Chia sẻ cách trả số xe Wave chuẩn, không bị giật

Xe số với ưu điểm gọn nhẹ, độ bền cao và giá thành rẻ hơn xe ga nên được khá nhiều người sử dụng. Trong đó, một số mẫu xe đến từ các hãng nổi tiếng như Wave Alpha, Sirius,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả số xe Wave và những dòng xe số khác đúng cách để không bị giật. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự, hãy đọc ngay bài dưới đây nhé!

cách trả số xe wave

Cách khắc phục hiện tượng xe máy Wave đi bị giật

Sự cần thiết đối với việc sang số xe không bị giật?

 • Kỹ thuật sang số rất quan trọng đối với động cơ của xe máy số. Sang số đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ, hiệu suất hoạt động mạnh và ít khi bị ì máy.
 • Một số bạn thường có xu hướng đi cố định một số, ít khi thay đổi cho nên nó gây ảnh hưởng xấu đến động cơ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài, khi sang số xe sẽ không thích ứng kịp nên sẽ bị giật.
 • Những người mới đi xe cũng sẽ gặp tình trạng giật mỗi khi tăng số hoặc giảm số vì chưa kiểm soát tốt và sang số đúng thời điểm. Do đó, bạn cần chú ý phản ứng của xe để có mức điều chỉnh hợp lý để tiết kiệm xăng và lái xe an toàn hơn nhé.
 • Tương tự, trường hợp người mới tập xe tay ga bị giật khi lên ga là rất bình thường. Đây là do bạn mới làm quen với việc vặn tay ga, chưa điều chỉnh đều tay mà thôi.

Nguyên lý sang số xe máy là gì?

Việc sang số xe máy có mục đích là để vòng tua máy đang thấp ở số lớn giống với vòng tua máy cao hơn trong số nhỏ.

xe máy đi chậm bị giật

Nắm vững nguyên lý sang số để tránh xe máy bị giật khi vào số

 • Khi chuyển từ số cao về số thấp đồng nghĩa với việc phải tăng vòng tua máy. Vì số càng nhỏ thì tua máy sẽ càng lớn, lực momen xoắn tạo ra cũng lớn nên nó hãm tốc độ lại.
 • Sang số bị giật là vì tua máy tăng đột ngột dẫn đến lực xoắn tạo ra cũng tăng đột ngột và hãm bánh sau lại làm xe bị trượt. Chính vì thế, ta mới cảm nhận được xe bị giật, lùi về số càng thấp xe máy giật càng mạnh.
 • Chính vì vậy, để tránh bị giật thì phải tăng tua máy, nghĩa là rồ ga lên – cách gọi khác là nẹt pô. Nhưng trước khi tăng tua máy cần nhả côn để tách ly hợp ra khỏi động cơ để tránh việc tăng thêm tốc độ. Đồng thời, bạn đạp cần số trả về số thấp.
 • Khi bạn cảm nhận được tua máy lên đến một mức độ đỉnh nào đó (lái nhiều sẽ quen) nhả chân số, lúc này ly hợp truyền động lại với động cơ. Khi đó, tua máy ở mức cao sẽ đồng bộ với lực xoắn cao tạo ra khi ở số thấp, đồng thời lực hãm sẽ xuất hiện từ từ nên xe không bị giật.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu xe máy hết nước làm mát có sao không?

Cách trả số xe Wave đúng chuẩn-an toàn

Trình tự tiến hành

xe máy wave đi bị giật

Các bước sang số xe đúng chuẩn khắc phục xe máy bị giật khi giảm ga

 • Bạn bóp côn tức là dậm số về sau
 • Tiếp theo, bạn bóp thắng sau (0,1s) bóp thắng trước (0,2s)
 • Tăng tua (tức là rồ ga) đồng thời nhả côn từ từ (bằng cách nhấc chân số lên)
 • Sau đó, bạn thả lỏng tay ga (lúc này không rồ ga nữa)
 • Thực hiện lại các bước trên đến số cần hãm với tốc độ mong muốn.

Lưu ý: Tất cả thao tác trên cần phải làm theo thứ tự và thời thực hiện dưới 1 giây.

Các thao tác trình bày ở trên còn được gọi tắt là phanh bằng động cơ (hay phanh bằng số). Cụ thể là bạn có thể dồn từ số 4 về số 1 trong tình huống khẩn cấp để hỗ trợ phanh xe lại, đồng thời kết hợp với phanh trước và sau. Chính vì vậy, bạn cần biết cách tăng tua máy để hạn chế bị vỡ hộp số.

Nguyên tắc khi điều khiển xe số là vào số khi muốn đi nhanh hơn, về số khi đi vào đoạn đường xấu, khi lên dốc. Chính vì vậy, người lái xe cần đi với tốc độ vừa phải để quan sát đường đi và phân tích, phản xạ các tình huống nhanh nhạy.

Ví dụ thực tế

Trong tình huống bạn đang lái xe mà có một người nào đó băng băng qua đường thì nên trả về số 1 hoặc số 2. Lúc này bạn không nên bóp côn tay và để thả trôi xe.

giảm giật xe máy

Xử lý tình huống trên đường đúng cách để giảm giật xe máy

Việc trả số về sẽ giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn, bền hơn, ít hao mòn mà lái xe cũng an toàn hơn đấy nhé. Đây có thể nói là cách trả số xe máy số không bị giật vô cùng hiệu quả.

Trong tình huống khác, khi bạn đang lái xe ở cấp số 4 với vận tốc 45km/h. Trước khi lên dốc hoặc vào vòng cua thì bạn nên chuyển sang số 3 hoặc số 2 để  giúp động cơ xe chạy khỏe hơn.

Những lưu ý giúp trả số xe máy không bị giật

Đối với xe máy số thì có 2 trường hợp bạn sử dụng số, một là lên số còn gọi là vào số, hai là về số hay còn được gọi là lùi số. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý để trả số xe không bị giật:

 • Thả ga nhẹ nhàng, từ từ và không ga mạnh đột ngột.
 • Lực bóp côn không mạnh quá nhằm tránh bị giật.
 • Nẹt pô phù hợp với vận tốc mà xe đang di chuyển
 • Kết hợp thả côn và phanh xe đến khi đạt được vận tốc mong muốn. 

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi điều khiển xe máy số đó là vào số hay lùi số đều phải nhả ga để xe máy không bị giật. Nếu bạn thực hiện không đúng thì xe sẽ giảm tốc độ chậm lại đột ngột hoặc vọt lên bất ngờ gây nguy hiểm cho người lái và người ngồi trên xe. Ngoài ra, xe máy đi chậm quá cũng có thể bị giật.

Hy vọng rằng, cách trả số xe Wave và những dòng xe số khác chúng tôi đã chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn nắm rõ được nguyên lý. Từ đó, áp dụng khi điều khiển xe để không xảy ra hiện tượng giật, giữ cân bằng tốt khi lái. Ngoài ra, để đảm bảo quá trình di chuyển luôn an toàn bạn nên lái xe với tốc độ phù hợp, không lạm dụng trả số đặc biệt là tại các khúc cua.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Chia sẻ cách nhận biết xe máy hết nhớt đơn giản – nhanh chóng
 2. Tác hại khi xe máy bị hở cổ pô và cách xử lý triệt để

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.