Làm gì khi cảm biến nhiệt độ máy nén khí gặp sự cố?

Các dòng máy nén hơi mới hiện nay đều sử dụng bộ cảm biến nhiệt độ thay vì sử dụng công tắc như các model nén khí cũ. Vậy bộ phận cảm biến nhiệt độ máy nén khí có công dụng như thế nào thì mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Vai trò của bộ cảm biến trong máy bơm nén khí

Vị trí lắp đặt cảm biến là ở đầu ra của trục vít để làm nhiệm vụ đo lường nhiệt độ của hỗn hợp dầu – khí đi ra khỏi trục vít. Đồng thời, bộ phận này còn đo nhiệt độ của máy nén và đưa ra cảnh báo nếu thiết bị đang làm việc với mức nhiệt cao. Trong trường hợp nhiệt độ vượt quá mức cho phép của nhà sản xuất thì cảm biến nhiệt có thể ra lệnh ngắt máy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cam bien nhiet do may nen khi gap su co
Cảm biến nhiệt đo lường và cảnh báo mức nhiệt khi vượt quá giới hạn

Người sử dụng cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà chế tạo về thời gian thay thế cảm biến nhiệt độ. Chẳng hạn, máy bơm khí nén thương hiệu Fusheng được khuyên là nên thay cảm biến sau khoảng 12.000 giờ chạy máy. Hoặc bạn cũng có thể thay sớm hơn tùy vào loại máy nhà sản xuất quy định. Thông thường, người ta thường sẽ thay khi linh kiện cảm biến nhiệt độ thực hiện sai chức năng hoặc không còn khả năng cung cấp tín hiệu.

Cách xử lý sự cố cảm biến nhiệt độ máy nén khí

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ cảm biến gặp phải vấn đề là có thể cung cấp tín hiệu nhiệt độ đầu ra đến bảng điều khiển sai hoặc dừng cung cấp tín hiệu. Chính vì vậy, người dùng cần tìm cách khắc phục để đảm bảo bộ cảm biến nhiệt được làm việc đúng chức năng.

Cách kiểm tra cảm biến nhiệt độ:

Cách 1: bạn có thể kiểm tra cảm biến nhiệt bằng cách đo lường nhiệt độ với một chiếc ampe kế rồi so sánh kết quả thu được xem cảm biến có bị sai chức năng không? Tuy nhiên, cách làm này sẽ khó đọc được chính xác nhiệt độ bên trong máy khí nén là bao nhiêu.

Cách 2: bạn có thể đo lường linh kiện này ở mức 0ºC (nước đá) và 100ºC (nước sôi) để xem xét hiệu quả làm việc. Trường hợp nếu cảm biến báo sai nhiệt độ thì tốt nhất bạn nên thay mới linh kiện khác để không làm ảnh hưởng tới công việc.

Cách 3: Người dùng đo lường cảm biến tại nhiệt độ khác nhau. Bạn có thể sử dụng một cốc nước đóng băng để kiểm tra nhiệt ở mốc 0 độ C và nước sôi 100 độ C.

Cách 4: Nếu bạn đã thấy phụ tùng cảm biến có dấu hiệu bị hỏng thì nhanh chóng thay thế bộ mới cho máy nén không khí.

Cách thay thế hoặc sửa chữa linh kiện cảm biến:

Người vận hành nên lựa chọn loại cảm biến chính hãng hoặc hàng OEM để đảm bảo chất lượng cho máy nén khí công nghiệp. Vì nếu bạn chọn loại sản phẩm cảm biến nhiệt không rõ nguồn gốc, đã từng qua sử dụng hoặc có chất lượng kém thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những rủi ro lớn cho toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, chi phí sửa chữa và bảo trì hệ thống nhiều lần cũng sẽ tăng lên và điều này thì không một ai mong muốn xảy ra.

Không những thế, người sử dụng còn phải đặc biệt quan tâm tới từng thời gian bảo dưỡng thiết bị. Có nghĩa là khi đã đến thời điểm bảo trì máy thì chúng ta không nên chậm trễ hoặc bỏ quên, hãy cần cẩn thận kiểm tra máy nén công nghiệp xem có phát hiện ra lỗi hỏng nào không để kịp thời sửa chữa, khắc phục ngay để đảm bảo hệ thống khí nén luôn vận hành ổn định và bền bỉ.

Giờ đây, bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của cảm biến nhiệt độ máy nén khí nên hãy cố gắng giữ gìn, bảo trì thiết bị này theo đúng thời gian quy định để đảm bảo độ bền cho toàn bộ các thiết bị máy móc cũng như nâng cao hiệu suất làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.