“Mẹo” khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, việc ổ khóa xe máy bị kẹt là vấn đề rất hay xảy ra khiến người sử dụng khó chịu. Hiện tượng này khiến xe của người sử dụng dễ phát sinh những sự cố không mong muốn. Do đó mà việc ổ khóa xe máy bị kẹtổ khóa xe máy bị lỏng thường được rất nhiều người quan tâm để sử dụng xe được an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những biện pháp khắc phục hiện tượng này như thế nào để hiệu quả, cũng như tối ưu được chi phí nhiều nhất.

Khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng
Khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng

Nguyên nhân và cách khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt

Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị kẹt

Có thể thấy rằng, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ổ khóa xe bị kẹt khi cắm chìa khóa hoặc rút chìa khóa sau khi dừng xe phổ biến như sau:

  • Sử dụng ổ khóa lâu ngày dẫn đến tình trạng hư hỏng.
  • Ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu (đặc biệt là trời mưa) mà không được đậy nắp khóa từ hoặc không được che chắn làm đẩy nhanh tốc độ oxy hóa kim loại làm cho ổ khóa bên trong bị han gỉ và khó mở khóa xe.
  • Sau khi rửa xe không được xịt khô cũng là nguyên nhân làm cho ổ khóa xe bị kẹt.
  • Đóng/mở khóa không đúng cách khiến bi bên trong ổ khóa bị vỡ.
  • Xe đổ hoặc va chạm, ngã xe cũng khiến ổ khóa xe máy bị kẹt.
  • Chìa khóa bị cong méo, han gì do va chạm vào chìa khóa khác hoặc không đúng chìa.
Ổ khóa từ của xe máy
Ổ khóa từ của xe máy
  • Ổ khóa bị nhét dị vật hoặc vật lạ, keo 502 vào bên trong ổ khóa.
  • Ổ khóa bị gãy chìa bên trong.

Mặc dù là do nguyên nhân nào gây ra thì việc đầu tiên của người sử dụng là phải xử lý giảm thiểu tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt.

>>>Xem thêm bài viết: Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy Yamaha

Cách khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt

Để có thể dễ dàng mở ổ khóa xe bị kẹt người sử dụng có thể tham khảo một số biện pháp khắc phụ sau đây:

– Nếu trong trường hợp ổ khóa xe máy bị han gỉ do nước mưa hoặc bụi bẩn, bạn cần dùng nhớt và tra vào ổ khóa. Sau đó cắm thử chìa khóa ra vào nhiều lần để cho dầu nhớt lọt được vào các vị trí bị khô làm cho ổ khóa được hoạt động trơn tru hơn.

– Đối với ổ khóa bị lỗi hoặc bị lỗi chìa cần phải sử dụng bộ đồ nghề sửa khóa hoặc một thanh mỏng và cứng để có thể đẩy các nhíp bi bị lỗi vào đúng vị trí cũ, làm cho ổ khóa xe máy có thể hoạt động trở lại bình thường.

– Khi chìa khóa bị rơi hoặc va đập bị cong vênh bạn có thể để lưỡi của chìa khóa lên bề mặt phẳng, dùng lực tác động lên để làm lưỡi của chìa khóa thẳng lại.

– Trong trường hợpthực hiện những biện pháp trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì bạn nên mang xe máy của mình tới những trung tâm sửa chữa xe uy tín để được khắc phục sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân và cách khắc phục ổ khóa xe máy bị lỏng

Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị lỏng

Khác với trường hợp ổ khóa xe máy bị kẹt thì nguyên nhân gây ra tình ổ khóa xe máy bị lỏng là do nhà sản xuất, môi trường hoặc do trong quá trình sử dụng người dùng để quá nhiều vật nặng lên cùng một chùm chìa khóa. Khi điều khiển xe ở tốc độ cao khiến chìa khóa dao động mạnh dẫn đến tình trạng biến đổi cẩu trúc bên trong ổ khóa khiến ổ khóa bị lỏng.

“Mẹo” khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt, lỏng
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ổ khóa xe máy bị lỏng

Cách khắc phục ổ khóa xe máy bị lỏng

Để khắc phục được tình trạng ổ khóa xe máy bị lỏng, người sử dụng cần sắp xếp thời gian của mình để thay ổ khóa một cách sớm nhất để tránh được tình trạng mất chìa khóa, hoặc hậu quả nghiêm trọng hơn là dễ dàng sơ ý bị người khác trộm mất xe.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh bị hư hỏng ổ khóa xe máy

Để tránh được những sự cố hư hỏng ổ khóa không đáng có, người sử dụng nên biết cách sử dụng khóa xe đúng cách và để xe hoạt động được ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ bạn cần phải kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên. Trong đó, để sử dụng ổ khóa ổn định và bền bỉ bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

– Tuyệt đối không nên treo quá nhiều chìa khóa vào cùng một chùm xe và cắm vào ổ khóa xe máy tránh việc lưu thông trên đường trong thời gian dài làm chìa khóa sẽ dao động mạnh, khiến cấu trúc ổ khóa trong xe bị biến dạng. Như vậy sẽ làm cho ổ khóa xe máy bị lỏng.

– Khi rửa xe hoặc để xe máy ở ngoài trời (nhất là trời mưa) bạn nên đậy nắp từ để khi rửa xe nước rửa xe hoặc nước mưa sẽ không bị chui vào trong ổ khóa gây tình trạng gỉ sét. Cần thường xuyên vệ sinh xe và rửa xe máy mỗi tháng để hạn chế gỉ sét.

Cần đạy nắp khóa từ khi rửa xe máy
Cần đạy nắp khóa từ khi rửa xe máy

– Để tránh tổn hại cho ổ khóa, sau khi rửa xe xong cần phải dặn nhân viên xịt khô lượng nước xung quang ổ khóa.

– Để tránh tình trạng trộm xe cần phải luôn khóa cổ xe cẩn thận.

– Tuyệt đối không được sử dụng chìa khóa xe máy để làm dụng cụ cạy, bẩy các vật khác khiến lưỡi chìa khóa xe bị biến dạng.

Để tránh chìa khóa bị chập điện cần kiểm tra khóa từ thường xuyên
Để tránh chìa khóa bị chập điện cần kiểm tra khóa từ thường xuyên

– Đặc biệt, đối với một số dòng xe máy có tích hợp chíp từ chống trộm trên chìa khóa, nếu chìa khóa bị chập điện sẽ làm chết chíp khiến xe máy không thể nổ máy được. Vì vậy, bạn chỉ được sử dụng chìa khóa để mở – khóa xe máy và để đảm bảo độ bền của linh kiện này bạn tuyệt đối không dùng cho những việc khác.

Hy vọng những mẹo chia sẻ và khắc phục trên đây có thể giúp bạn ứng phó được khi gặp sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt ổ khóa xe máy bị lỏng một cách dễ dàng và nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.