Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường từ nguyên liệu đơn giản

Nhựa đường có độ kết dính vô cùng cao, được sử dụng chủ yếu trong xây dựng để làm cầu đường. Nếu bạn không may đi vào vùng có nhựa đường thì đôi giày sẽ bị lấm bẩn và cực kỳ khó khăn để làm sạch. Những phương pháp vệ sinh thông thường khó có thể loại bỏ nhựa đường trên giày. Chính vì vậy, chúng tôi muốn gửi tới các bạn những cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày qua bài chia sẻ dưới đây.

Tính chất của nhựa đường

Nhựa đường là một hợp chất màu đen có dạng bán rắn hoặc dạng lỏng với độ nhớt cao. Thành phần chính của nhựa đường là bitum, thường xuất hiện trong dầu thô, trầm tích tự nhiên. Có thể nói, nhựa đường nguyên gốc chính là một chế phẩm từ quá trình chưng cất dầu thô. Một số ít tồn tại ở dạng tự nhiên dưới các mỏ hay hồ nước, đáy sông suối cổ. 

Nhựa đường bám vào giày khó làm sạch
Nhựa đường bám vào giày khó làm sạch

Nhựa đường mà chúng ta thường gặp nhất chính là loại dùng trong xây dựng có tên tiếng Anh là asphalt. Đây là hỗn hợp của các loại cốt liệu, chất độn và chất kết dính được sử dụng trong quá trình xây dựng và bảo trì đường xá.

Nhựa đường được sản xuất từ việc chưng cất phân đoạn dầu thô dưới các điều kiện chân không. Đặc điểm nổi bật của nhựa đường chính là tính liên kết, kết dính vô cùng tốt, không để lọt khí giữa các liên kết. Tính linh hoạt, mềm dẻo nên dễ dàng thi công, pha trộn thêm nhiều phụ gia. Có khả năng chống nước, chống trượt, có độ ma sát cao, chống hao mòn,…

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường

Với tính chất kế dính siêu tốt cùng khả năng chống nước, những vết nhựa đường dính trên giày khó có thể làm sạch bằng phương pháp giặt tẩy thông thường. Thay vào đó, bạn cần có những tác nhân tác động vào để làm sạch. Dưới đây là một số chất làm sạch nhựa đường đơn giản dễ tìm xung quanh bạn.

Nhựa đường bám dưới đế giày
Nhựa đường bám dưới đế giày

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng dầu gió

Dầu gió đã rất quen thuộc với chúng ta. Bạn có thể mua được dầu gió ngay tại những hiệu thuốc. Đây là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe có dạng lỏng với thành phần chủ yếu là các tinh dầu thảo mộc. Nó được dùng để thoa ngoài da hỗ trợ giảm một số triệu chứng như đau cơ, nhức đầu, sổ mũi,… 

Đặc biệt, dầu gió còn là một cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường vô cùng hiệu quả. Bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng dao nhựa để gạt bỏ phần nhựa đường ra khỏi giày càng nhiều càng tốt.

Bước 2: Sau khi cạo nhựa đường, khó tránh khỏi những vệt đen vẫn bám dính trên giày. Đổ trực tiếp vài giọt dầu gió lên vị trí nhựa đường. Để khoảng 15 – 20 cho dầu ngấm vào nhựa đường, làm tan vết bẩn.

Bước 3: Dùng bàn chải kết hợp cùng với xà phòng để đánh sạch vết bẩn. 

Bước 4: Dùng khăn sạch lau khô giày sau đó phơi tại nơi khô thoáng.

Dầu gió có khả năng loại bỏ nhựa đường
Dầu gió có khả năng loại bỏ nhựa đường

Dùng xăng để làm sạch nhựa đường trên da

Xăng là một trong những cách làm sạch nhựa đường tốt nhất. Xăng khi tiếp xúc với nhựa đường thì sẽ ăn mòn từ từ khiến nhựa đường dễ bị làm sạch. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sử dụng dao nhựa để cạo càng nhiều nhựa đường ra khỏi giày càng tốt. 

Bước 2: Với những phần nhựa đường còn bám trên giày, chúng ta dùng một miếng vải sạch, thấm xăng sau đó chà liên tục lên vết nhựa đường dính trên giày. Chà mạnh cho đến khi sạch thì thôi.

Bước 3: Giặt giày với nước để loại bỏ mùi xăng.

Bước 4: Phơi khô giày ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì có thể gây ố, bong da,…

Xăng cũng được dùng để làm sạch nhựa đường
Xăng cũng được dùng để làm sạch nhựa đường

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng cồn 

Như chúng ta đã biết, cồn được dùng nhiều vào việc làm sạch. Và chúng cũng là cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường hiệu quả. 

Bước 1: Dùng dao nhựa để loại bỏ bớt những phần nhựa đường bám trên giày.

Bước 2: Bạn hãy dùng bông hoặc khăn sạch thấm cồn sau đó chà trực tiếp lên vết nhựa đường trên giày. Lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi vết nhựa đường được làm sạch.

Bước 3: Tiếp tục chà sạch giày bằng dung dịch xà phòng cùng nước sạch để loại bỏ vết bẩn còn sót lại trên giày. 

Bước 4: Phơi khô tại nơi thoáng mát.

Cồn là một cách để loại bỏ nhựa đường
Cồn là một cách để loại bỏ nhựa đường

Dùng amoniac để tẩy nhựa đường bám trên giày

Dung dịch amoniac cũng cho khả năng làm sạch nhựa đường. Lưu ý, amoniac độc nên trong quá trình sử dụng amoniac, người dùng cần đeo khẩu trang, đi găng tay để tránh tình trạng bị bỏng nguy hiểm. 

Bước 1: Dùng dao nhựa để cạo bỏ càng nhiều nhựa đường càng tốt.

