Máy nén khí trục vít nên sử dụng loại dầu nào

Bạn đang không biết máy nén khí trục vít nên sử dụng loại dầu nào để có thể hoạt động ổn định, bền bỉ nhất? Cùng theo dõi bài viết để có được thông tin bổ ích, giúp bạn chọn lựa được loại dầu phù hợp cho máy nén khí trục vít nhé.

Máy nén khí trục vít gồm có hai loại, máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí trục vít có dầu. Máy nén khí trục vít có dầu là loại máy cung cấp khí nén chủ yếu cho các hoạt động trong công nghiệp. Để sử dụng máy mang lại hiệu năng cao nhất, bạn nên sử dụng loại dầu thích hợp với máy.

>> Bài viết tham khảo: Nên mua máy nén khí nào tốt nhất cho tiệm rửa xe

loai dau thich hop cho may nen kki
Máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén  khí trục vít được hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, trong quá trình ăn khớp, thể tích các buồng thay đổi. Máy gồm 2 trục vít, nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Khi máy bơm khí nén trục vít vận hành, khí được hút vào qua bộ lọc khí để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, khí đi vào buồng nén, tại đây thì dầu cũng được đưa vào để bôi trơn, làm mát, làm kín khe hở trục vít. Trước khi dầu đi vào buồng nén thì nó cũng đi qua bộ lọc dầu để được loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Những ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là một trong những phát minh quan trong đối với đời sống của con người. Giá máy nén khí trục vít tương đối cao nên các sản phẩm này chỉ được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, chế biến, sản xuất quy mô lớn. Những ứng dụng cụ thể của máy nén khí trục vít có dầu trong đời sống là :

Ứng dụng trong ngành xây dựng: để đáp ứng được yêu cầu trong ngành xây dựng, cần nguồn năng lượng khí nén với áp suất lớn phục vụ cho các hoạt động  trong ngành công nghiệp nặng này. Máy nén khí trục vít được sử dụng để vận chuyển, phun bê tông trong điều kiện không thích hợp sử dụng máy trộn bê tông ở công trường xây dựng hoặc kết hợp với cá dụng cụ khoan để khoan lỗ, khoan tường,… hay được sử dụng trong phun sơn, trang trí căn phòng.

Ứng dụng trong ngành điện tử công nghiệp: Nguồn năng lượng khí nén của máy nén khí trục vít được sử dụng để hỗ trợ sản xuất các linh kiện điện tử, lắp ráp linh kiện. Các ngành chế tạo thường dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa. Máy nén khí trục vít được sử dụng để cắt thanh nhôm,… Ngoài ra, khí nén từ máy bơm khí nén còn được sử dụng để làm sạch bụi bẩn và đóng gói. Áp lực khí nén sẽ loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt linh kiện, làm sạch cả các khe hở nhỏ nhất mà không làm mài mòn, xước bề mặt linh kiện.

Máy còn được ứng dụng trong nhiều ngành, hoạt động khác như: kiểm soát dòng chảy của nước thải, tạo ra nguồn năng lượng ứng dụng trong chế tạo máy phát điện,…

Loại dầu thích hợp sử dụng cho máy nén khí trục vít

Để sử dụng máy nén khí trục vít được bền bỉ, cho hiệu năng tốt nhất; việc lựa chọn loại dầu tích hợp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.Đối với máy nén khí trục vít có dầu, việc lựa chọn dầu sử dụng sao cho hợp lý được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết giúp bạn chọn lựa được loại dầu máy nén khí trục vít sử dụng đem lại hiệu quả cao nhất.

Loại dầu máy nén khí phổ biến trên thị trường: Dầu máy nén khí có 2 loại chính là dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng thường được chế biến từ dầu thô, loại này hạn chế về khả năng bôi trơn. Loại dầu này hạn chế trong quá trình sử dụng vì hoạt động kém trong điều kiện khắc nghiệt. Dầu máy nén khí gốc khoáng cần được thay định kỳ khi máy dùng được 2000-4000 giờ. Máy trục vít cần lượng dầu nhiều gấp đôi dầu gốc khoáng và dầu gốc khoáng đang dần được thay thế bởi dầu tổng hợp.

dau cho may nen khi truc vit
Các loại dầu thích hợp cho máy nén khí trục vít

Dầu tổng hợp là loại dầu có thành phần chính từ dầu gốc khoáng. Loại dầu này mang nhiều ưu điểm nổi bật như có khả năng làm mát cũng như bôi trơn rất tốt và có thể sử dụng trong khoảng một thời gian dài. Tuy nhiên giá dầu máy nén khí loại này khá cao. Việc lựa chọn dầu nhớt tổng hợp cho máy nén khí tốt hơn rất nhiều so với dầu khoáng.

Một số sản phẩm dầu máy nén khí trục vít mà bạn không thể bỏ qua: dầu máy nén khí Shell Corena S3 R32, 46,68 là sản phẩm chuyên dụng cho máy nén khí. Loại dầu này có độ nhớt lần lượt là IOS VG 32, 46, 68; dùng được cho tất cả các dòng máy nén khí trục vít hiện nay trên thị trường. Sử dụng dầu gốc chất lượng cao kết hợp với hệ phụ gia cap cấp độ nhớt VG 32, được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell một trong những nhà sản xuất dầu công nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay. Với công nghệ pha chế rất hiện đại đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với khí hậu nước ta cho khả năng bôi trơn hoàn hảo. Đây là loại dầu máy nén khí có tuổi thọ cao lên đến 6000h, sản phẩm chuyên dụng cho máy nén khí trục vít.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất để có thể chọn lựa được sản phẩm dầu phù hợp với máy nén khí trục vít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.