Nếu không muốn tốn tiền thì hãy bảo vệ máy nén khí điều hòa

Máy nén điều hòa hay còn gọi lốc điều hòa, được coi là trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa. Vậy nên, chúng ta cần sử dụng đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống điều hòa.

Bài viết hôm Baoduongmaycongnghiep xin chia sẻ những thông tin cụ thể về vai trò của máy nén khí điều hòa và những nguyên nhân gây hư hỏng bộ phận này.

Chức năng của máy nén điều hòa không khí

Thiết bị này tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống đường ống dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. Tác dụng của bộ phận nén khí điều hòa dùng để:

Máy nén - trái tim mạnh mẽ của điều hòa
Máy nén – trái tim mạnh mẽ của điều hòa

– Hút liên tục môi chất trong dàn lạnh và nén đến mức áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng. Trong quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh ra nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ lên tới gần 100 độ C. Đó là lý do tại sao khi chúng ta tiếp xúc với cục nóng của điều hòa đang hoạt động liên tục sẽ thấy có gió từ dàn nóng thoát ra rất khô và nóng.

– Bên cạnh đó, thiết bị này còn tạo sự ra luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên hồi khi chưa đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu trong phòng.

Nguyên nhân gây hỏng lốc điều hòa

Những sự cố dưới đây được cho là nguyên nhân gây ra tiếng kêu lạ ở cục nóng và máy nén điều hòa:

– Do cánh quạt bị gãy mẻ làm mất cân bằng khi hoạt động và dẫn tới rung động mạnh.

– Các vị trí lắp bulong bị hỏng như trục quạt, chân đế máy nén hơi làm rung động lớn.

– Máy nén gặp vấn đề với phần động cơ điện như mòn ổ quay, lệch trục, không bơm dầu bôi trơn, mòn bộ phận nén.

Lốc điều hòa bị hỏng gây ảnh hưởng gì?

Người ta ví máy nén là trái tim của hệ thống điều hòa quả không sai. Bởi nếu lốc điều hòa bị trục trặc, hư hỏng thì toàn hệ thống làm lạnh sẽ ngừng chạy hoặc hiệu quả làm việc kém đi. Do vậy, người dùng khi cảm thấy mức độ làm lạnh của điều hòa không còn tốt như trước, bạn nên tiến hành kiểm tra sớm để kịp thời phát hiện nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Ngược lại, nếu như bạn để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không xử lý thì sẽ gây ra những tốn kém và hỏng hóc cho thiết bị của bạn.

Kiểm tra máy nén khí điều hòa định kỳ
Nhân viên kỹ thuật kiểm tra sự hoạt động của lốc điều hòa định kỳ

Trước tiên, nếu máy nén bị hỏng thì điều hòa sẽ không lạnh. Điều này bạn sẽ thấy rõ vào mùa hè, mặc dù bạn đã bật điều hòa, đã giảm xuống mức thấp hay điều chỉnh đủ các kiểu nhưng vẫn không cảm thấy mát lạnh gì cả. Vì vậy, người dùng có thể kiểm tra bằng cách đứng trước cục nóng để quan sát xem lốc điều hòa có còn làm việc hay không?

Trường hợp bộ máy điều hòa có tỏa ra hơi lạnh nhưng rất yếu cho dù bạn đã hạ mức khá thấp thì khả năng cao máy nén khí có vấn đề. Bởi bộ phận lốc hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các bộ phận cơ khí như động cơ điện, cơ cấu nén dạng xoắn ốc tiếp xúc. Trong quá trình làm việc liên tục như vậy sẽ làm hao mòn, hở hoặc động cơ yếu dẫn tới giảm áp suất khí nén. Quá trình nén môi chất chậm hơn, áp suất thấp hơn dẫn tới khả năng xả nhiệt của môi chất tại dàn lạnh kém hơn, điều hòa làm mát kém hơn.

Thông thường, khi chúng ta bật điều hòa sẽ thấy có tiếng kêu khá ồn ào ở cục nóng nhưng âm thanh ổn định, đều đều hoặc ngắt quãng khi máy nén dừng hoạt động. Nhưng đột nhiên bạn lại nghe thấy có tiếng động lạ mà chưa từng xuất hiện bao giờ thì hãy kiểm tra ngay cục nóng bị kêu to bất thường. Ở một trường hợp khác, nếu bạn thấy cục nóng không phát ra âm thanh như mọi ngày thì rất có thể máy nén khí không làm việc do mạch điện bị ngắt, tụ điện điều hòa bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra các bộ phận và tìm thợ sửa chữa để đảm bảo hệ thống được làm việc trở lại.

Cách thay mới lốc điều hòa

Bạn nên chọn điều hòa có công suất phù hợp với máy lạnh cần thay, tránh sử dụng lốc có công suất nhỏ hoặc lớn hơn máy. Người dùng tiến hành kiểm tra lại lượng dầu trong lốc trước khi lắp ráp vào máy; kiểm tra khối lượng cáp, áp đẩy, kẹp dòng, kiểm tra dòng điện để đảm bảo an toàn; hút sạch chân không và bổ sung gas đạt chuẩn đúng với công suất của nhà sản xuất.

Như vậy, khi máy nén khí điều hòa bị hỏng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho hệ thống điều hòa trong nhà bạn. Và người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị này để kéo dài tuổi thọ cho toàn bộ chiếc máy điều hòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.