Bước 2: Nhỏ trực tiếp dung dịch amoniac 10 – 20% lên vết nhựa đường trên giày. 

Bước 3: Đợi khoảng 15 – 20 phút để amoniac hòa tan nhựa đường. Sau đó sử dụng bàn chải để chà sạch.

Bước 4: Đánh sạch lại giày với bột giặt, sau đó lau khô và mang đi phơi.

Khi sử dụng hóa chất cần cẩn thận
Khi sử dụng hóa chất cần cẩn thận

Sử dụng dầu thông để làm sạch nhựa đường

Phương pháp sử dụng dầu thông để tẩy sạch nhựa đường dính trên giày được nhiều người sử dụng. Cách làm này khá đơn giản nhưng cho hiệu quả khá cao. Các bước tiến hành cũng không khác những phương pháp trên là mấy.

Bước 1: Dùng dao nhựa để cạo bỏ càng nhiều nhựa đường càng tốt.

Bước 2: Đổ trực tiếp vài giọt dầu thông lên vị trí nhựa đường. Hoặc chúng ta có thể dùng khăn thấm dầu thông, sau đó úp lên vị trí nhựa đường và ủ trong khoảng 15 – 10 phút.

Bước 3: Dùng bàn chải hoặc vải sạch để chà mạnh trên giày, lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn là được.

Bước 4: Hãy vệ sinh lại đôi giày của bạn bằng xà phòng để loại bỏ hoàn toàn dầu thông. Phơi khô giày trước khi dùng.

Dầu thông có thể làm sạch nhựa đường
Dầu thông có thể làm sạch nhựa đường

Axit axetic giúp làm sạch nhựa đường

Khi mà những cách trên đều không thể giúp bạn loại bỏ nhựa đường ra khỏi giày thì chúng ta có thể thử dùng axit axetic. Tính axit mạnh sẽ giúp làm sạch nhựa đường bám trên giày.

Vậy lấy axit axetic ở đâu? Axit axetic có trong giấm trắng với nồng độ nhẹ khoảng 2 – 6%. Do đó mà bạn có thể tận dụng giấm trắng có sẵn trong nhà để làm sạch nhựa đường bám trên giày. Tuy nhiên vì nồng độ thấp nên mức độ tẩy rửa không cao, những vết nhựa đường cứng đầu khó được làm sạch hoàn toàn.

Để làm sạch triệt để, giày có những vết nhựa đường lớn thì bạn cũng có thể dùng axit axetic nguyên chất để làm sạch vết nhựa đường cứng đầu trên giày. Tuy nhiên, khi sử dụng với nồng độ cao thì chúng ta cần nên sử dụng găng tay, kính để tránh ăn mòn da.

Axit axetic có trong giấm ăn
Axit axetic có trong giấm ăn

Cách sử dụng cũng khá đơn giản như những cách vừa kể trên. Chúng ta sẽ làm sạch qua đôi giày, sau đó bôi trực tiếp axit lên vết nhựa đường trên giày. Đợi cho đến khi vết nhựa đường tan hết thì làm sạch giày bằng dung dịch nước và xà phòng. Nhớ phơi khô giày trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Cách làm sạch giày nhung bị mốc trong vòng “1 nốt nhạc”

Có nên giặt giày bằng máy giặt hay không?

Một số lưu ý khi vệ sinh nhựa đường bám dính khỏi giày

Để đảm bảo chất lượng giày trong quá trình tẩy nhựa đường thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Ngay khi giày bị dính nhựa đường thì chúng ta cần tìm cách tẩy sạch. Tránh tình trạng để lâu, nhựa đường bị keo cứng, bám chắc vào giày làm khó vệ sinh.
  • Trong khi dùng dao cạo nhựa đường ra khỏi giày, chúng ta chỉ nên dùng dao nhựa. Khi cạo cần nhẹ nhàng để không làm tổn hại bề mặt giày.
  • Chỉ nên dùng những loại chất tẩy rửa nhẹ để không gây hư hại giày. Đặc biệt là những đôi giày da thì bạn không nên dùng axit mạnh vì có thể gây ăn mòn da.
Ngay khi giày bị nhựa đường thì cần làm sạch nhanh chóng
Ngay khi giày bị nhựa đường thì cần làm sạch nhanh chóng
  • Khi vệ sinh giày, chúng ta nên phơi khô trong râm, không phơi trực tiếp dưới nắng. Đặc biệt không sử dụng máy sấy để làm khô giày, nhiệt độ cao có thể gây hư hỏng giày.
  • Những chất tẩy rửa nhẹ an toàn với giày nhưng sẽ không có tác dụng với lớp nhựa đường dày đặc. Đó là lý do tại sao bạn cần loại bỏ phần lớn nhựa đường bằng cách dùng dao cạo trước khi lau. Nếu bạn bôi trực tiếp những chất tẩy rửa lên vết nhựa đường đậm đặc, vết bẩn sẽ không biến mất.
  • Nhựa đường tương đối dễ dàng để loại bỏ khỏi bề mặt giày nếu như bề mặt giày được bảo dưỡng đúng cách. Do đó mà bạn cần phải chăm sóc tốt cho đôi giày của bạn bằng cách sử dụng kem đánh giày tạo lớp bảo vệ cho da.
  • Bạn luôn phải thử chất tẩy rửa trước khi bôi vào giày để loại bỏ nhựa đường, tránh gây hư hại cho bề mặt giày.
  • Không bao giờ giặt giày có dính nhựa đường với đồ giặt khác vì chúng có thể làm cho nước trở nên bẩn hơn, khiến đồ giặt kèm của bạn bị ố vàng.

Trên đây là một số cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường đơn giản bằng những chất quen thuộc xung quanh ta. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.