Mỡ đa dụng là gì? Top 5 loại mỡ đa dụng nên mua nhất hiện nay

Máy móc có hoạt động được trơn tru, hiệu quả được hay không là đều nhờ vào quá trình bảo dưỡng định kỳ thường xuyên. Bôi trơn là việc rất quan trọng trong quá trình này nên việc chọn lựa được loại mỡ bôi trơn tốt là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn khiến cho người tiêu dùng không biết nên chọn như nào. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn top 5 loại mỡ đa dụng có chất lượng tốt, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỡ đa dụng

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỡ đa dụng

Những điều cần biết về mỡ bôi trơn đa dụng

Mỡ đa dụng là gì?

Mỡ bôi trơn đa dụng chính là dòng sản phẩm mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất nổi tiếng được nhiều người đánh giá cao như: Caltex, Castrol, Mobil, Shell,…. Đây là một số hãng chuyên sản xuất các loại dầu mỡ bôi trơn có chất lượng tốt trong đó có mỡ đa dụng. Loại mỡ này được pha chế theo công thức đặc biệt kết hợp giữa dầu gốc, chất làm đặc và chất phụ gia cao cấp có chứa các chất chống oxy hóa, chất chống ăn mòn,… để làm tăng hiệu quả bôi trơn của mỡ đối với các chi tiết và động cơ máy móc.

Mỡ bôi trơn đa dụng có những thành phần nào?

Mỡ bôi trơn đa dụng được hình thành gồm 3 thành phần cơ bản là: dầu gốc, chất làm đặc và các chất phụ gia. Trong đó:

 • Dầu gốc: Là thành phần chính của mỡ bôi trơn công nghiệp đa dụng, thường chiếm khoảng 65-90% trong tổng thành phần của mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định các đặc tính của mỡ bôi trơn, lượng dầu gốc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất làm đặc được sử dụng. Dầu gốc có 3 loại là: Dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp và dầu thực vật.
 • Chất làm đặc: Là chất có vai trò quan trọng trong thành phần của mỡ. Nó chiếm khoảng 5 – 25 %  và là yếu tố quyết định đến độ đặc hay loãng của mỡ. Chất làm đặc còn được chia ra làm hai loại là chất làm đặc gốc xà phòng và chất làm đặc gốc sáp. Chất làm đặc gốc xà phòng là chất có yêu cầu đặc biệt, có độ bền bỉ ở nhiệt độ cao, không bị nóng chảy ở nhiệt độ cao và trước khi được chuyển sang thể lỏng, giỏ giọt thì chất làm đặc này phải ở thể dẻo đặc. Chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có các phân tử lớn ở thể rắn và nó được chia thành hai loại là các hợp chất paraphin (có nhiệt độ nóng chảy thấp) và các hợp chất ozokerite (có nhiệt độ nóng chảy cao). Thông thường thì các loại mỡ bôi trơn đa dụng gốc sáp sẽ có tính ổn định tốt hơn là mỡ gốc xà phòng. Do đó người ta thường hay sử dụng nó để làm mỡ bảo quản.

Thành phần chính của mỡ đa dụng

 • Chất phụ gia: là chất không thể thiếu được trong thành phần của mỡ. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định cho những tính năng của mỡ bôi trơn. Các chất phụ gia được thêm vào để cải tiến những đặc tính của các mỡ bôi trơn công nghiệp, giúp làm tăng hiệu quả khi sử dụng mỡ bôi trơn cho động cơ và thiết bị máy móc. Một số chất phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là chất phụ gia chống oxy hóa, chất phụ gia giúp chịu cực áp cao, chất phụ gia chống lại sự ăn mòn, chất phụ gia chịu được nhiệt độ, chất phụ gia tách nước, khử nhũ.

Công dụng và ứng dụng của mỡ bôi trơn đa dụng

Mỡ bôi trơn đa dụng có chức năng chính là dùng để bôi trơn, giúp các động cơ thiết bị máy móc hoạt động một cách trơn tru và duy trì hoạt động ổn định. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp chống lại các tác nhân làm oxy hóa, ăn mòn, gỉ sét,… để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết, động cơ của thiết bị máy móc.

