HỎI ĐÁP: Bình ắc quy xe máy loại nào tốt nhất?

Trong những phụ kiện của xe máy thì bình ắc quy đóng vai trò quan trọng hàng đầu, nhất là những dòng xe ga đời mới. Bởi vậy, mỗi chủ xe khi điều khiển phương tiện của mình cần biết cách lựa chọn loại bình tốt, nắm rõ những tính năng, cách sử dụng và bảo vệ ắc quy để bộ phận này được hoạt động hiệu quả và giữ tuổi thọ lâu nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm bình ắc quy xe máy loại nào tốt nhất hiện nay thì xin đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Thế nào là một chiếc bình ắc quy tốt?

Chắc hẳn bạn cũng biết bộ phận ắc quy có nhiệm vụ giúp khởi động xe, tạo duy trì tiếng kêu còi xe và đèn chiếu sáng… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại bình tốt khi đi mua. Theo đó, một ắc quy xe máy tốt phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

Những sản phẩm có thương hiệu uy tín, có xuất xứ từ Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan… đều đảm bảo về chất lượng, độ an toàn cao, giá thành cạnh tranh và bảo hành.

Loại bình ắc quy có điện áp, dung lượng phù hợp với xe máy sẽ giúp cho xe khởi động dễ dàng và ổn định. Ngược lại, nếu dung lượng ắc quy quá lớn hoặc quá nhỏ so với dòng điện của xe sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận, linh kiện trong xe, từ đó phương tiện của bạn sẽ không thể hoạt động được.

Ví dụ: có xe máy chỉ cần loại ắc quy có dung lượng 3Ah, có xe máy như Lead lại cần tới dung lượng 5Ah…

Bình ắc quy xe máy loại nào tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ắc quy thông dụng là: ắc quy nước và ắc quy khô. Mỗi thiết bị đều có những ưu điểm, giá cả, độ bền khác nhau… nên người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với dòng xe của mình.

Loại 1: Bình ắc quy nước

Cấu tạo: phụ kiện này loại 12V và có 6 ngăn, mỗi ngăn là 1 ắc quy đơn và được nối tiếp với nhau bằng các cầu nối, trên các ngăn có nắp đậy là lỗ thông hơi. Đây là loại ắc quy nước có công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của ắc quy nước: khi bình khởi động sẽ tạo ra khí hidro và oxy bay lên. Bạn sẽ thấy hiện tượng sủi bọt của dung dịch và nước cạn dần, nồng độ dung dịch đậm đặc hơn. Người dùng cần duy trì vệ sinh, kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình ắc quy.

Cách sử dụng: Trong quá trình sử dụng bạn nên đặt bình cách xa kích điện. Đây là điều bắt buộc chủ xe phải làm, vì khi ắc quy chạy sẽ nóng lên và bay hơi axit. Từ đó, các mối hàn có thể sẽ bị ăn mòn, hỏng.

Loại 2: Bình ắc quy khô

Chon binh ac quy nao tot nhat hien nay
Bình ắc quy khô chất lượng cao khá thịnh hành hiện nay

Cấu tạo: Loại bình này được cấu thành từ các chi tiết có độ dẫn điện tốt.

Nguyên lý hoạt động: Ắc quy khô được vận hành theo công nghệ khí kín nên bạn sẽ không cần tốn công bảo dưỡng.

Cách sử dụng: Sau khi bạn mua về thì chỉ cần châm nước vào bình là đã dùng được rồi. Bạn tự kiểm tra hoạt động của bình dựa vào khả năng phóng điện.

Cách sạc điện cho ắc quy khô xe máy

Bạn cần nhanh chóng nạp điện cho bình khi phát hiện bình đã phóng hết điện hoặc không sử dụng trong thời gian dài:

– Đấu cực dương (+) của ắc quy với cực âm (-) của máy nạp, cực âm (-) ắc quy với cực âm (-) máy nạp.

– Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp U=2,40V ~ 2,50V (với ắc quy loại 2V), U = 14,4 ~ 14,5V (với ắc- quy 12V). Dòng nạp lớn nhất phải < 0,25 trị số dung lượng của bình.

Sau những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp khách hàng biết cách tìm mua “bình ắc quy xe máy loại nào tốt nhất” nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.