Một số cách giấu vàng chống máy dò kim loại

Máy dò kim loại là thiết bị vận hành dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ và tính chất dẫn điện của kim loại để phát hiện kim loại. Mà vàng lại là một loại kim loại dẫn điện vô cùng tốt, cho nên chúng có thể dễ dàng được tìm thấy bởi máy dò. Vậy bạn có biết cách giấu vàng chống máy dò kim loại hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách giấu vàng qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

Máy dò kim loại phát hiện vàng như thế nào?

Để có thể biết được cách giấu vàng chống máy dò kim loại thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu về những chiếc máy dò này đã, từ đó sẽ có những cách giấu vàng hiệu quả.

Máy dò kim loại được dùng để dò tìm nhiều loại kim loại

>>> Xem thêm: Máy dò kim loại có dò được vàng không?

Cấu tạo máy dò kim loại

Những chiếc máy dò kim loại hay váy dò vàng, máy dò dưới lòng đất có dáng dài với những bộ phận cơ bản như sau:

  • Đĩa dò: hay còn được biết đến với tên gọi là mâm dò, đầu dò. Đây là bộ phận trực tiếp lia sát mặt đất để dò tìm vàng. Trong đĩa dò có hai cuộn dây thu  và phát có nhiệm vụ tạo từ trường và thu tín hiệu trong quá trình vận hành.
  • Hộp điều khiển: hay còn được gọi là thân máy hay hộp điện. Đây là bộ phận trung tâm có nhiệm vụ xử lý tín hiệu khi đĩa dò gửi về. Trên hộp số có các nút điều khiển hoặc màn hình.
  • Dây cáp dẫn: là dây dẫn nối đầu dò với phần thân máy, chúng có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu từ đầu dò đến thân máy và ngược lại.
  • Ống nối dài: hỗ trợ tạo khung cho máy, là nơi gắn hộp điện, đầu dò. Ống nối tạo độ dài cho toàn máy giúp người dùng có thể đứng thẳng mà dò tìm. Nhiều ống nối có khả năng điều chỉnh độ dài rất tiện dụng.
  • Tay cầm, tỳ tay: giúp người dùng giữ chắc máy, tạo tư thế thuận lợi nhất trong quá trình vận hành.
  • Pin/bình điện: hầu hết các model máy dò kim loại đều sử dụng bình điện có khả năng sạc để vận hành. Một số ít model có đi kèm thêm cả pin để sử dụng khi bình sạc hết điện.
  • Đồng hồ: những model không có màn hình LCD sẽ được trang bị đồng hồ tại tay cầm để hỗ trợ giám sát quá trình dò tìm.

Máy có thiết kế nhỏ gọn

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại

Những chiếc máy dò kim loại phát hiện được kim loại là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ cũng như tính dẫn điện của kim loại. Cụ thể, khi máy khởi động dòng điện từ pin/bình điện sẽ truyền đến cuộn dây phát tại đĩa dò. Lúc này cuộn dây sẽ tạo ra từ trường, mức độ từ trường sẽ phụ thuộc vào kích thước cuộn dây. Cuộn dây thu có nhiệm vụ thu những tín hiệu trong khoảng từ trường do cuộn phát tạo ra.

Máy hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kim loại

Từ trường khi chuyển động sẽ tương tác với các kim loại nằm ở trong phạm vi hoạt động của nó. Do đó, cuộn dây thu sẽ thu được dao động, chuyển đến bộ xử lý trung tâm. Cụ thể, khi có kim loại sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng, từ trường bị lệch đi. Độ lệch của từ trượng phụ thuộc vào kích thước, khoảng cách, độ dẫn điện của vật kim loại. Máy sẽ có âm thanh báo hiệu, đèn báo hiệu sáng và có sự lệch kim trên đồng hồ. Khi không có kim loại trong phạm vi từ trường thì cuộn dây thu chỉ thu được từ trường bình thường, máy không có thông báo.

Lưu ý, phần đĩa dò chứa cuộn dây phải được di chuyển liên tục. Từ trường chuyển động liên tục có khả năng tương tác với hầu hết các kim loại. Còn từ trường đứng yên khi đầu dò không di chuyển thì chỉ tương tác với sắt và các từ trường khác.

Cách giấu vàng chống máy dò kim loại đơn giản

Máy có thể tìm thấy vàng dễ dàng nhờ tính dẫn điện cao của vàng

Vàng thuộc nhóm kim loại dẫn điện rất tốt với độ dẫn điện đo ở mức 27 độ C là 44,0 · 106 σ in S/m. Do đó mà kim loại này có khả năng tương tác tốt với từ trường cho nên máy dò kim loại dễ tìm thấy vàng. Tuy nhiên, vẫn có những cách giấu vàng chống máy dò kim loại vô cùng đơn giản. Cụ thể, máy dò có thể tìm kiếm được vàng là nhờ tiếp xúc với từ trường, vậy để ngăn máy không thể tìm được vàng thì chúng ta sẽ tiến hành ngăn cách không cho vàng tiếp xúc với từ trường của máy.

Cách giấu vàng chống máy dò kim loại bằng cao su

Cao su có tính chất không dẫn điện, cách điện cũng như cách từ trường tốt. Nó là một vật liệu lí tưởng để ngăn cách vàng với từ trường của máy dò kim loại. Bạn có thể sử dụng cao su từ xăm xe máy, xe đạp có bản to để bọc vàng dễ dàng.