Loại mỡ này được sản xuất để bôi trơn cho các ổ trượt, các ổ bi cầu, ổ lăn chịu tải nặng, ổ bi của bánh xe, khớp các-đăng, phần gầm xe và các ứng dụng chịu độ rung động hoặc chịu tải va đập cao trong ngành vận tải, ngành nông nghiệp và thi công,…

Top 5 loại mỡ bôi trơn đa dụng chất lượng tốt nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn đa dụng được sản xuất từ những thương hiệu mỡ bôi trơn nổi tiếng. Để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, chúng tôi đã thu thập đánh giá từ người tiêu dùng và đưa ra được top 5 loại mỡ đa dụng có chất lượng tốt được đánh giá cao bởi người tiêu dùng dưới đây.

Mỡ bôi trơn đa dụng Shell Gadus S2 V220-1

Shell Gadus S2 V220-1 là sản phẩm mỡ bôi trơn shell đa dụng với chất lượng cao, được sản xuất bởi hãng dầu nhớt nổi tiếng Shell – một trong những nhà sản xuất mỡ công nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay. Đây là loại mỡ bôi trơn được sừng cho các ổ bi, ổ trượt, bánh răng bằng kim loại hoặc bằng nhựa, làm kín các chi tiết máy móc. Thường được ứng dụng cho bôi trơn đa năng với tốc độ cao hoặc tải trọng lớn; nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp.

Mỡ bôi trơn Shell Gadus S2 V220-1 được nhiều người lựa chọn

Mỡ bôi trơn Shell Gadus S2 V220-1 được nhiều người lựa chọn

Là loại mỡ bôi trơn gốc Lithium cao cấp này là loại mỡ chịu nhiệt đa dụng được phát triển và sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại khép kín và những chất phụ gia tiên tiến. Loại mỡ này được hình thành từ các gốc lithium có chứa chất phụ gia cực áp không chì, kết hợp với dầu gốc khoáng có chỉ số độ nhớt cao được dùng để bôi trơn cho tất cả các loại ổ trượt, ổ lăn và các khớp bản lề để nâng cao hiệu suất hoạt động trong một loạt các ứng dụng hiện đại.

Gadus S2 V220-1 là dòng sản phẩm mỡ bôi trơn có chất lượng cao, giá cả hợp lý nên được rất nhiều người sử dụng. Đây chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn nếu muốn mua một loại mỡ bôi trơn đa dụng cho thiết bị máy móc.

Một số tính năng vượt trội của loại mỡ bôi trơn này:

 • Khả năng chịu tải tốt
 • Tính ổn định cơ học rất tốt.
 • Chống lại sự thối rữa khi làm việc trong nước.
 • Chống oxy hóa tốt.
 • Chịu nước tốt, tính bền nhiệt cao, chống rỉ và chống ăn mòn vượt trội

Mỡ bôi trơn tổng hợp Mobil Beacon 325

Mobil Beacon 325 là sản phẩm được sản xuất từ thành phần dầu gốc tổng hợp có độ nhớt thấp, ít bị bay hơi, kết hợp với chất làm đặc Lithium và các chất phụ gia khác. 

Tra mỡ bôi trơn cho các vòng bi, ổ trục

Tra mỡ bôi trơn cho các vòng bi, ổ trục 

Beacon 325 được đặc trưng bởi khả năng ổn định hóa học cao, tính kháng nước tốt và khả năng chống oxy hóa cực cao. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ứng dụng có nhiệt độ thấp, bao gồm các tính năng khởi động cũng như chạy mô men xoắn và khả năng bơm ở nhiệt độ cực thấp.

Mỡ công nghiệp Total Multis EP 0

Sản phẩm này rất thông dụng với  độ sệt NLGI 0 thích hợp dùng cho bơm tay và bơm máy tự động. Loại mỡ này dùng để bôi trơn cho các ổ trục tổng quát, cho các hệ thống trung tâm và các hộp số. Total Multis EP 0 có phạm vi nhiệt độ hoạt động khá rộng từ -30 độ C đến 130 độ C.

