Hướng dẫn cách chọn màu xe máy hợp tuổi mang lại tài lộc & may mắn

Khi chọn mua một chiếc xe phục vụ cho việc đi lại không chỉ cần quan tâm đến chất lượng, tính năng và sức mạnh động cơ mà còn nên chú ý tới màu sắc của chúng. Theo quan niệm phong thủy, chọn màu xe máy hợp tuổi có thể giúp chủ xe thay đổi vận, mang đến may mắn và phú quý. Hãy cùng baoduongmaycongnghiep.net tham khảo cách chọn xe máy hợp mệnh trong bài viết sau.

Tại sao nên chọn màu xe máy hợp tuổi?

Từ xa xưa, dân ta luôn có quan niệm lựa chọn màu sắc hợp tuổi sẽ giúp bạn thuận lợi trong cuộc sống, hạn chế được những rủi ro. Cho dù có những chuyện không may xảy ra thì mức độ ảnh hưởng cũng sẽ ít hơn. Ngược lại, nếu chọn màu khắc với tuổi thì sẽ gặp nhiều sự cố, tình huống bất lợi.

chọn màu xe máy hợp tuổi

Cách xem phong thủy xe máy

Do đó, những việc có giá trị tài sản lớn như xây nhà, mua xe, đám cưới,… người ta thường hay xem xét những tiêu chí về ngày giờ hợp tuổi, màu sắc hợp phong thủy, biển số đẹp và nhiều trường hợp khác nữa. Hầu hết, mọi người đều mong muốn sẽ có được vận may cũng như tài lộc trong công việc làm ăn và trong cuộc sống.

Tuổi được phân loại như thế nào trong ngũ hành?

Theo quan niệm của triết học cổ, mọi vật trên trái đất đều được tạo thành từ 5 yếu tố trong ngũ hành là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ. Mỗi người khi sinh ra đều được gắn liền với một mệnh trong đó, những năm sinh tương ứng với từng mệnh trong ngũ hành như sau:

 • Mệnh Kim là những người sinh năm: 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001, 2023, 2024. 
 • Mệnh Thủy là những người sinh năm: 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2013, 2014.
 • Mệnh Mộc là những người sinh năm: 1958, 1959,1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011, 2019, 2020.
 • Mệnh Hỏa là những người sinh năm: 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009, 2016, 2017, 2024, 2025.
 • Mệnh Thổ là những người sinh năm: 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007.

Màu sắc tượng trưng trong ngũ hành

Mỗi hành sẽ được gắn kết với một màu sắc tương ứng với quy luật tự nhiên, cụ thể như sau:

chọn màu xe theo phong thủy

Màu sắc tượng trưng cho ngũ hành

 • Hành kim (kim loại): Màu trắng (hoặc ghi)
 • Hành Thủy (nước): Màu xanh nước biển (hoặc đen) 
 • Hành Mộc (cây): Màu xanh lá cây 
 • Hành Hỏa (lửa): Màu đỏ
 • Hành Thổ đất: Màu nâu (hoặc vàng) 

>>Xem thêm: Phong thủy mua xe: “Bật mí người mệnh thủy hợp màu xe gì?”

Cách chọn màu xe theo phong thủy

Dù không tin 100% khi chọn màu xe hợp phong thủy sẽ mang đến điều may và phú quý. Nhưng làm như vậy sẽ giúp người dùng an tâm hơn trước khi quyết định mang một tài sản có giá trị như xe máy về nhà.

Chọn màu xe máy hợp tuổi như thế nào?

Như đã tìm hiểu ở trên, mỗi mệnh trong ngũ hành tương ứng với một màu sắc chủ đạo. Bạn nên chọn xe có màu sắc tương sinh, cùng mệnh trong ngũ hành vì nó sẽ hỗ trợ tốt cho chủ xe. Còn màu tương khắc thì ngược lại.

 • Các mối quan hệ tương sinh là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. Ý nghĩa của quy luật này là cây bị cháy tạo ra lửa, lửa đốt cháy mọi thứ tạo thành tro biến thành đất, đất tạo ra quặng kim loại, kim loại bị lửa nung nóng chảy thành nước, nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Như vậy, bạn có thể chọn xe có màu tương sinh với mệnh để giúp tâm lý thoải mái hơn, ít bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những màu cùng mệnh để mang đến sự yên ổn, không gặp phiền phức. Tuy nhiên, chọn màu tương sinh sẽ tốt hơn màu cùng mệnh của chủ xe.

chọn màu xe ô tô theo tuổi

Chọn màu xe máy hợp tuổi có lợi ích và tác hại gì?

 • Các mối quan hệ tương khắc gồm Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim và Kim khắc Mộc. Bạn có thể hiểu đơn giản là cây hút chất dinh dưỡng từ đất, đất ngăn dòng nước chảy, nước sẽ dập tắt lửa, lửa làm kim loại nóng chảy và kim loại có thể chặt được cây.

Chọn màu xe tương khắc với mệnh của mình có thể khiến chủ xe bất an khi ngồi cầm vào tay lái hoặc xảy ra những sự cố không mong muốn.

