Hướng dẫn bảo dưỡng máy thổi khí tại nhà đơn giản, hiệu quả

Máy thổi khí là thiết bị quan trọng trong nuôi trồng thủy hải sản. Nhờ nó mà các loại thủy sản có được lượng oxy cần thiết để có thể sống và phát triển. Vậy nên để đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ cho máy các bạn phải thực hiện bảo dưỡng đúng cách, đúng định kỳ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con có thể tự bảo dưỡng máy thổi khí tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Thực hiện bảo dưỡng cho máy thổi khí thường xuyên

Thực hiện bảo dưỡng cho máy thổi khí thường xuyên

Lý do nên thực hiện bảo dưỡng máy thổi khí định kỳ

Máy thổi khí là thiết bị không thể thiếu được đối với ngành nuôi thủy hải sản như tôm, cua, cá,…. Nhờ có những chiếc máy này mà chúng có thể có đủ lượng oxy để sống và phát triển trong một vùng ao hồ có nhiều con như vậy. Tuy nhiên theo thời gian thì những chiếc máy này thường bị hư hỏng, không hoạt động được nên gây thiệt hại lớn cho bà con.

Việc kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên giúp phát hiện ra hư hỏng sớm và khắc phục kịp thời. Việc kiểm tra thường xuyên này giúp các chi tiết khác của máy không bị ảnh hưởng nên tiết kiệm được một khoản chi phí cho người dùng.

Hướng dẫn bảo trì máy thổi khí đơn giản, hiệu quả

Máy móc, thiết bị nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên thì sẽ dẫn đến hỏng hóc, phải sửa chữa thay thế và mất nhiều chi phí. Để tránh được tình trạng hỏng hóc các bạn phải bảo trì máy thường xuyên. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết đến các công việc cần thực hiện bảo dưỡng. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn bảo trì máy đơn giản, dễ làm.

Kiểm tra,bảo trì cho máy thổi khí vận hành tốt

Kiểm tra,bảo trì cho máy thổi khí vận hành tốt

Kiểm tra máy trước khi vận hành ở lần đầu tiên

Trước khi vận hành máy thổi khí lần đầu tiên khi mua mới về các bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lại tổng thể toàn bộ máy để đảm bảo rằng máy đã sẵn sàng cho quá trình làm việc. Điều đó giúp tránh được những sự cố hư hỏng không mong muốn xảy ra, các bạn hãy kiểm tra lại máy thổi khí theo danh sách công việc dưới đây.

 • Kiểm tra kỹ thân máy và hệ thống đường ống. Việc kiểm tra này để chắc chắn rằng không còn bu lông, ốc vít hay dụng cụ mảnh vụn… Nào còn sót lại ở trong buồng khí thổi hay trên đường ống dẫn khí.
 • Kiểm tra và siết chặt các bu lông; kiểm tra các bu lông, đai ốc liên kết giữa máy thổi khí, motor với giá bệ hay hệ thống đường ống. Kiểm tra puly và căn chỉnh độ căng của dây đai truyền động sao cho phù hợp.
 • Xoay trục truyền động bằng tay để có thể đảm bảo rằng cánh máy thổi khí chuyển động êm. Máy không bị va đập hay bị cọ sát tại bất kỳ vị trí nào.
 • Kiểm tra dầu, mỡ bôi trơn sao cho đầy đủ. Từ đó đảm bảo máy thổi khí được bôi trơn đúng và đủ lượng dầu mỡ theo yêu cầu.

Thực hiện bảo dưỡng máy hằng ngày

Thực hiện bảo dưỡng máy hằng ngày

 • Mở toàn bộ các van ở vị trí đầu hút và van đầu đẩy ra. 
 • Đóng nháy điện cho động cơ để cho máy quay một vài vòng rồi kiểm tra chuyển động của máy để đảm bảo máy quay đúng chiều.
 • Đóng điện động cơ để máy chạy ở chế độ không tải khoảng 5-10 phút. Sau đó kiểm tra tiếng ồn, nhiệt độ và độ rung động của máy xem có bất thường gì không.
 • Sau khi các bạn đã thực hiện xong các bước bên trên thì tiến hành cho máy chạy với chế độ làm việc. Kiểm tra và ghi nhận kỹ các thông số về áp suất, lưu lượng khí, nhiệt độ, độ rung động sau khi máy hoạt động được 1 giờ.

Công việc bảo trì, bảo dưỡng máy hàng ngày

Thông thường máy thổi khí sẽ hoạt động rất ổn định trong một thời gian dài. Tuy nhiên trong những ngày mới bắt đầu vận hành; các bạn nên theo dõi thường xuyên tình trạng hoạt động của máy và kiểm tra các thông số như: 

 • Lượng dầu bôi trơn cho các chi tiết máy
 • Kiểm tra xem máy có hiện tượng rò rỉ dầu hay không
 • Các bạn cần phải kiểm tra thêm các thông số làm việc như; nhiệt độ, áp suất, lưu lượng khí, độ rung động và tiếng kêu của máy.

Công việc kiểm tra bảo trì định kỳ sau khi sử dụng được 3 – 6 tháng

Sau khi máy sử dụng được một khoảng thời gian là 3 đến 6 tháng thì cần phải thực hiện kiểm tra xem có hỏng hóc gì không. Dưới đây là các công việc cần phải thực hiện.

 • Thực hiện các công việc như của bảo dưỡng hằng ngày.
 • Thay mới dầu cho động cơ và mỡ bôi trơn cho các chi tiết máy.
 •  Kiểm tra bộ bầu lọc khí đầu hút xem còn hoạt động tốt không.
 •  Kiểm tra độ căng của dây cu loa xem vừa đủ không. Nếu trùng phải hiệu chỉnh lại hoặc cũ quá thì phải thay.

