phải có nhiều các kỹ năng khác nhau như làm việc nhóm, xử lý tình huống, quản lý… 

Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi PQC là gì cũng như hiểu rõ được những công việc của một nhân viên PQC tại các đơn vị doanh nghiệp sản xuất. 

>>Tham khảo thêm<<<

 1. QC là gì? QS là gì? Công việc của QC và QS
 2. QA là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một QA giỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.