Lễ vu quy là gì? Trình tự, quy trình tổ chức lễ vu quy đầy đủ nhất

Lễ vu quy là gì? là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong ngày cưới của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ bỡ ngỡ, bối rối với các nghi thức khác trong lễ cưới. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về lễ vu quy là gì? Thủ tục cũng như quy trình tổ chức buổi lễ vu quy đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Lễ vu quy là gì? Lễ vu quy là nhà trai hay nhà gái

Lễ vu quy nghĩa là gì? Theo wiki, lễ vu quy là một khái niệm riêng của gia đình nhà gái, đây là một nghi lễ báo hiếu với ông bà và quan khách trước khi tặng cô dâu về nhà chồng. Tên của lễ vu quy thường được treo trước cổng cưới tại gia đình nhà gái. Thời điểm tổ chức lễ vu quy diễn ra trước khi cô dâu được gả về nhà chồng.

Lễ vu quy là gì
Lễ vu quy là gì?

Sở dĩ được gọi là lễ vu quy vì thuật ngữ này được lấy từ tiếng Hán ý chỉ công việc “con gái về nhà chồng.

Như vậy, lễ vu quy là đám cưới hay đám hỏi theo thắc mắc của nhiều bạn thì đây là lễ cưới được thực hiện tại nhà gái trước khi cô dâu về nhà chồng. Khi kết thúc nghi lễ này cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng, tiếp tục tiến trình hành lễ thành hôn/ tân hôn.

Những công việc cần chuẩn bị trước buổi lễ vu quy là gì?

Một nghi lễ quan trọng như lễ vu quy trong ngày cưới yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả hai gia đình. Dưới đây là danh sách kiểm tra nhỏ giúp cả nhà trai và nhà gái dễ dàng kiểm tra và sắp xếp các chi tiết, từ đó tạo điều kiện cho lễ vu quy của đôi bạn diễn ra một cách dễ dàng và tóm tắt hơn.

Những công việc chuẩn bị nhà huấn luyện cho lễ vu quy

Lễ vu quy diễn ra tại nhà gái, tuy nhiên để nghi lễ quan trọng thì nhà trai cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định. 

Mua Vòng Cưới

Theo truyền thống, việc chuẩn bị cặp nhẫn cưới thường là trách nhiệm của nhà trai. Tuy nhiên, thông thường các chú rể sẽ tôn trọng ý kiến ​​của cô dâu. Đôi khi cần tìm hiểu kỹ năng về chất liệu, kiểu dáng, giá cả phù hợp với phong cách cá nhân và ngân sách cho lễ cưới. 

Trang trí phòng tân hôn

Liên quan đến việc chuẩn bị phòng tân hôn, trước lễ vu quy, gia đình nhà trai sẽ sắp xếp một không gian ấm cúng, lãng mạn với đồ nội thất chào mừng cô dâu mới về nhà. Gia đình cần chuẩn bị giường cưới mới, tủ đồ mới, bàn trang điểm và bộ ga gối sạch sẽ.

Nhà trai cần trang trí phòng tân hôn cho đôi bạn trẻ
Nhà trai cần trang trí phòng tân hôn cho đôi bạn trẻ

Nếu có điều kiện, chú rể cũng có thể xem xét việc mua thêm các thiết bị điện tử như điều hòa, tivi để tăng cường tính tiện nghi. Khái niệm trang trí phòng tân hôn không cần phức tạp, có thể đơn giản dựa trên sở thích của cô dâu và chú rể. Chỉ cần vài ánh nến, bó hoa hồng, bóng bay nhẹ nhàng hay đèn lung linh, căn phòng của đôi bạn sẽ trở nên tuyệt đẹp.

Chuẩn bị làm trái dâu

Theo phong tục cưới hỏi, trầu cau và rượu được coi là hai lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới, được đặt trong một chiếc tráp nhỏ màu đỏ. 

Ngoài hai lễ vật này, gia đình chú rể cũng có thể chuẩn bị thêm cặp bánh truyền thống cốm và bánh phu thêm, biểu tượng cho hai yếu tố thuộc âm dương ngũ hành. Ngoài ra, họ cũng có thể chuẩn bị các loại bánh đặc sản từ quê hương, thể hiện lòng khách và sự tôn trọng đối với gia đình của cô dâu.

May hoặc thuê lễ cưới nhà trai

Trang phục dành cho lễ vu quy bao gồm vest, quần áo hoặc áo dài cưới theo truyền thống dành cho chú rể, phụ thân, phụ mẫu và đội bê tráp nam.

 Phong cách, màu sắc và thiết kế cụ thể của trang phục nên hòa hợp với trang phục của cô dâu và gia đình nhà gái, cũng như với bố cục trang trí được đôi uyên ương đã chọn, nhằm tạo ra sự đồng nhất và sự chỉn chu trong không gian buổi lễ.