Công việc kiểm tra bảo trì hàng năm

Máy sử dụng được 1 năm sẽ có những sự cố bất thường nếu các bạn không tiến hành bảo trì bảo dưỡng. Vậy nên hãy thực hiện các công việc bảo trì dưới đây để đảm bảo tuổi thọ cho máy.

Thực hiện bảo dưỡng máy khi dùng được thời gian dài

Thực hiện bảo dưỡng máy khi dùng được thời gian dài

 • Thực hiện các công việc như của bảo trì 6 tháng ở bên trên.
 • Thay dây curoa cho máy nếu thấy bị cũ quá.
 •  Làm sạch ống giảm thanh ở vị trí đầu hút và đầu đẩy.
 • Thay mới vòng bi và phớt chặn dầu cho máy.

Công việc kiểm tra bảo trì định kỳ 2 năm

 • Thực hiện các công việc bảo trì như của 1 năm.
 • Thay vòng bi và phớt dầu cho máy nếu thấy quá cũ hay có dấu hiệu hư hỏng.
 • Vệ sinh sạch sẽ phần bên trong của vỏ máy

Công việc kiểm tra bảo trì định kỳ cho máy sau khi sử dụng được 4 năm

 • Thực hiện kiểm tra các công việc của bảo dưỡng 2 năm ở trên.
 • Thay bánh răng cho máy thổi khí và thay cặp cánh gió giúp làm mát cho máy tốt.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy thổi khí

Dòng máy thổi khí được thiết kế cho có độ bền rất cao và vận hành ổn định trong quá trình làm việc. Một chiếc máy thổi khí có thể làm việc được trong thời gian rất dài từ 8-10 năm làm việc. Nó có thể làm việc liên tục được 24 giờ/ngày. Tuy nhiên trong quá trình làm việc các bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để máy ít bị hư hỏng và vận hành hiệu quả.

Cần lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho máy và người dùng

Cần lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho máy và người dùng

Tra dầu bôi trơn cho các chi tiết của máy thổi khí

Dầu bôi trơn được coi như là máu có thể duy trì được sự sống cho máy thổi khí. Vì vậy các bạn cần phải sử dụng đúng loại dầu và mỡ bôi trơn cho máy. Thay đúng loại dầu cho động cơ và bôi mỡ bôi trơn theo định kỳ.

Chú ý nhiệt độ khi máy làm việc

Khi máy làm việc thì nhiệt độ trên thân máy có thể lên đến tận 120 độ C. Nếu máy làm việc ở nhiệt độ này liên tục trong thời gian dài thì tuổi thọ của các bộ phận như vòng bi, phớt chặn dầu sẽ bị giảm. Vậy nên các bạn phải lựa chọn dầu và mỡ bôi trơn có thể chống nhiệt để bảo vệ được các chi tiết của máy.

Chú ý bầu lọc bụi đầu hút 

Tại đầu hút của máy thổi khí có một bầu để lọc bụi; nếu máy làm việc trong môi trường có quá nhiều bụi bẩn thì các bạn phải kiểm tra và vệ sinh bầu lọc thường xuyên. Nếu thấy bẩn hoặc thay mới bông lọc nếu thấy bị rách hay quá cũ.

Không nên để máy không vận hành trong thời gian dài

Nếu để máy thổi khí dừng hoạt động trong khoảng thời gian dài thì có thể làm hư hỏng cho máy. Vì khi đó hơi ẩm trong không khí sẽ làm han gỉ cánh gió và gây nên hiện tượng bị kẹt cánh gió. Nên bố trí các máy thổi khí chạy đan xen lẫn nhau trong khoảng thời gian 4 giờ; sau đó đổi sang máy khác để máy nào cũng được vận hành.

Chú ý khi máy gặp sự cố

Khi máy thổi khí đang vận hành gặp phải sự cố. Để tránh phát sinh thêm những hư hỏng khác và an toàn cho người dùng thì các bạn cần phải dùng máy ngay. Các bạn không được tự ý tháo và sửa chữa máy thổi khí; đặc biệt là khi máy vẫn còn trong thời gian bảo hành. Hãy gọi điện ngay cho nhà cung cấp để được hỗ trợ sửa chữa nhanh nhất.

Nên gọi điện cho đơn vị đã cung ứng để được bảo hành máy

Nên gọi điện cho đơn vị đã cung ứng để được bảo hành máy

Kiểm tra kỹ độ căng và thay tháo dây curoa 

Khi sử dụng dây cu loa mới, sau khi máy chạy được 2-3 ngày thì dây cu loa sẽ có hiện tượng bị trùng. Khi đó các bạn phải điều chỉnh lại độ căng phù hợp để đảm bảo máy tải được.

Chú ý tiếng ồn của máy 

Khi vận hành máy sẽ gây ra tiếng ồn tương đối lớn (75 DB). Vì vậy các bạn cần phải làm nhà cách âm nếu đang ở gần khu vực cần phải hạn chế tiếng ồn; hoặc đặt máy ra xa khu dân cư đang sinh sống hoặc cách xa khu làm việc.

Bên trên là hướng dẫn bảo dưỡng máy thổi khí để bà con nuôi thủy sản có thể tự làm ở nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp máy thổi khí của nhà bạn được bền bỉ. Từ đó nâng cao tuổi thọ dài lâu và vận hành ổn định. Để việc bảo dưỡng được hiệu quả và tiết kiệm thời gian thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như; cờ lê, tô vít, kìm, máy bơm mỡ,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.