Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn

Hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng và bảo quản thiết bị đúng cách nhất. Tuy nhiên, thực tế sử dụng tại các doanh nghiệp cho thấy không ít kỹ thuật viên làm nhiệm vụ vận hành tháp hạ nhiệt lại chưa thực sự nắm rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây baoduongmaycongnghiep.net xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt dạng tròn. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể khai thác tối đa khả năng làm việc của thiết bị và tránh được những sự cố khó lường.

Tham khảo thêm 👉 Tiêu chuẩn nước của tháp giải nhiệt là gì?

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị có nhiệm vụ giảm nhiệt độ của nguồn nước đầu vào bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Về nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt công nghiệp, chúng ta có thể tóm tắt lại như sau:

Tháp giải nhiệt tròn có nguyên lý làm việc khá đơn giản
Tháp giải nhiệt tròn có nguyên lý làm việc khá đơn giản

Đầu tiên, các loại máy móc trong nhà xưởng hoạt động nhiều sẽ sản sinh ra hơi nóng, và nước được đưa vào để làm mát cho các thiết bị này. Khi nước nhận hơi nóng từ máy móc thì sẽ được đưa vào đỉnh tháp tròn, được phun theo dạng tia qua hệ thống ống chia nước lên tấm giải nhiệt. Lúc này, nước sẽ được dàn đều trên bề mặt tấm giải nhiệt. Cùng lúc đó, không khí được hút vào tháp hạ nhiệt, đi từ dưới lên và tiếp xúc với nước trên tấm giải nhiệt. Không khí sẽ nhận nhiệt từ nước, cuốn lên trên và đưa hơi nóng ra môi trường bên ngoài. Còn nguồn nước đã được làm mát trong tháp sẽ rơi xuống đế bồn, dẫn qua hệ thống ống nước để đưa tới nhà máy tiếp tục giải nhiệt cho máy móc. Và lúc này lại bắt đầu một chu trình tuần hoàn – giải nhiệt nước mới.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt công nghiệp trong đời sống xã hội

Tháp giải nhiệt nước hiện đang được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, từ sản xuất nhỏ lẻ trong các hộ gia đình tới ứng dụng tại các khu công nghiệp, tập đoàn lớn. Thông thường, những model tháp hạ nhiệt có công suất nhỏ như tháp giải nhiệt 5RT, tháp giải nhiệt 10RT,… sẽ phục vụ nhu cầu sản xuất quy mô nhỏ tại gia đình. Còn tháp giải nhiệt 150RT, tháp giải nhiệt 250RT,… sẽ được sử dụng tại các nhà xưởng lớn.

Trong đời sống xã hội, tháp giải nhiệt cooling tower được ứng dụng trong những lĩnh vực sau:

– Ngành điện lạnh: tháp hạ nhiệt là một phần không thể thiếu của hệ thống điều hòa không khí trong các tòa nhà lớn hoặc sản xuất nước đá, đồ đông lạnh,…

– Ngành chế biến: chế biến thủy hải sản, rượu bia, đồ nông sản,…

– Ngành nhựa: dùng để giải nhiệt cho máy ép nhựa, đổ khuôn bao bì nhựa,…

– Ngành luyện kim: tạo hình phôi thép, nhôm,…

– Một số ngành khác: bảo quản dược phẩm, xử lý nước, cáp điện,…

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể hiểu hơn về nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn và những ứng dụng hữu ích của thiết bị này trong đời sống hiện nay. 

>>Tham khảo thêm<<<

  1. Cấu tạo, nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt tròn
  2. Thông tin cần biết về cấu tạo tháp giải nhiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.