Mỡ công nghiệp Total Multis EP 0 chất lượng tốt

Loại mỡ này được tổng hợp theo công nghệ pha chế độc đáo gồm các thành phần là dầu gốc tinh lọc, chất làm đặc gốc Lithium cao cấp và chất phụ gia chịu nhiệt đa năng, chịu cực áp đa dụng với chất lượng cao, chịu tải tốt, ổn định cơ học được cải thiện, chống lại sự thối rữa trong nước, độ ổn định oxy hóa và chống ăn mòn giúp bôi trơn dễ dàng, bảo vệ toàn diện cho các chi tiết máy móc. Mỡ Total Multis EP 0 được sản xuất bởi hãng Total – một thương hiệu mỡ bôi trơn nổi tiếng với sản phẩm chất lượng cao hàng đầu thế giới

Loại mỡ này được sản xuất để sử dụng cho các hệ thống bôi trơn máy cán thép, để bôi trơn cho vòng bi, bạc đạn, cho ổ trục bánh xe, các khớp nối, các chassis ôtô và các ứng dụng chịu tải shock, rung trong các ngành vận tải, lâm nghiệp, thiết bị cơ giới vận hành ở những điều kiện khắc nghiệt như: ẩm ướt, bụi và khô.

Mỡ bôi trơn Sinopec Lithium Grease No 1 2 3

Loại mỡ này được hình thành từ dầu khoáng cao cấp đã được tinh lọc kết hợp với chất làm đặc gốc xà phòng lithium, chất phụ gia cực áp và phụ gia chống gỉ, chống oxy hóa được đặc chế theo dây chuyền sản xuất khép kín, hiện đại và chuyên nghiệp, tạo nên tính ổn định cao cho các máy móc, thiết bị.

Mỡ bôi trơn Sinopec Lithium Grease No 3 chất lượng tốt

Mỡ bôi trơn Sinopec Lithium Grease No 3 chất lượng tốt

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của loại mỡ bôi trơn này:

 • Là sản phẩm mỡ bôi trơn có chất lượng cao, mức giá hợp lý và được nhiều hãng máy khuyến cáo nên sử dụng.
 • Giúp giảm thiểu được việc bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên nhờ sử dụng các chất phụ gia cực áp hữu hiệu, giúp chống mài mòn trong điều kiện tải nặng, các chất chống gỉ và chống bị ăn mòn giúp bảo vệ được bề mặt của kim loại.
 • Chất làm đặc Lithium dễ bơm thích hợp sử dụng trong các thiết bị bơm mỡ.
 • Khả năng chống oxy hóa tốt cho phép kéo dài thời gian sử dụng mỡ.

Mỡ bôi trơn Caltex Multifak EP 1, 2, 3

Mỡ bôi trơn Caltex đặc biệt có chất lượng cao, được sản xuất bởi hãng dầu nhớt nổi tiếng Caltex. Với công nghệ sản xuất hiện đại Caltex Multifak EP 1,2,3 được pha chế từ các thành phần gồm dầu khoáng cao cấp, chất làm đặc gốc xà phòng lithium và các chất phụ gia.

Mỡ bôi trơn Caltex Multifak EP 3 được nhiều người khuyên dùng

Mỡ bôi trơn Caltex Multifak EP 3 được nhiều người khuyên dùng

Loại mỡ này được sản xuất để sử dụng bôi trơn cho máy cán thép, nơi mà loại mỡ mềm được yêu cầu dùng cho các hệ thống bơm mỡ đặc biệt. Các ổ lăn hoặc ổ trượt có tải trọng nặng phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về mỡ đa dụng là gì? và 5 loại mỡ bôi trơn đa dụng đáng mua nhất để các bạn có thể chọn lựa được loại phù hợp nhất. Để đảm cho việc bôi trơn được hiệu quả và an toàn, các bạn hãy sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như máy bơm mỡ và súng bơm mỡ nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn chọn được loại mỡ ưng ý nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.