Đối với người mệnh Kim

Những chiếc xe phù hợp nhất với người thuộc mệnh Kim có màu vàng, vàng cát, nâu đậm (tương ứng với mệnh Thổ) hay màu trắng, ghi bạc, xám (màu bản mệnh) hoặc màu đen, xanh nước biển (mệnh Thủy). Không nên mua xe màu hồng, đỏ, da cam (mệnh Hỏa) hay màu xanh lá cây (mệnh Mộc).

Đối với người mệnh Thủy

Những người thuộc mệnh Thủy rất hợp với xe màu trắng, bạc, xám, ghi (tương ứng với mệnh Kim) hoặc màu xanh nước biển, đen (màu bản mệnh). Những người mệnh này không nên mua xe màu vàng đậm, nâu (mệnh Thổ) hay đỏ, cam, hồng (mệnh Hỏa).

Đối với người mệnh Mộc

Xe phù hợp với người mệnh Mộc có màu xanh nước biển, đen, tím (mệnh Thủy), màu thân gỗ, xanh lá cây (màu bản mệnh) hoặc màu đỏ, da cam, hồng (thuộc mệnh Hỏa). Mệnh này không nên mua xe màu bạc, ánh kim, trắng, xám (thuộc mệnh Kim) và màu vàng, nâu (thuộc mệnh Thổ).

xem phong thủy xe máy

Bảng tra cứu màu sắc theo mệnh

Đối với người mệnh Hỏa

Người thuộc mệnh Hỏa hợp với xe màu xanh lá (mệnh Mộc) màu đỏ, da cam, hồng (màu bản mệnh) và màu vàng, nâu sẫm (thuộc mệnh Thổ). Bạn không hợp với xe có màu đen, xanh nước biển (thuộc mệnh Thủy) hoặc màu  trắng, bạc, ánh kim, ghi, xám (mệnh Kim).

Đối với người mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ hợp với xe có một số màu như đỏ, cam, hồng (thuộc mệnh Hỏa), màu bản mệnh là nâu đậm, vàng hoặc màu ghi, trắng, xám (mệnh Kim). Mệnh này không hợp với những xe có màu xanh lá cây (Mộc), màu đen, xanh nước biển (Thủy).

Mua xe có màu xung khắc thì làm thế nào?

Nhiều người khi mua xe thường chọn màu theo sở thích hoặc được người khác tặng mà không hợp với tuổi của mình. Sau này, khi sử dụng thì thường gặp những việc không may mắn. Lúc này, bạn có thể làm theo một trong 2 cách dưới đây: 

Đổi màu sơn xe hợp tuổi

cách chọn màu xe theo phong thủy

Sơn lại màu xe mới phù hợp phong thủy tuổi

Nếu bạn đang đi chiếc xe có màu sắc không hợp với bản mệnh thì cách hóa giải đầu tiên chính là sơn màu khác cho xe. Với cách làm này, bạn sẽ dễ dàng đổi màu xe không hợp bản mệnh thành một màu hợp với mệnh. Như vậy, bạn sẽ có thể loại bỏ những lo lắng về điều không may mà bạn đang gặp phải khi dùng xe.

Tuy nhiên, cách này ngoài vấn đề khá tốn kém về chi phí, bạn còn phải làm lại những giấy tờ đăng ký cho chiếc xe. Như vậy, chiếc xe mới sơn lại mới đáp ứng đủ điều kiện lăn bánh trên đường theo quy định của pháp luật.

Chọn vật phong thủy để hóa giải

Cách đơn giản và tốn ít chi phí hơn là bạn có thể lựa chọn vật trang trí phong thủy trên xe. Như vậy, sự xung khắc về màu sắc giữa xe và chủ xe cũng được giảm bớt.

Ví dụ như, nếu một người thuộc mệnh Kim nhưng được tặng một chiếc xe máy có màu đỏ của mệnh Hỏa (Kim khắc Hỏa). Khi đó, chủ xe nên chọn màu đại diện tương sinh giữa hai mệnh Kim – Hỏa để hóa giải, đó là mệnh Thổ. Do đó, khi xem phong thủy xe máy thì bạn nên dùng các đồ vật trang trí có màu nâu đất, vàng đậm (thuộc mệnh Thổ). Những màu này sẽ dung hòa, hóa giải màu khắc bản mệnh. Tuy nhiên, nếu trên xe có chi tiết màu cam hay những màu thuộc mệnh Thổ thì chủ xe không nên quá lo lắng.

Việc chọn màu xe máy hợp tuổi theo phong thủy rất phổ biến trong khi mua xe. Không chỉ riêng với xe máy mà nhiều chuyện khác trong cuộc sống nếu bạn chọn màu phù hợp với tuổi thì sẽ thuận lợi hơn. Dĩ nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều này là đúng, nhưng người Việt từ xưa đến nay vốn đã tin vào phong thủy nhất là những người làm ăn lớn. Vậy nên, bạn cũng thử cách chọn màu xe máy ô tô theo tuổi khi mua xe nhé!

>>Tham khảo ngay<<<

 1. Xe máy bị mất lửa do nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?
 2. Nguyên nhân, khắc phục: Xe máy đạp mãi không nổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.