Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt như thế nào 2020?

Bảo hiểm bắt buộc là một trong những giấy tờ mà người điều khiển xe cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì người lái xe sẽ bị xử phạt. Vậy, thời hạn bảo hiểm xe máy, ô tô là bao lâu? Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn 2020 có mức phạt thế nào? Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô và xe máy bị phạt bao nhiêu?

thời hạn bảo hiểm xe máyMức phạt lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn

Những thông tin cơ bản về bảo hiểm xe bắt buộc

Về bảo hiểm xe máy bắt buộc

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gọi tắt của Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô-xe máy. Đây thuộc loại hình bảo hiểm bắt buộc mà tất cả chủ xe phải có khi tham gia giao thông.
 • Mục đích: Khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân, đảm bảo trách nhiệm của người lái xe máy khi tham gia giao thông.
 • Đối tượng: Bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe gây ra. Đây cũng là điểm khác biệt của bảo hiểm này so với những loại bảo hiểm khác vì đối tượng được bồi thường không phải là chủ xe (người mua bảo hiểm).
 • Bảo hiểm sẽ thay chủ xe đền bù về tài chính cho bên thứ ba (người bị tai nạn) nếu do lỗi của chủ xe theo quy định pháp luật. Chính vì vậy, trong các trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro nằm trong phạm vi bảo hiểm thì người lái xe có bằng hợp pháp sẽ không cần bồi thường cho người ngồi trên xe và người bị va chạm. Ngược lại, nếu chủ xe có những thiệt hại về thân thể và phương tiện thì sẽ không được hưởng bảo hiểm.

lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn

Bảo hiểm bắt buộc đối với các phương tiện là gì?

Về bảo hiểm ô tô bắt buộc

 • Tương tự như trên, bảo hiểm ô tô bắt buộc là bảo hiểm mà chủ xe hoặc người điều khiển chiếc ô tô đó cần mua khi tham gia giao thông.
 • Trong trường hợp xảy ra rủi ro tai nạn, đơn vị bảo hiểm sẽ thay mặt người điều khiển xe đền bù thiệt hại cho bên thứ ba (bên mà chủ ô tô gây tai nạn).
 • Nhờ có bảo hiểm này mà giúp cho một số người gây tai nạn có trách nhiệm với sự cố mình gây ra, chứ không phải bỏ trốn vì một lý do nào đó. Đồng thời, chủ xe cũng không bị truy cứu hình sự vì lý do không có khả năng bồi thường cho chủ thể khác.
 • Tuy nhiên, với loại bảo hiểm này, các đơn vị bảo hiểm sẽ dựa vào biên bản của cảnh sát giao thông để xác định rõ lỗi do chủ thể nào gây ra. Và họ cũng sẽ dựa vào biên bản này để quyết định số tiền cần chi trả. Các đơn vị bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường theo sự dàn xếp của 2 bên.

Lỗi không có bảo hiểm bắt buộc phạt bao nhiêu tiền?

mức phạt hết hạn bảo hiểm ô tô

Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không mang hoặc không có bảo hiểm bắt buộc sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Còn đối với chủ xe ô tô, máy kéo và những xe tương tự như ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng nếu không mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

>>Xem thêm: [MỚI NHẤT] Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020?

Bảo hiểm hết hạn phạt bao nhiêu tiền 2020

Nhiều người thường quên mua hoặc không đăng ký lại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe khi nó hết hạn. Cho nên thắc mắc lỗi hết hạn bảo hiểm xe máy 2020, lỗi hết hạn bảo hiểm ô tô theo quy định mới từ 2020 được khá nhiều người quan tâm. Để làm rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy đọc tiếp phần dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe máy thời hạn bao lâu năm 2020?

Mức phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy được quy định như sau:

 • Xe máy có dung tích xi lanh từ 50cc trở xuống có mức phí bảo hiểm là 55.000 đồng, chưa gồm thuế giá trị gia tăng 10%.
 • Xe máy có dung tích xi lanh trên 50cc thì mức phí bảo hiểm cần đóng là 60.000 đồng và chưa có thuế giá trị gia tăng 10%.

lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn

Thời hạn của bảo hiểm xe là bao lâu?

Thời hạn bảo hiểm xe máy ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Thời hạn bảo hiểm có thể dưới 01 năm trong một số trường hợp sau:

 • Xe máy nước ngoài tái xuất, tạm nhập có thời hạn tham gia giao thông tại Việt Nam dưới 01 năm.
 • Niên hạn sử dụng của xe ít hơn 01 năm.
 • Xe máy nằm trong nhóm đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định pháp luật.

Xe máy được mua bảo hiểm thời hạn dưới 01 năm, thì mức phí bảo hiểm sẽ được tính như sau:

Phí bảo hiểm phải nộp = (Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới/ 365) x Thời hạn được bảo hiểm (ngày)

Mức phạt bảo hiểm xe máy hết hạn 2020

Dựa vào các quy định tại nghị định 100, lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn 2020 và  các loại xe tương tự xe gắn máy, xe mô tô hết hạn thì bạn sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Mức phạt hết hạn bảo hiểm ô tô 2020

Tương tự, lỗi không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Một số lưu ý về bảo hiểm xe máy 2 năm

không có bảo hiểm bắt buộc phạt bao nhiêu

Hiện nay nước ta chưa cấp bảo hiểm xe máy có thời hạn 2 năm

Nhiều người thường không có thói quen mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, ô tô và các loại xe tương tự. Cho đến khi, cảnh sát giao thông kiểm tra gắt gao hơn thì họ bắt đầu đổ xô đi mua để không bị phạt tiền.

Chính vì thế một số cá nhân bán bảo hiểm lợi dụng tâm lý này của người dùng để chào bán bảo hiểm thời hạn 2 năm. Bên cạnh đó, họ cũng tư vấn giảm giá nếu khách hàng mua loại có thời hạn lâu hơn này.

Trên thực tế, thời hạn ghi trên giấy tờ gốc do người bán cầm chỉ có 1 năm. Phần còn lại do khách hàng giữ thì không hiển thị rõ thông tin này. Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là, thời hạn của bảo hiểm này có thực sự là 2 năm không? Rất nhiều người chọn mua bảo hiểm 2 năm để tiết kiệm chi phí dù không biết rõ thời hạn sử dụng.

Như vậy, với lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn người tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Đối với ô tô thì mức phạt sẽ cao hơn, cụ thể là từ 400.000 – 600.000 đồng. Để tránh bị mất tiền phạt thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định trước khi tham gia giao thông nhé.

>>Tham khảo ngay<<<

 1. Các mức phạt nồng độ cồn xe máy 2019 – 2020
 2. Xe máy bị mất lửa do nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.