 Mời chủ hôn

Khi lựa chọn người chủ hôn, gia đình của chú rể nên mời một người có địa vị và được tôn trọng trong gia đình như ông hoặc bác. Người chủ hôn cần có kinh nghiệm trong các nghi lễ truyền thống của đám cưới, cũng như sự khéo léo trong giao tiếp để dễ dàng tương tác với người chủ hôn của gia đình cô dâu.

>>> Xem ngay Top những địa điểm cầu duyên nổi tiếng cho các bạn trẻ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tại đây

Những việc nhà gái chuẩn bị cho lễ vu quy

Để buổi lễ vu quy diễn ra trọn vẹn, đầy đủ và ý nghĩa nhất, dưới đây là một số việc mà nhà gái cần làm:

Chuẩn bị của hồi môn

Bố mẹ chuẩn bị hoàng môn trao cho con gái trong ngày cưới
Bố mẹ chuẩn bị của hồi môn trao cho con gái trong ngày cưới

Của hồi môn trong lễ Vu Quy là một phần thể hiện tình cảm yêu thương và lời chúc phúc từ phía bố mẹ trước khi con gái được gả về nhà chồng. Số tiền hoặc giá trị của hồi môn thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, có thể là một khoản tiền lớn, tài sản như căn nhà hoặc mảnh đất, hoặc thậm chí chỉ là một bộ trang sức vàng đơn giản.

Dọn dẹp, tân trang nhà cửa

Lễ Vu Quy, một nghi lễ cưới hỏi quan trọng và không thể thiếu tại nhà gái. Việc dọn dẹp và làm mới không gian nhà cửa là cách mà nhà gái thể hiện sự sẵn sàng và chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện quan trọng này. Đặc biệt, việc làm sạch và trang trí bàn thờ gia tiên được coi là yếu tố quan trọng, vì đây sẽ là trung tâm chính của buổi lễ.

Lễ vu nhà hàng chuẩn bị cưới
Lễ vu quy nhà gái chuẩn bị rạp cưới

Ngoài ra, nhà gái cũng cần chuẩn bị kỹ càng rạp đám cưới, với kích thước và màu sắc phù hợp với không gian gia đình. Sử dụng các tone màu sáng hoặc trung tính kết hợp với các phụ kiện trang trí nhỏ xinh có thể tạo ra cảm giác ấm áp và chiều sâu cho không gian tổ chức lễ vu quy.

Thuê hoặc may lễ phục cưới nhà gái

Trong lễ vu quy các cô dâu có thể lựa chọn áo dài cưới hoặc váy cưới tùy theo sở thích cá nhân.

Lễ vu quy cô dâu mặc gì?  Cô dâu có thể mặc áo cưới dài hoặc váy cưới
Lễ vu quy cô dâu mặc gì? Cô dâu có thể mặc áo dài cưới hoặc váy cưới

Việc quyết định thuê hoặc may trang phục cho lễ vu quy của cô dâu và đội bưng quả nhà gái, cũng phụ thuộc vào ngân sách cho đám cưới của gia đình nhà gái. Thuê thường tiết kiệm hơn so với việc may riêng, nhưng trang phục may riêng thường mang nhiều ý nghĩa kỷ niệm hơn và được chăm chút tỉ mỉ hơn.

 Mời người đại diện họ nhà gái làm chủ hôn

Gia đình nhà gái cũng cần lựa chọn một người có địa vị cao và được kính trọng trong gia đình. Người này cần am hiểu về các nghi lễ truyền thống và có khả năng giao tiếp linh hoạt để tương tác với người chủ hôn của nhà trai trong lễ vu quy.

Lễ vu quy tổ chức như thế nào?

Theo truyền thống, trình tự nghi thức tổ chức lễ vu quy tại nhà gái về cơ bản gồm các bước như lễ xin dâu, dâng trầu cau lên bàn thờ ông bà tổ tiên, sau đó cô dâu và chú rể trao nhẫn cưới và thực hiện lễ dâng trà.

Nghi thức xin dâu từ nhà trai trong lễ vu quy

Bắt đầu cho buổi lễ vu quy, đại diện từ gia đình nhà trai – chủ hôn và phù rể, sẽ tiến và nhà và thực hiện một bài phát biểu nhỏ để xin dâu trước sự hiện diện của bố mẹ và đại diện từ gia đình nhà gái. Khi chủ hôn từ nhà gái đồng ý, người đại diện từ nhà trai sẽ ra ngoài và mời toàn bộ gia đình nhà trai tiền vào.

Đoàn gia đình nhà trai sẽ đến xin dâu nhà gái
Đoàn gia đình nhà trai sẽ đến xin dâu nhà gái

Tiếp theo, hai gia đình tiến hành nghi thức trao quả. Đội bưng quả từ cả hai bên nam và nữ sẽ sắp xếp hàng đối diện và thực hiện việc trao quả. Ba mẹ và chủ hôn từ cả hai gia đình sẽ tiến vào đầu tiên, theo sau là phù rể và đội bưng quả. Cuối cùng là khách mời từ đoàn gia đình nhà trai. Những người trong đội bưng quả sẽ nhận và sắp xếp các mâm lễ trên bàn thờ gia tiên của gia đình nhà gái.

