Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và tiết kiệm

Máy nén khí tham gia vào hầu hết các công việc trong cuộc sống nhờ khả năng tạo ra áp lực khí, cung cấp nguồn năng lượng cho các công việc sử dụng khí nén. Tuy nhiên làm sao để sử dụng máy nén khí hiệu quả và tiết kiệm? Dưới đây là 4 cách giúp bạn sử dụng máy nén khí đem lại hiệu quả tốt nhất.

>> Bài viết tham khảo: Bảo dưỡng máy nén khí dễ hay khó?

Vị trí đặt khí nén

Vị trí đặt máy nén khí ảnh hưởng rất lớn đến nguồn khí vào, ra. Do đó để đảm bảo chất lượng khí vào tốt cũng như không gian tản nhiệt của máy nén khí thông thoáng, người dùng nên lắp đặt máy nén khí tại những nơi bằng phẳng, không có ảnh hưởng của khói bụi hay bức xạ nhiệt cao.

Ảnh hưởng của vị trí đặt máy nén khí đến hiệu quả công việc
Ảnh hưởng của vị trí đặt máy nén khí đến hiệu quả công việc

Nhiệt độ khí vào

Nhiệt độ khí vào ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu thụ điện năng của máy bơm khí nén. Theo đó, cứ mỗi mức tăng 4 độ C của nhiệt độ khí vào thì mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng thêm 1%  để duy trì năng suất tương ứng. Để hạn chế mức tiêu thụ điện năng này, người dùng nên kiểm soát nhiệt độ nguồn khí vào, ưu tiên sử dụng khí cấp vào là khí mát.

Việc khí vào bị nhiễm bẩn hoặc nóng còn có thể làm giảm hoạt động của máy nén khí, làm tăng chi phí năng lượng và chi phí bảo dưỡng.

Nếu lượng khí vào không sạch, có chứa nhiều hơi nước và các bụi bẩn, sẽ khiến các bộ phận trong máy như các van, bánh công tác, rôto, cánh gạt bị bám bẩn. Điều này sẽ gây nên hiện tượng nóng động cơ và chập cháy nếu máy phải làm việc trong thời gian dài.

Bảo trì hệ thống máy nén khí thường xuyên

Là điều kiện cần để đảm bảo máy vận hành an toàn, hiệu quả. Điều này sẽ giúp người dùng kịp thời phát hiện ra các vấn đề máy nén khí đang gặp phải để có phương án khắc phục nhanh chóng, ít tốn kém. Theo đó người dùng cần tiết hành:

Bảo dưỡng hệ thống máy nén khí thường xuyên
Bảo dưỡng hệ thống máy nén khí thường xuyên

– Kiểm tra áp suất dầu và thay bộ dầu hàng tháng ( sau 1000h làm việc thì thay bộ lọc đầu 1 lần).

– Kiểm tra và thay bộ lọc khí để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy cũng như chất lượng khí mới sinh ra.

-Kiểm tra thiết bị làm mát để loại bỏ bụi bẩn.

Giảm thiểu rò rỉ

Rò rỉ khí nén sẽ khiến lượng khí nén bị hao hụt đáng kể gây nên sự lãng phí và ảnh hưởng lớn đến tiến độ công việc. Một lỗ 6.4mm có thể lãng phí $ 3.400 mỗi năm trên một hệ thống máy nén khí hoạt động ở 700kPa. Vì vậy để máy nén khí hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng, bạn nên sử dụng bộ dò âm thanh siêu âm để tìm ra vị trí bị rò rỉ và đưa ra cách khắc phục.

Thông thường, sự rò rỉ này xuất phát từ vị trí mối hàn bị hở, ống xả khí hoặc bình chứa khí bị nứt, vỡ. Người dùng nên tìm cách hàn lại các mối hàn này, thay ống dẫn khí hoặc bình chứa khí để đảm bảo khí nén không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Trên đây là một số Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và tiết kiệm mong rằng baoduongmaycongnghiep.net sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm: Gợi ý cách đọc các thông số máy nén khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.