Giấu vàng trong lòng đất là một lựa chọn phổ biến

Đối với vàng, bạn sẽ sử dụng cao su xăm xe để quấn chắc nhiều vòng  sau đó buộc chặt lại. Số lượng vòng cao su càng nhiều càng tốt. Lưu ý không dùng dây kim loại để buộc cao su vì tính dẫn điện của chúng có thể khiến cho vàng bị phát hiện.

Đặc biệt, sau khi bọc kín vàng trong cao su thì bạn nên chôn vàng sâu xuống lòng đất. Nhưng bạn cần lưu ý, vàng rất nặng có tỉ trọng gấp 17.5 lần so với nước cho nên nếu bạn chôn không đúng cách sẽ khiến vàng chìm sâu vào lòng đất và không tìm lại được. Không những thế, những nền đất yếu có thế khiến cho vàng lặn sâu, di chuyển đến những vị trí khác vị trí chôn ban đầu.

Để tránh tình trạng “vàng đi” thì khi chôn vàng chúng ta cần thiết lập móng chịu tải ở dưới. Khi đã đào hố chôn vàng thì chúng ta cần đặt một tảng đá lớn hoặc những thứ tương tự như gạch, bê tông. Sau đó mới đặt vàng đã được bọc cao su ngăn từ trường lên trên lấp hố lại. Nhớ vị trí đã giấu vàng để khi cần tìm có thể xác định nhanh chóng nhé.

Cần sử dụng cao su bọc vàng trước khi đem chôn dưới đất

Sử dụng ống nhựa PVC để giấu vàng khỏi máy dò kim loại

Bên cạnh cao su, chúng ta cũng có thể sử các ống nhựa PVC để giấu vàng khỏi máy dò vàng. Nhựa PVC có tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Loại nhựa được tạo thành từ tổng hợp nhân tạo vinylClorua khi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Loại nhựa này có tính cách điện tốt cho nên có thể ngăn cản vàng tiếp xúc với từ trường của máy dò kim loại.

Bạn sẽ sử dụng ống nhựa PVC để giấu vàng vào bên trong sau đó hàn kín lại. Ống nhựa càng dày, càng nhiều lớp ống thì khả năng bảo vệ vàng khỏi máy dò vàng càng cao. Bạn sẽ cho vàng vào những ống nhựa PVC nhỏ đầu tiên. Sau đó lại đặt ống nhựa nhỏ chứa vàng này vào ống nhựa lớn hơn. Cứ lần lượt nhiều lớp như vậy để bảo vệ tốt nhất vàng.

Sau đó chúng ta cũng nên chôn vàng xuống đất. Tiến hành đào hố sâu, sau đó tạo móng nền vững chắc bởi đá, bê tông, gạch rồi mới đặt ống nhựa chứa vàng xuống rồi vùi kín.

Sử dụng ống nhựa PVC để giấu vàng

Sử dụng thiếc để giấu vàng khỏi máy dò kim loại

Một cách giấu vàng chống máy dò kim loại khác chính là sử dụng thiếc để giấu vàng. Tuy nhiên, biện pháp này không được nhiều người sử dụng vì độ rủi ro khá cao.

Thiếc là một loại kim loại màu trắng, có kết tinh cao, dễ uốn và dễ dát mỏng. Do đó mà chúng thường được dùng để làm vỏ lon nước ngọt, vỏ hộp đồ hộp,… Thực tế thiếc có thể bị phát hiện bởi máy dò kim loại vì chúng có tính dẫn điện. Tuy nhiên, như các bạn biết đấy thiếc rất rẻ, bạn có thể bắt gặp thiếc hàng ngày thông qua những lon nước, vỏ hộp cá hộp, thịt hộp, hộp sữa bột,… Mà những người dùng máy dò tìm kim loại dưới lòng đất thường dùng với mục đích dò tìm những kim loại quý, giá trị như vàng, bạc,… đúng không nào.

Hơn nữa, hầu hết những chiếc máy dò tìm kim loại hiện nay đều có chế độ phân biệt kim loại. Do đó mọi người thường lựa chọn chế độ dò tìm kim loại quý, bỏ qua những kim loại “rác” không có giá trị. Và thiếc – những chiếc vỏ lon mặc định được bỏ qua.

Vỏ lon thiếc thường được coi là kim loại “rác” khi dò tìm

Do đó, khi bạn gói vàng trong rất nhiều lá thiếc, máy dò sẽ chỉ thu được tín hiệu về thiếc chứ không thể thu tín hiệu từ vàng. Từ đó máy nhận định kim loại này là thiếc và bỏ qua. Nhưng với cách này thì số lượng lá thiếc phải nhiều, lượng vàng không được quá lớn.

Tuy nhiên, rủi ro của phương pháp này là nếu bạn sử dụng chế độ dò tìm tất cả kim loại thì sẽ phát hiện được chúng. Nếu như bạn không sử dụng máy với mục đích tìm vàng mà tìm kiếm tất cả kim loại để làm sạch đất thì chúng sẽ bị phát hiện và đào lên đấy. Cho nên hãy cân nhắc thật kỹ nếu sử dụng phương pháp này nhé.

Trên đây là một số cách giấu vàng chống máy dò kim loại. Nếu các bạn có nhu cầu giấu vàng thì có thể tham khảo một số cách sau đây. Lưu ý, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để giấu vàng một cách an toàn nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.