Nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố máy nén khí ra dầu

Trong quá trình vận hành máy nén khí, những sự cố rủi ro vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là hiện tượng chảy dầu trên máy. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này? Cách khắc phục sự cố máy nén khí ra dầu như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp người dùng biết được lý do vì sao và vấn đề nằm ở đâu khi thiết bị có hiện trạng rò rỉ dầu máy.

>>>Bài cùng chuyên mục: Hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí bị chảy dầu

– Nếu quan sát kỹ, người dùng có thể phát hiện ra một số bộ phận như đầu nén, két, gioăng, van hút, ống dẫn dầu bị vỡ, phớt… gặp trục trặc, bị thủng gây nên hiện tượng rò rỉ dầu ra bên ngoài thiết bị.

– Người dùng sử dụng không đúng loại dầu bôi trơn dành cho từng loại máy và để máy hoạt động với cường độ làm việc quá cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén bị ra dầu.

– Bên cạnh đó, phụ kiện ở máy nén gặp trục trặc ở bộ phận lọc tách dầu ở thiết bị dẫn đến hiện tượng hao hụt dầu đột ngột.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy dầu ở máy nén khí
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy dầu ở máy nén khí

– Do cấu tạo chi tiết máy là thiết kế dạng đáy lõm hình chỏm cầu nên thiết bị sẽ có một lượng dầu đọng lại.

– Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng máy nén bị ra dầu là van hút một chiều bị tắc, hỏng hay lắp ngược chiều thì lượng dầu trong máy sẽ không được hút về đầu nén mà bị đẩy ra ngoài theo đường khí dẫn, khiến dầu trong thiết bị hao hụt nhanh.

Một số cách xử lý hiện tượng máy nén không khí bị ra dầu

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng bị rò rỉ dầu ở máy nén, người dùng có thể đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả như sau:

– Khi phát hiện máy nén khí bị rò rỉ dầu, người sử dụng cần nhanh chóng kiểm tra, thay thế các bộ phận dẫn đến tình trạng này để ngăn chặn tình  trạng thất thoát dầu máy.

– Người sử dụng nên dùng đúng chủng loại dầu chuyên dụng dành cho mỗi loại máy.

– Người dùng nên sử dụng hệ thống lọc dầu đảm bảo chất lượng. Như vậy, máy nén sẽ không có hiện tượng hơi dầu thoát ra nhiều cùng khí nén, khi máy vận hành trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

Nguyên nhân máy nén khí ra dầu
Cần kiểm tra máy nén không khí thường xuyên tránh rò rỉ dầu

– Nhà sản xuất nên thiết kế thêm một đường ống thu hồi dầu về đầu nén và lắp thêm van một chiều.

– Khi hiện tượng máy nén khí ra dầu quá nhiều, người dùng nên đề máy bơm khí nén chạy ở chế độ không tải trước khi dừng máy. Như vậy, van hút ở trong máy sẽ đóng trước và áp suất làm việc của thiết bị sẽ hoạt động chậm lại và có thời gian ổn định lại thì hiện tượng rò rỉ dầu máy sẽ hạn chế.

– Nếu không thể khắc phục được sự cố ra dầu ở máy nén thì người dùng nên nhanh chóng liên lạc với bộ phận sửa chữa, bảo dưỡng máy nén không khí để tránh tình trạng hao hụt quá nhiều dầu xảy ra.

Như vậy, dầu máy nén không khí có tác dụng bôi trơn và làm kín một số chi tiết máy. Nếu trong khi máy hoạt động, hiện tượng máy bị lỗi, khô dầu, người dùng phải bổ sung lượng dầu nhiều và liên tục thì người vận hành máy nên xem xét, kiểm tra lại các yếu tố gây nên tình trạng này để có phương án khắc phục tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.