Nghi thức chúc rượu

Sau khi hoàn thành nghi thức xin dâu, người đại diện từ nhà trai – chủ hôn, sẽ tiếp tục phát biểu trước hai gia đình về mâm lễ vật được mang đến để hỏi cưới cô dâu. 

Sau đó, họ mời chủ hôn từ gia đình nhà gái tham gia nghi lễ uống rượu mừng cùng nhau. Khi nghi thức này kết thúc, bố của cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra mặt chính thức để được giới thiệu với cả hai gia đình.

Cô dâu – chú rể bái lạy bàn thờ gia tiên

Sau khi hoàn tất lễ chào hỏi với hai gia đình, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm trầu cau trên bàn thờ gia tiên. Cô dâu sẽ bẻ ba trái cau, chọn một số lá trầu và đặt chúng vào một đĩa nhỏ. Chú rể sẽ nhận đĩa từ cô dâu và đặt nó lên bàn thờ gia tiên.

Chú rể, cô dâu dâu tây bàn thờ gia tiên
Chú rể, cô dâu bái lạy bàn thờ gia tiên

Tiếp theo, người phụ rể thắp 8 cây nhang, trong đó 2 cây nhang đầu dành cho người chủ hôn, 4 cây nhang tiếp dành cho bố mẹ từ hai gia đình, và 2 cây nhang cuối dành riêng cho cô dâu và chú rể. Sau đó, cô dâu và chú rể lần lượt sẽ cúi đầu trước tổ tiên và dâng hương lên bàn thờ gia tiên, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. 

Trao nhẫn cưới

Tiếp theo trong buổi lễ này là phần trao nhẫn. Khi đó cô dâu và chú rể sẽ chính thức trao nhau cặp nhẫn cưới đã được chuẩn bị trước đó và nhận từ hồi môn, cùng những món quà tặng đặc biệt từ hai bên gia đình.

Nghi thức dâng trà 

Kết thúc lễ vu quy, cô dâu và chú rể sẽ lần lượt dâng trà cho hai người chủ hôn và cho bố mẹ từ hai gia đình. Trước khi gia đình nhà trai đưa cô dâu về, gia đình của cô dâu thường gửi lại một số lễ vật nhỏ, bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm và tận tình của gia đình nhà trai.

Lễ vu quy khác lễ thành hôn như thế nào?

Lễ vu quy và lễ thành hôn là hai phần quan trọng trong chuỗi nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Chúng khác nhau về mục đích, thời điểm và địa điểm diễn ra:

Lễ vu quy và thành hôn đều là nghi lễ quan trọng trong ngày cưới của người Việt Nam
Lễ vu quy và thành hôn đều là nghi lễ quan trọng trong ngày cưới của người Việt Nam

Lễ vu quy: 

  • Mục đích: Lễ vu quy là nghi lễ tại nhà của gia đình cô dâu, dành để thông báo, báo cáo và bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, họ hàng và quan khách trước khi cô dâu chính thức đến nhà chồng.
  • Thời điểm: Diễn ra trước khi cô dâu được đưa về nhà chồng, thường là tại nhà của gia đình cô dâu.
  • Nội dung: Lễ vu quy bao bao gồm các nghi thức thông báo và thể hiện sự chuẩn bị, xin biết ơn, và kính trọng với gia đình nhà gái trước khi cô dâu rời nhà đến nhà chồng.

Lễ thành hôn: 

  • Mục tiêu: Lễ thành hôn diễn ra tại nhà chồng, là bước cuối cùng trong quá trình cưới hỏi để chính thức công nhận thiết bị thân xác, kết hôn của cặp đôi.
  • Thời điểm: Diễn ra sau khi dâu tây đã đến nhà chồng và được chào đón.
  • Nội dung: Lễ thành hôn thường bao gồm các nghi lễ chính thức hóa công việc cô dâu chính thức trở thành thành viên của gia đình chồng, bao gồm lễ dâng trà, kính trà, hoa đèn bàn gia tiên và các nghi lễ tôn kính gia đình đình chồng.

Tóm lại, lễ vu quy và lễ thành hôn là gì thì bạn có thể hiểu lễ vu quy diễn ra trước khi cô dâu được gả về nhà chồng, tập trung vào công việc thông báo và bày tỏ lòng biết ơn với nhà gái. Trong khi đó, lễ thành hôn diễn ra sau khi cô dâu đã đến nhà chồng, tập trung vào công việc chính thức hóa công việc cô dâu trở thành thành viên của gia đình chồng.

Trên đây là những giải đáp về lễ vu quy cũng như trình tự, quy trình tổ chức buổi lễ mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tổ chức buổi lễ vu quy ý nghĩa, ấn tượng và những thứ tốt nhất.

>>> Xem thêm cách lấy chồng giàu có, đại gia tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.